Xã Hội

Bảo vệ môi trường từ thực hiện nếp sống văn minh

Thứ Tư, 18/09/2019

Từ một xã thuần nông, cơ sở vật chất thiếu thốn, môi trường ô nhiễm do rác thải sinh hoạt không được thu gom, xử lý; song nhờ sự sáng tạo trong thực hiện nếp sống văn minh, phường Nam Viêm (thành phố Phúc Yên) đã trở thành địa phương có diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp.

Công tác thu gom rác thải trên địa bàn phường Nam Viêm (thành phố Phúc Yên) được đảm nhận bởi Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên

Trước thời điểm năm 2016, rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Nam Viêm (cũ) chủ yếu được các gia đình xử lý tại nhà. Tình trạng rác thải vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan, ô nhiễm ngày càng khó kiểm soát. Khi thực hiện chủ trương của tỉnh phấn đấu trở thành phường thì vấn đề xử lý rác thải ô nhiễm môi trường ở Nam Viêm được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Hệ thống thoát nước thải phường Nam Viêm được đầu tư đồng bộ, góp phần tạo nên diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp

Đảng ủy, chính quyền xã Nam Viêm đã triển khai xây dựng nhiều phương án, trong đó, lựa chọn phương án thực hiện nếp sống văn minh giữ vai trò trọng tâm. Với phương châm thay đổi từ nhận thức đến hành động, nhằm cải thiện tình hình ô nhiễm môi trường tại địa phương, Đảng ủy chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường.

Thí điểm mô hình phân loại rác thải tại 10 hộ gia đình, thuộc thôn Cà Đông, do Hội Phụ nữ đảm nhiệm, dưới sự kiểm tra thường xuyên của Đảng ủy là một trong những hoạt động thiết thực của địa phương. Đảng ủy giao các Bí thư chi bộ tuyên truyền tại thôn, xóm, nhắc nhở các hộ gia đình đảm bảo vệ sinh từ trong nhà ra ngoài ngõ; tổ chức họp bàn dân để thống nhất, tìm địa điểm xây dựng bãi rác tạm, tạo thuận lợi cho việc xử lý rác thải tập trung.

Chia sẻ về quá trình thực hiện, Phó Bí thư Thường trực phường Nam Viêm Nguyễn Văn Đông cho biết: Trong bối cảnh từ xã lên phường, người dân Nam Viêm đa phần xuất thân từ nông thôn, ý thức bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế. Để cải thiện môi trường sống trong "một sớm một chiều" là điều không thể. Vì vậy, việc sớm đưa nếp sống văn minh vào cuộc sống hàng ngày của từng cá nhân, hộ gia đình sẽ tạo sự chuyển biến rõ rệt.

Năm 2017, sau khi thống nhất ý kiến của nhân dân, bãi rác thải tạm với diện tích gần 1.000 m2 được xây dựng. Để có cơ sở vật chất phục vụ công tác thu gom, xã đã tự ứng tiền đầu tư mua sắm xe chở, phương tiện thu gom rác và thành lập tổ thu gom rác thải. Từ đó, môi trường dần dần được cải thiện, rác thải được thu gom tập trung và xử lý sơ bộ tại bãi rác.

Đặc biệt là sau khi thành phố Phúc Yên và các xã, phường đồng loạt ra quân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị đã tạo thêm nguồn động lực giúp địa phương lan tỏa thực hiện nếp sống văn minh. Chủ trương đúng đã tạo sự gắn kết trong toàn dân, tất cả các hệ thống chính chị từ thôn, xóm như thanh niên, phụ nữ… vào cuộc, góp phần hình thành các tuyến đường tự quản. Nhiều hộ tự giác khắc phục ngay tình trạng để vật liệu, phế liệu xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Chị Trần Thị Minh Chí, một tiểu thương kinh doanh tại chợ thuộc tổ dân phố Cà Đông cho biết: "Trước kia, rác thải ở khu chợ không có người thu gom, hệ thống thoát nước chưa được xây dựng, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của gia đình. Nhưng đến nay, rác thải được thu gom hàng ngày, hệ thống thoát nước thải sau hoàn thiện không còn bị ứ đọng. Môi trường được cải thiện, xã hội phát triển, người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi".

Đầu năm 2019, sau khi trở thành phường, tiếp tục nhận được sự quan tâm của thành phố Phúc Yên, công tác thu gom xử lý rác thải ở Nam Viêm được bàn giao cho Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên tiếp quản. ...

Thời gian tới, UBND phường Nam Viêm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nếp sống văn minh, văn hóa đô thị; động viên, khuyến khích tổ chức Đoàn Thanh niên và các đoàn thể trên địa bàn phường thường xuyên vớt rác dưới lòng sông Cà Lồ, làm sạch môi trường tự nhiên. Đồng thời,phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên trong việc thu gom, xử lý rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Bài, ảnh Chu KiềuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: