Xã Hội

Mòn mỏi chờ trường mới

Thứ Hai, 09/09/2019

Điểm Trường mầm non thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo (Tam Dương) được khởi công xây dựng từ năm 2012, đến nay, sau 7 năm, công trình vẫn chưa hoàn thành do địa phương không giải phóng được mặt bằng, công trình xây dựng sai vị trí quy hoạch ban đầu...

7 năm đã qua mà điểm Trường mầm non thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo (Tam Dương) mới xây dựng xong dãy nhà 2 tầng
Phần cửa dãy nhà 2 tầng của điểm Trường mầm non thôn Cao Hảo đã hư hỏng nặng. Ảnh Kim Ly

7 năm xây dựng... nhưng còn dang dở

Hướng Đạo là xã miền núi của huyện Tam Dương với 15 thôn dân cư, người dân sinh sống không tập trung. Vì vậy, để thuận tiện cho phụ huynh đưa đón con, UBND xã quyết định xây dựng 4 điểm trường mầm non, đặt tại các thôn: Quế, Bồ Yên, Cao Hảo và thôn Mới.

Điểm trường thuộc thôn Cao Hảo được xây dựng năm 2009, song do không đủ số phòng học, nên năm 2012, UBND xã đã xây dựng lại điểm trường với quy mô diện tích hơn 8.000 m2, trong đó, diện tích xây dựng cơ bản hơn 7.000 m2, đáp ứng phòng học cho khoảng 300 trẻ, với tổng số vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2015, công trình mới thi công xong dãy nhà 2 tầng 8 phòng học, còn nhà điều hành, bếp ăn, sân, tường bao và cổng trường chưa được xây dựng.

Cô giáo Hoàng Thị Ngọc Nhẫn, Hiệu trưởng Trường mầm non Hướng Đạo cho biết: “Dù công trình chưa thi công xong, các điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn cho trẻ, nhưng do số lượng học sinh của trường quá đông, các điểm trường đều không đủ phòng cho các em học tập, vì vậy, từ năm 2017 đến nay, nhà trường phải mượn tầng 1 của dãy nhà 2 tầng cho các em học nhờ”.

Mặc dù được trưng dụng để làm lớp học nhưng dãy nhà 2 tầng đã bạc màu sơn, tường nhà lốm đốm mốc rêu xanh, sân trường như một bãi đất hoang… Quan sát bên trong lớp học, chúng tôi thấy các bệ cửa bị mối mọt ăn mục nát, tường nhà có chỗ đã bong tróc…

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Trường mầm non Hướng Đạo cho biết: “Điểm trường thôn Cao Hảo luôn có hơn 200 học sinh, các em chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn ở điểm trường khác bởi không có sân vui chơi. Nhiều khi muốn cho các con vận động ngoài trời nhưng sân đất đỏ rất bẩn lại không đảm bảo an toàn cho trẻ, nên nhà trường phải dừng mọi hoạt động.

Người dân địa phương mỗi khi đi qua điểm trường thôn Cao Hảo không khỏi xót xa cho ngôi trường đầu tư xây dựng với số tiền hàng tỷ đồng nhưng một số hạng mục đang dần xuống cấp nghiêm trọng mà công trình vẫn chưa hoàn thành, con em họ phải học trong ngôi trường thiếu an toàn.

Bà Dương Thị Cùi, ở thôn 1, xã Hướng Đạo tâm sự: “Gia đình tôi có 3 cháu đang học ở điểm trường thôn Cao Hảo, thực sự tôi không thể yên tâm vì trường học không có tường rào và cổng, trong khi một giáo viên phải trông mấy chục cháu thì làm sao có thể để ý được hết, Tôi mong muốn UBND xã sớm hoàn thiện các công trình còn thiếu để người dân chúng tôi yên tâm khi gửi con ở đây”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến công trình chậm tiến độ là do địa phương không giải phóng được mặt bằng của một số hộ dân, công trình xây dựng sai vị trí quy hoạch ban đầu…

Mong sớm có trường mới

Để giải quyết vấn đề này, UBND xã đã có văn bản gửi UBND huyện, UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh lại địa điểm xây dựng điểm trường cho phù hợp với thực tế. Tháng 6/2019, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng điểm Trường mầm non Hướng Đạo thuộc thôn Cao Hảo, đây là cơ sở để địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ các hạng mục công trình dở dang.

Hiện nay, ngoài điểm trường thôn Cao Hảo, UBND xã đang triển khai xây dựng lại 2 điểm trường ở thôn Quế và thôn Bồ Yên nhằm tạo điều kiện cho trẻ em địa phương được học tập, vui chơi trong môi trường khang trang, sạch đẹp”.

Được biết, năm học 2019-2020, Trường mầm non Hướng Đạo có gần 700 học sinh, chia làm 24 nhóm lớp, trong khi đó, nhà trường chỉ có 13 phòng học, còn thiếu 11 phòng, do đó, các em sẽ phải học ghép, học nhờ các phòng học chức năng.

Trước thực trạng đó, mong rằng, UBND xã Hướng Đạo sẽ đôn đốc nhà thầu sớm hoàn thành các công trình đưa vào sử dụng để các em có đủ phòng học, không gian vui chơi đảm bảo an toàn.

Thu HằngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: