Xã Hội

Một lương y người Dao tận tâm với người bệnh

Thứ Năm, 29/08/2019

Nhiều năm qua, bằng sự tâm huyết, say mê với nghề, lương y Triệu Văn Thắng cùng vợ của mình ở thôn Thành Công (xã Lãng Công, huyện Sông Lô) đã tư vấn, chữa khỏi bệnh cho nhiều người dân trong, ngoài tỉnh bằng những bài thuốc nam gia truyền.

Với tinh thần ham học hỏi và luôn vì sức khỏe của người bệnh, lương y Triệu Văn Thắng góp phần vào việc bảo tồn bài thuốc, phương pháp chữa bệnh của Đông y

Lương y Triệu Văn Thắng (sinh năm 1965) vốn sinh ra trong một gia đình người Dao có nhiều đời làm nghề bốc thuốc nam chữa bệnh, ngay từ nhỏ, ông Thắng được cha dạy cách phân biệt, công dụng của từng loại thuốc.

Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1984, ông Thắng lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. 3 năm sau, xuất ngũ trở về địa phương, ông cùng vợ của mình - bà Dương Thị Minh làm nghề bốc thuốc nam. Bản thân vợ ông cũng sinh ra trong gia đình có nhiều đời làm nghề bốc thuốc nam nên từ nhỏ đã làm quen với các loại thuốc, vì vậy, hai ông bà rất thuận lợi trong việc hỗ trợ nhau chọn tìm cây thuốc, bốc thuốc. Hàng ngày, từ sớm tinh mơ, vợ chồng ông Thắng đã đi vào rừng sâu trên núi Sáng; đến một số địa phương thuộc tỉnh Tuyên Quang để tìm các cây thuốc rồi đem về phơi, phối trộn. Dần dần, từ chỗ chỉ bốc thuốc, chữa bệnh cho anh em, họ hàng, người trong làng, xã, tiếng lành đồn xa, nhiều bệnh nhân ở các tỉnh, thành khác tin tưởng tìm đến và được vợ chồng ông Thắng chữa khỏi bệnh.

Để làm tốt công việc, ông Thắng không ngừng học hỏi, sưu tầm các bài thuốc từ đồng nghiệp, kinh nghiệm dân gian, kết hợp các bài thuốc đông y với nghiên cứu y học hiện đại để tìm ra cách chế biến bài thuốc đặc trị những bệnh như: Xơ gan, sỏi thận, dạ dày, viêm đa khớp…

"Đến nay, tôi cũng không nhớ nổi đã điều trị, bốc thuốc, kê đơn được cho bao nhiêu bệnh nhân. Có người chỉ cần mang thuốc về nhà uống nhưng cũng có người phải điều trị ở đây hàng tuần, hàng tháng. Không ít người bị viêm đa khớp, đi lại khó khăn, sau khi uống thuốc của gia đình một thời gian, bệnh cũng thuyên giảm, đi được. Mới đây nhất, có bệnh nhân từ tỉnh Hòa Bình bị lệch đĩa đệm, điều trị hàng tuần rồi cũng ổn định... "- ông Thắng chia sẻ.

Theo ông Thắng, người thầy thuốc phải đặt cái tâm lên trên hết thì làm nghề mới bền lâu, quan trọng nhất là chẩn đoán đúng bệnh thì mới bốc được đúng thuốc và nhanh khỏi bệnh. Bệnh nào thì thuốc đấy, chỉ cần lấy sai một vị thuốc là đã phản tác dụng, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, do đó, đòi hỏi người thầy thuốc phải hết sức cẩn thận. Niềm vui của người bệnh cũng chính là niềm vui của chính mình. Tình yêu và sự say mê với nghề, với các cây thuốc của hai vợ chồng ông đã lan tỏa tới chính những người con. Con gái ông, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ nay về công tác tại trạm y tế xã cũng không ngừng học kinh nghiệm chữa bệnh, cách bốc thuốc, kê đơn từ bố mẹ để nối nghiệp, gìn giữ các bài thuốc gia truyền của gia đình.

Ông Thắng cho biết, xã Lãng Công nằm ngay dưới chân núi Sáng, là nơi có điều kiện đất đai, địa hình thích hợp để các loại cây dược liệu sinh trưởng và phát triển. Ngoài thời gian khám chữa bệnh, hai vợ chồng ông phải tranh thủ lên rừng hái thuốc bởi một số loại chỉ mọc theo mùa nhất định, phải lấy đem về sơ chế mới đủ vị thuốc dùng lâu dài. Tuy nhiên, hiện nay, không ít cây thuốc quý như: Lan kim tuyến, sâm đen, bảy lá 1 hoa, củ dòm... đang dần ít đi, có nguy cơ cạn kiệt; người đi rừng hái thuốc cũng không còn nhiều bởi chỉ có thể hái thuốc ở khe núi, địa hình hiểm trở rất nguy hiểm. Để chủ động nguồn thuốc chữa bệnh và góp phần bảo tồn, gìn giữ các loại dược liệu quý, ông Thắng dành hẳn 200 m2 đất vườn để trồng các loại cây thuốc. Đến nay, trong vườn thuốc của gia đình ông có gần 40 loại dược liệu khác nhau...

Với tinh thần ham học hỏi và luôn vì sức khỏe của người bệnh, lương y Triệu Văn Thắng được BCH Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác thừa kế, bảo tồn bài thuốc, phương pháp chữa bệnh của Đông y. Đó cũng chính là động lực để ông cùng vợ tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn các bài thuốc quý, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: