Xã Hội

Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Thứ Sáu, 23/08/2019

Nhiệt huyết, sẵn sàng sẻ chia yêu thương và luôn tâm niệm “Hạnh phúc là được cho đi…”, nhóm thanh niên thế hệ 8X, 9X đam mê thiện nguyện đã tạo lập nên “Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Tâm Phúc”, gần 20 năm qua CLB duy trì các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài tỉnh hiệu quả

Chị Nguyễn Đỗ Bảo Tuyết, đại diện CLB thiện nguyện Tâm Phúc trao quà cho người già và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

Tuân thủ nguyên tắc: Tự nguyện, bình đẳng, trách nhiệm, các hoạt động của CLB được tổ chức hợp pháp và minh bạch về tài chính. Đây được coi là “bí quyết” thành công của CLB. Chị Nguyễn Đỗ Bảo Tuyết, Chủ nhiệm CLB Tâm Phúc (điểm Vĩnh Phúc) cho biết: CLB hoạt động dựa trên sự đóng góp của các nhà hảo tâm, sự kêu gọi của các tình nguyện viên, cùng sự kết hợp với một số đơn vị tình nguyện khác như Hội CTĐ, Đoàn Thanh niên các cấp... Mục tiêu là chung tay tổ chức các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo lang thang cơ nhỡ, các hộ gia đình nghèo, vùng sâu vùng xa; các chương trình tình nguyện vì cộng đồng…

Chị Tuyết tâm sự: Tôi quê ở xã Tam Phúc (Vĩnh Tường), hiện đang làm hành chính tại Trường THCS Vĩnh Tường, có duyên từ sự gặp gỡ và thương cảm với những mảnh đời gặp khó khăn, những hoàn cảnh éo le trên địa bàn xã, tôi đã tham gia từ thiện từ khi còn là học sinh cấp III. Qua những lần thiện nguyện ấy, tôi cứ băn khoăn và quyết định mình phải làm gì đó để có thể kết nối những trái tim yêu thương, những tấm lòng thiện nguyện của nhiều người, góp thêm sức mạnh bền vững giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Với sự quyết tâm của bản thân cùng sự hỗ trợ, đồng cảm của gia đình và bạn bè thân thiết, tôi đã thành lập CLB Thiện nguyện Tâm Phúc vào năm 2001. Tôi mạnh dạn đi gặp gỡ, kết nối những “chiếc lá lành”, những tấm lòng hảo tâm với đủ mọi thành phần, lứa tuổi tham gia hoạt động CLB. Đến nay, CLB có hơn 200 thành viên ở Vĩnh Phúc (riêng Vĩnh Tường có hơn 50 thành viên) và đã kết nối với các CLB khác ở 17 tỉnh, thành và người Việt Nam ở nước ngoài tại Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc.

Chị Nguyễn Thị Tính, xã Ngũ Kiên, Vĩnh Tường cùng chồng tham gia đồng hành với CLB được hơn 10 năm. Chị Tính cho biết, do những vất vả mà chị từng trải qua, nên chị rất thấu hiểu và học được bài học sâu sắc từ cuộc sống, về sự cho đi và chia sẻ cùng người khác. Để trở thành tình nguyện viên lâu dài, đòi hỏi bản thân phải gạt bỏ cái “tôi”, học cách lắng nghe, cách làm việc nhóm và phải có trách nhiệm. Trước khi thực hiện hoạt động hay có chương trình thiện nguyện, CLB và tình nguyện viên phải đi khảo sát thực tế, tìm hiểu sự mong đợi của các nơi đến, sau đó vận động mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm chung tay vì cộng đồng.

Ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vĩnh Tường cho biết : Với vai trò là cầu nối những tấm lòng nhân ái, Hội CTĐ Vĩnh Tường đã làm tròn trách nhiệm của mình. Hội cũng trực tiếp kết nối với các CLB thiện nguyện trong đó có CLB thiện nguyện Tâm Phúc để cùng đi gặp gỡ, chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với sự hoạt động bài bản, chuyên nghiệp, hy vọng CLB thiện nguyện Tâm Phúc sẽ còn lan tỏa hơn nữa tấm lòng nhân ái đến cộng đồng.

Trong gần 20 năm hoạt động, CLB thiện nguyện Tâm Phúc đã vận động được hàng trăm tỷ đồng, đã đến rất nhiều vùng miền, chia sẻ khó khăn với nhiều gia đình, nhiều cá nhân. Năm 2018, CLB đã đến 12 tỉnh, thành để giúp đỡ 2 vạn dân bị thiệt hại do lũ quét với kinh phí hơn 2 tỷ đồng; cứu trợ người dân ở tỉnh Yên Bái hơn 200 triệu đồng. Tháng 1/2019, CLB đến cứu trợ cho làng Cùi, ở Chư Sê - Gia Lai với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng. Tháng 6/2019, CLB tổ chức trao quà tại Mái ấm chùa Đức Quang (ở Bình Đại - Bến Tre) với số tiền hơn 20 triệu đồng. CLB phối hợp với Huyện Đoàn Vĩnh Tường trao 36 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện nhân dịp chuẩn bị năm học mới.

Chia sẻ về quá trình thiện nguyện, chị Tuyết cho biết: Khó khăn thì nhiều, nguy hiểm cũng rất nhiều Là một cán bộ hành chính của Trường THCS Vĩnh Tường, chị còn phải cố gắng để bố trí hài hòa giữa công việc ở trường và việc thiện nguyện của mình. Rất may mắn, chị luôn nhận được sự đồng tình, giúp đỡ của chồng, gia đình, đồng nghiệp; sự đón tiếp, giúp đỡ nhiệt tình của địa phương nơi chị đến. Mới đây, CLB vừa đến thăm, tặng quà cho đồng bào bị thiệt hại do lũ quét ở tỉnh Lai Châu với số tiền hơn 100 triệu đồng. Ngoài những hoạt động thiện nguyện, chị Tuyết còn tích cực tham gia và ủng hộ cho các phong trào của địa phương. Chị Tuyết hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thể dục thể thao liên thôn xã Tam Phúc, thành viên Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ xã Tam Phúc.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, gần 20 năm qua, chị Nguyễn Đỗ Bảo Tuyết, sinh năm 1983 và CLB thiện nguyện Tâm Phúc đã đến thăm, giúp đỡ cho hàng nghìn gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh. Đó không chỉ là sự giúp đỡ đơn thuần về vật chất mà trong đó còn có sự động viên về tinh thần, sự tâm tình chia sẻ về những việc xảy ra trong cuộc sống để giúp họ lạc quan và có niềm tin vào một tương lai tươi sáng. Những hoạt động thiện nguyện của CLB đã có sức lan tỏa thật sự trong cộng đồng.

Bài, ảnh Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: