Xã Hội

Tấm lòng kiều bào luôn hướng về Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, 23/08/2019

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc; góp phần vào sự phát triển chung đó có công sức không nhỏ của kiều bào . Dù sinh sống, công tác và làm việc ở đâu trên thế giới, những người con Vĩnh Phúc luôn năng động, sáng tạo ở nhiều lĩnh vực, trên hết là tinh thần đoàn kết, tự tôn dân tộc và luôn hướng về quê hương.

Hiện Vĩnh Phúc có hơn 1.000 kiều bào đang định cư ở gần 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tỉnh ta luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng nhằm góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Vì vậy, Vĩnh Phúc luôn tích cực làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt chú trọng đến công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài về đầu tư kinh doanh ; tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và thông tin về các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh.

Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cũng thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhất là ở những nước có đông người Vĩnh Phúc sinh sống như: Séc, Nga, Đức, Pháp, Australia, Lào... Tỉnh cũng tổ chức một số tọa đàm về chính sách đầu tư với các doanh nhân kiều bào; tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” cho kiều bào quê hương Vĩnh Phúc từ khắp nơi trên thế giới về quê vui Tết cổ truyền; thành lập 12 Hội hữu nghị thành viên.

Chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc” là hoạt động được tỉnh tổ chức 2 năm một lần nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời động viên kiều bào hướng về Tổ Quốc và quê hương mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Nhờ làm tốt công tác vận động kiều bào, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đã trở về đầu tư, chung sức xây dựng quê hương.

Trong lĩnh vực kinh tế, tỉnh ta đã tích cực vận động, thu hút kiều bào về đầu tư, xây dựng tại quê hương. Một số công ty lớn đã được Việt kiều tại Nga, Đức, Cộng hòa Séc đầu tư xây dựng với số vốn lớn như: Công ty TNHH Soiva - VN đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Soiva – Plaza , với số vốn lên trên 300 tỷ VNĐ; Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô (do ông Nguyễn Văn Niên, Việt kiều Nga đầu tư) - Dự án tập trung vào đầu tư phát triển khu du lịch sinh thái, nhà hàng, khách sạn; Công ty TNHH Công nghệ COSMOS (do một số Việt kiều Nga hồi hương đầu tư); Công ty Cổ phần thép Việt - Đức là một trong những doanh nghiệp sản xuất sắt thép lớn nhất trong nước; Công ty Cổ phần Sao Mai (do ông Nguyễn Văn Hội - Việt kiều Nga làm chủ tịch Hội đồng quản trị) với tổng số vốn là 30 tỷ VNĐ, chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục, du lịch, thương mại, sản xuất, may mặc... Các dự án này đã góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Với tinh thần tương thân tương ái, bà con kiều bào Vĩnh Phúc còn có nhiều hoạt động hướng về quê hương nhằm giúp đỡ nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó nổi bật là hoạt động của Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc. Kể từ khi thành lập đến nay, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, quyên góp ủng hộ quỹ “Trái tim cho em”, quỹ “Vì người nghèo”; hưởng ứng phong trào “Hướng về biển đảo quê hương” và quyên góp ủng hộ các chiến sĩ nơi đảo xa…Thông qua chương trình Xuân quê hương do tỉnh tổ chức, Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Séc đã vận động tổ chức trao tặng nhiều suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết nguyên đán.

Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, trong 4 lần tổ chức chương trình “Xuân quê hương”, bà con kiều bào và doanh nghiệp của các kiều bào đã hồi hương đã ủng hộ hàng nghìn suất quà Tết cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các doanh nghiệp của kiều bào còn hỗ trợ thường xuyên cho sinh viên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn, các hộ gia đình khuyết tật; hỗ trợ xây nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng…

Tại chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc năm 2018” đồng chí Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận: Vĩnh Phúc luôn đạt được những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, trong đó có sự đóng góp quan trọng của những kiều bào về vật chất và tinh thần;i đó là tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo.

Hy vọng thời gian tới bà con kiều bào tiếp tục đoàn kết, hướng về quê hương, chung tay xây dựng đất nước và quê hương giàu mạnh.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: