Xã Hội

Chuyện gì xảy ra khi bạn quá nuông chiều con?

Thứ Hai, 16/09/2019

Nếu cha mẹ thể hiện tình yêu không đúng cách thì rất có thể, trẻ nhỏ sẽ lợi dụng điều này để vượt quá các giới hạn và lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới hành vi, nhân cách của con.

 

Con dễ bốc đồng và có các hành vi quá khích

Vì thường được cha mẹ nuông chiều nên con có thể hình thành thói quen cư xử tuỳ ý, bốc đồng và hành xử vội vã. Ngoài ra, con có xu hướng không chịu trách nhiệm và phụ thuộc vào cha mẹ.

Con có thể trở thành kẻ bắt nạt ở trường lớp

Do không bị cha mẹ quản thúc, không làm quen với các quy tắc hành vi nên con không sợ bị trừng phạt. Điều này cũng sẽ khiến cho con dễ trở thành kẻ bắt nạt bạn bè và con thường phá vỡ các quy tắc, kỷ luật ở trường lớp cũng như ở các môi trường khác.

Việc học tập của con bị ảnh hưởng

Các nghiên cứu cho thấy trên thực tế, những đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều thường có điểm học tập thấp hơn so với những đứa trẻ khác. Nguyên do là vì khi phụ huynh thoải mái và không đặt nhiều kỳ vọng vào con cái, các con cũng dần dần không có mục đích phấn đấu và dễ dàng buông xuôi các mục tiêu học tập.

Con không có khả năng tự quyết định

Trong cuộc sống, con sẽ phải tự mình đương đầu với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vì tuổi thơ đã quá dựa dẫm vào cha mẹ và không bị đối diện với các thử thách nên con bạn cũng sẽ không có khả năng giải quyết vấn đề cũng như khó có thể tự đưa ra quyết định chính xác.

Thiếu kỹ năng xã hội

Do không được rèn giũa vào nề nếp nên con sẽ không hiểu được các giá trị của việc chia sẻ, quan tâm hay đồng cảm. Ngoài ra, khi đã quen được cha mẹ đáp ứng mọi yêu cầu, con sẽ khó chịu với việc bị từ chối và dễ nảy sinh thái độ hung hăng.

Thiếu hụt cảm xúc

Cha mẹ nuông chiều luôn sợ mình làm con buồn lòng và sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của con. Chính vì vậy, con thường chỉ biết đến mãn nguyện, hạnh phúc mà không thấu hiểu, không trải nghiệm được đầy đủ các cung bậc cảm xúc khác trong cuộc sống.

(Theo dantri.com.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: