Xã Hội

Bao giờ thôn Vật Cách hết ngập?

Thứ Ba, 10/09/2019

Suốt 4 năm nay, mỗi khi mưa lớn, hàng trăm hộ dân ở thôn Vật Cách, xã Đồng Cương (Yên Lạc) thường xuyên phải sống trong cảnh ngập úng, lầy lội kéo dài; mọi sinh hoạt bị đảo lộn, việc đi lại gặp khó khăn. Nguyên nhân chính là do hệ thống rãnh thoát nước dọc hai bên đường tỉnh (ĐT) 305 cao hơn hệ thống thoát nước của thôn.

Hệ thống rãnh thoát nước của thôn Vật Cách thấp hơn so với rãnh thoát nước của đường tỉnh 305, dẫn đến tình trạng ngập úng trong thôn
Rãnh thoát nước của tỉnh lộ 305 đã xuống cấp

Đường ngập úng, người dân gặp khó

Ông Lương Văn Minh, Trưởng thôn Vật Cách cho biết: “Thôn có vị trí tiếp giáp sông Phan, có tuyến ĐT 305 chạy qua (đoạn từ cầu Vật Cách đến QL2 tránh thành phố Vĩnh Yên). Năm 2015, Sở Giao thông vận tải hoàn thành việc thi công, xây dựng cầu Vật Cách (qua sông Phan), đồng thời, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước dọc hai bên ĐT 305.

Tuy nhiên, do thiết kế chưa hợp lý, tiết diện nhỏ, trong khi đáy rãnh lại cao hơn so với hệ thống thoát nước trong thôn gần 30 cm, nên mỗi khi trời mưa to, kéo dài, toàn thôn Vật Cách giống như một hố ga chứa nước lớn, nơi ngập sâu nhất khoảng 50 cm. Có thời điểm, phải mất vài ngày nước mới rút hết, gây nhiều khó khăn cho người dân.

Mặt khác, hệ thống thoát nước dọc ĐT 305 do Sở Giao thông vận tải quản lý, vì vậy, ngay cả khi xã có kinh phí cũng không thể tự ý cải tạo, nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước này”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tuyến ĐT 305 (đoạn từ cầu Vật Cách đến QL2 tránh thành phố Vĩnh Yên, Km 9 +500 – Km11+500) qua thời gian dài khai thác, sử dụng, hệ thống rãnh thoát nước dọc hai bên đường đã xuống cấp, hư hỏng, dập vỡ, không đảm bảo tiêu thoát nước, gây ngập úng cục bộ cho khu dân cư khi có mưa lớn và không đảm bảo an toàn cho người, phương tiện giao thông qua lại.

Ngày 26/3/2019, UBND tỉnh đã có Quyết định số 87/QĐ-UBND phê duyệt danh mục công trình và dự toán kinh phí bảo trì hệ thống đường bộ năm 2019 trên địa bàn tỉnh, trong đó, có công trình sửa chữa mặt đường và xây rãnh thoát nước tại tuyến đường từ nguồn Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc mới đây, Chủ tịch UBND xã Đồng Cương Nguyễn Văn Thà cho biết: “Đây là vấn đề địa phương đã phải đối mặt nhiều năm nay, mặc dù tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Xã đã có văn bản gửi tới các cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu của việc cải tạo hệ thống rãnh thoát nước hai bên ĐT 305 được tiến hành”.

Tìm hiểu thêm từ phía người dân trong thôn, ông Phùng Chí Văn chia sẻ: “Nhà tôi nằm ngay mặt ĐT 305, nên mỗi lần mưa to, nước chảy cả vào trong sân, khu bếp nấu khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn. Chưa kể đến việc, mỗi lần xe ô tô đi qua, sóng nước tràn cả vào nhà kéo theo rác, xác động vật, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Khắc phục tình trạng trên, chúng tôi phải dùng bao tải cát đắp bờ, sử dụng máy bơm hút nước ra ngoài”.

Cần đẩy nhanh dự án cải tạo rãnh thoát nước

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã có buổi trao đổi với đại diện Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (Sở Giao thông vận tải) được biết: “Tình trạng ngập úng xảy ra tại thôn Vật Cách một phần do hệ thống rãnh thoát nước dọc ĐT 305 gây ra, một phần do công tác quy hoạch hệ thống rãnh thoát nước của thôn chưa đồng bộ”.

Dự án cải tạo hệ thống rãnh thoát nước dọc ĐT 305 đang tiến hành thủ tục lựa chọn nhà thầu xây lắp, dự kiến sẽ khởi công, hoàn thành trong quý IV/2019. Tổng kinh phí thực hiện hơn 5 tỷ đồng cho chiều dài 2 km.

Trước tình hình trên, người dân địa phương mong muốn các cấp, cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước dọc ĐT 305, chạy qua thôn Vật Cách để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng, đảm bảo vệ sinh môi trường chung của thôn.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: