Xã Hội

Cháy chợ - Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ Tư, 04/09/2019

Bị doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ (BHCN) bắt buộc do không đủ điều kiện mua. Đó là khó khăn hiện nay của BQL một số chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, có nhiều chợ như: Chợ Giang, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường), Chợ Đồng Tâm, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên), Chợ Phúc Yên, Chợ trung tâm thị trấn Lập Thạch… cơ sở vật chất đều trong tình trạng lạc hậu, xuống cấp, không đảm bảo, không đáp ứng các tiêu chí về an toàn phòng, chống cháy, nổ. Vậy, khi không may xảy ra cháy, nổ, thiệt hại đến tính mạng con người, tài sản thì trách nhiệm thuộc về ai? Đó là câu hỏi mà không ít người dân, nhất là các tiểu thương đặc biệt quan tâm.

BQL Chợ Giang, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) hướng dẫn các tiểu thương cách dùng bình chữa cháy

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy, nổ (BHCN) chính thức có hiệu lực từ 15/4/2018, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ đều phải mua BHCN bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ BHCN. Ngoài ra, các đối tượng trên nếu vi phạm quy định về BHCN bắt buộc sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Mức phạt tiền đối với tổ chức có thể lên đến 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc áp dụng Nghị định 23 gặp không ít khó khăn, bởi Ban Quản lý (BQL) các chợ đa phần không mua được BHCN bắt buộc do các doanh nghiệp bảo hiểm từ chối bán. Lý do bởi hầu hết các chợ này đều được xây dựng trước khi Luật Phòng cháy và Chữa cháy; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy được ban hành, do đó, chưa đáp ứng được các yêu cầu về PCCC hiện hành. Vì vậy, đến nay, việc quy trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân khi xảy ra cháy nổ tại các chợ truyền thống đang là vấn đề hết sức khó khăn.

Theo ông Lê Văn Minh, Trưởng BQL Chợ Giang, thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, chợ được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước, hiện nay, đang trong tình trạng quá tải, xuống cấp. Các hành vi vi phạm về an toàn phòng cháy như để các vật dụng, hàng hóa lấn chiếm hành lang thoát hiểm; việc thiết kế, bố trí hệ thống và các thiết bị điện chưa hợp lý… diễn ra khá phổ biến.

Điều khiến BQL lo lắng nhất, đó là ý thức cũng như kỹ năng sử dụng bình chữa cháy của các tiểu thương. Ban đầu, QBL chợ tự bỏ kinh phí, mua bình chữa cháy cho các hộ kinh doanh mà họ cũng không dùng vì cho rằng thiết bị này chiếm nhiều diện tích lưu trữ, để hàng hóa. Phải mất khá nhiều thời gian tuyên truyền, vận động, người dân mới thực sự nhận thấy tầm quan trọng của các bình chữa cháy.

Song, khi tổ chức tập huấn, diễn tập về PCCC, nhiều người dân lại đòi được trả tiền mới tham gia vì cho rằng việc diễn tập làm mất thời gian, thu nhập của họ. Đôi khi, để thu hút đông đảo người dân quan tâm, theo dõi, QBL chợ phải cắt điện tại một số khu vực để mọi người tạm dừng hoạt động mua, bán, tập trung cho hoạt động diễn tập.

Đồng chí Lê Kim Thành, Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang cho biết: “Dù rất muốn nhưng đến nay, BQL chợ vẫn không thể mua nổi BHCN bắt buộc. Đây cũng là vấn đề khiến chính quyền xã luôn băn khoăn, trăn trở. Bởi căn cứ vào thực tế, nếu không may xảy ra cháy nổ, sẽ không có đơn vị nào cùng gánh vác thiệt hại, các tiểu thương vẫn là người thiệt thòi nhất. Chính vì vậy, chính quyền thị trấn Thổ Tang phải tăng cường công tác chỉ đạo, yêu cầu BQL chợ nêu cao trách nhiệm, chú trọng tuyên truyền, xây dựng đội ngũ PCCC cơ sở; kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị phòng cháy như hệ thống máy bơm, bể chứa nước, bình chữa cháy…; đồng thời, thường xuyên nhắc nhở để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, không được chủ quan, lơ là sẽ dẫn đến công tác PCCC không thể đạt hiệu quả cao".

Tìm hiểu thêm về vấn đề BHCN bắt buộc, chúng tôi được thiếu tá Phạm Văn Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm sẵn sàng từ chối không bán BHCN bắt buộc cho các cơ sở không đảm bảo các quy định của pháp luật về PCCC. Khi kiểm tra, đơn vị cũng không thể xử phạt hành chính đối với BQL các chợ không có BHCN bắt buộc trong trường hợp bị các doanh nghiệp bảo hiểm từ chối. Chính vì vậy, đến nay, việc quy trách nhiệm cho ai khi không may xảy ra cháy nổ vẫn đang là vấn đề hết sức khó khăn, cần phải xem xét toàn diện, cụ thể dựa vào kết luận của các cơ quan chức năng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh ta chưa xảy ra vụ cháy chợ nào. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra PCCC, chúng tôi thường xuyên chấn chỉnh, yêu cầu BQL các chợ truyền thống nhanh chóng, khẩn trương khắc phục những thiếu sót, hạn chế về PCCC.

Thời gian tới, để thuận lợi hơn trong việc xác định trách nhiệm thuộc về ai khi xảy ra cháy, nổ, giải pháp hữu hiệu nhất là các cấp chính quyền bố trí nguồn lực để đầu tư xây dựng mới các chợ. Khi đáp ứng đầy đủ yêu cầu thì cho cấp phép xây dựng, đi vào hoạt động. Chỉ có như vậy, BQL các chợ mới có đủ điều kiện để mua BHCN bắt buộc; từ đó, vấn đề cháy chợ - trách nhiệm thuộc về ai sẽ có những phương án giải quyết hợp lý, giảm bớt một phần thiệt hại cho các tiểu thương.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: