Xã Hội

Khan hiếm cán bộ thôn, Bí thư Đoàn 51 tuổi... vẫn tại vị

Thứ Tư, 11/09/2019

Lực lượng lao động trẻ đi làm ăn xa chiếm số lượng lớn, cán bộ chi đoàn thôn thường xuyên biến động, đội ngũ Bí thư chi đoàn hạn chế về năng lực, trình độ chuyên môn… đó là những khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp tới việc lựa chọn người đứng đầu tổ chức Đoàn cơ sở và chất lượng hoạt động của Đoàn Thanh niên ở khu vực nông thôn.

Mặc dù đã 51 tuổi, song đồng chí Trần Quốc Bình (đứng giữa), thôn Đa Cai, xã Sơn Đông (Lập Thạch) vẫn phải đảm nhiệm Bí thư chi đoàn. Ảnh: Kim Ly

 

Ở thôn Đa Cai, xã Sơn Đông (Lập Thạch) có đồng chí Bí thư chi đoàn đã 51 tuổi (sinh năm 1968) là anh Trần Quốc Bình. Câu chuyện tưởng như “ngược đời” nhưng lại đang tồn tại ở rất nhiều địa phương trong tỉnh. Ngoài việc làm Bí thư chi đoàn, anh Trần Quốc Bình còn kiêm thêm 2 chức danh khác là trưởng thôn và thôn đội trưởng.

Tuy là Bí thư chi đoàn lớn tuổi nhất trong xã, song, anh Bình lại là thành viên trẻ tuổi nhất trong Ban công tác mặt trận của thôn Đa Cai. Với mức phụ cấp khoảng 2,2 triệu đồng/tháng cho cả 3 chức danh, anh Bình phải làm thêm nhiều công việc khác như chăn nuôi, phụ hồ… để có thêm thu nhập.

Anh Trần Quốc Bình cho biết, với đặc thù thôn Đa Cai có ít ĐVTN, đa số đều đi làm ăn xa, chỉ có lực lượng ĐVTN là học sinh ở nhà. Do đó, việc tập hợp ĐVTN tham gia các hoạt động của Đoàn chủ yếu nhờ vào uy tín Bí thư chi đoàn.

Đồng chí Bùi Xuân Bách, Bí thư Đoàn xã Sơn Đông cho biết: Xã Sơn Đông có 12 chi đoàn thôn, xóm với tổng số khoảng 2.000 ĐVTN. Phần lớn thanh niên trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, làm công nhân tại các khu công nghiệp, làm vận tải thủy hoặc các nghề tự do khác…

Do đó, việc tìm nguồn để đảm nhiệm chức danh Bí thư chi đoàn rất khó khăn, chưa kể việc tập hợp ĐVTN tham gia các hoạt động rất hạn chế. Hiện nay, 12/12 Bí thư chi đoàn thôn của xã Sơn Đông đều kiêm nhiệm 3 chức danh.

Thôn Yên Định, xã Tân Phong (Bình Xuyên) có tới 4 đồng chí Bí thư chi đoàn thôn dân cư có tuổi đời trên 35. Anh Nguyễn Khắc Tuyến, Bí thư Đoàn xã Tân Phong cho biết: “Các đồng chí Bí thư chi đoàn lớn tuổi thường có ý thức trách nhiệm tốt, nhiệt tình trong các hoạt động.

Tuy nhiên, khoảng cách về tuổi tác khiến việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN gặp khó khăn; năng lực, trình độ đội ngũ Bí thư chi đoàn thôn còn hạn chế, đây cũng là khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia các hoạt động.

Do chế độ, chính sách đối với cán bộ cấp chi đoàn còn thấp, đời sống kinh tế của thanh niên chưa ổn định, nhiều ĐVTN vắng mặt tại địa phương do đi làm ăn xa, nhiều ĐVTN không mặn mà với công tác Đoàn… Với những nguyên nhân trên, trước đây, đội ngũ Bí thư chi đoàn thôn, xóm thường xuyên biến động, có khi vừa kiện toàn xong thì chính cán bộ Đoàn đó lại đi học, đi làm ăn xa".

Theo đồng chí Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức kiểm tra Tỉnh Đoàn, việc thực hiện bố trí, sắp xếp các chức danh tại cấp xã và ở thôn, tổ dân phố theo Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phần nào khắc phục được tình trạng này. Tuy nhiên, độ tuổi của Bí thư chi đoàn không thực hiện theo Quyết định 289 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc “Ban hành quy chế cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” nên nhiều đơn vị có Bí thư chi đoàn quá tuổi hoặc cao tuổi.

Hiện trên toàn tỉnh, số Bí thư chi đoàn từ 35 tuổi trở lên chiếm 57,6 %. Việc tổ chức các hoạt động tại chi đoàn gặp nhiều khó khăn do Bí thư chi đoàn lớn tuổi và kiêm nhiệm thêm các chức danh khác. Nhiều địa phương, phong trào thanh niên ở các chi đoàn cơ sở thường chỉ sôi nổi trong các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, dịp lễ, Tết, những tháng sau đó gần như không có hoạt động gì nổi bật.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: