Xã Hội

Du lịch Vĩnh phúc: Hướng tới đẳng cấp quốc tế

Thứ Sáu, 23/08/2019

Từ nghị quyết 01 của Tỉnh ủy về phát triển dịch vụ, du lịch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2011- 2020, phấn đấu đến năm 2020, Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, trong đó, tập trung phát triển dịch vụ, du lịch bền vững, hội nhập khu vực quốc tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái… Với chiến lược quy hoạch đúng, trúng và trọng tâm cùng các chính sách kêu gọi, thu hút dự án có tầm, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những điểm nhấn du lịch của cả nước và được thế giới biết đến với những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Cảnh non nước hữu tình tại Khu du lịch Flamingo Đại Lải Resort. Ảnh: Khánh Linh

Thời gian qua, một số đề án, dự án, chương trình phát triển du lịch của tỉnh cho thấy việc quy hoạch đã đạt hiệu quả cao như: Tam Đảo, ; Đại Lải, Đầm Vạc - Nam Vĩnh Yên; Tam Đảo 2, khu du lịch Hồ Vân Trục, hồ Bò Lạc, Thanh Lanh… Các dự án đã đi vào hoạt động góp phần quảng bá, tăng nguồn thu từ ngành “công nghiệp không khói” và tạo thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc. Flamingo Đại Lải Resort được bình chọn là Top 10 khu nghỉ dưỡng đẹp nhất hành tinh với hàng nghìn biệt thự được thiết kế theo phong cách hiện đại bậc nhất Châu Âu; hệ thống 5.000 cây xanh bao quanh tòa nhà Forest in the Sky với vườn hoa hồng treo, đường dạo trên cao; hàng trăm tác phẩm nghệ thuật sơn mài và điêu khắc sống động giữa các cung đường ;siêu tổ hợp dịch vụ độc đáo: bể bơi bốn mùa ngoài trời lớn nhất miền Bắc, sân Golf 9 hố, đua thuyền Kayad; trung tâm giải trí đẳng cấp quốc tế quy mô lớn…

Với dịch vụ và phong cách chuyên nghiệp, Flamigo Đại Lải Resort – khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao đã liên tục nhận các giải thưởng trong nước và quốc tế về bất động sản nghỉ dưỡng tốt nhất, kiến trúc cảnh quan đẹp và độc đáo nhất... Tờ gấp quảng bá về du lịch Flamingo đã có trên các hãng hàng không và một số nước trên thế giới.

Cùng với đó là khu FLC Vĩnh Thịnh Resort, Sông Hồng thủ đô, Đảo Ngọc, Paradise Đại Lải Resort hay Tam Đảo 1 (Lâu đài, Bielive Resort Tam Đảo, khu tổ hợp dịch vụ cao cấp của Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng, khách sạn Venus…). Với sức hấp dẫn của những điểm du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp đã thu hút ngày càng nhiều khách mỗi năm. Năm 2018, Vĩnh Phúc đón khoảng 5,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 15% so với năm 2017, trong đó, có hơn 40 nghìn lượt khách quốc tế; doanh thu từ du lịch ước đạt 1.670 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2019, có khoảng gần 3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ. Một số tour, tuyến phong phú, chất lượng được đưa vào khai thác đã thu hút nhiều sự lựa chọn của du khách như: Một ngày chinh phục 3 đỉnh Tam Đảo, du lịch Con đường tâm linh, tuyến du lịch Thanh Lanh - Ngọc Bội - Thác Bản Long, tuyến Vân Trục - hồ Bò Lạc - núi Sáng Sơn, khu sinh thái vườn cò Hải Lựu...

Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 cũng đang được triển khai với hạng mục chính: công viên, vườn thực vật, triển lãm nghệ thuật, khu vui chơi trẻ em, , khu hoạt động ngoài trời, rạp chiếu phim, trung tâm vui chơi giải trí công nghệ cao hội tụ các trò chơi hấp dẫn hàng đầu thế giới, các khu du lịch tâm linh… nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách du lịch vào tất cả các mùa trong năm. Giai đoạn I với tổng vốn đầu tư lên tới 2.900 tỷ đồng, khi hoàn thành Tam Đảo 2 sẽ là điểm đến văn hóa, giải trí hấp dẫn, thúc đẩy du lịch Vĩnh Phúc sớm phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đồng thời tạo thành chuỗi du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp, góp phần kết nối các vùng du lịch: Hà Nội - Vĩnh Phúc - Thái Nguyên - Lào Cai, đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm đến có thương hiệu mạnh trên bản đồ du lịch.

Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc trong những năm qua cũng thu hút hàng vạn du khách thập phương, nhất là Khu di tích danh thắng Tây Thiên (đặc biệt cấp Quốc gia), Tam Đảo, Chùa Hà Tiên… hệ thống Trung tâm lễ hội Tây Thiên, Đại Bảo tháp được đầu tư quy mô hấp dẫn khách du lịch về hành hương và chiêm bái.

Cùng với việc chú trọng đầu tư, nâng cấp, phát triển và khai thác có hiệu quả cơ sở hạ tầng du lịch; ưu tiên phát triển các dịch vụ du lịch mới có chất lượng cao, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng như: du lịch lễ hội- tín ngưỡng, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch hội nghị, hội thảo; du lịch tìm hiểu văn hóa, lịch sử; du lịch thể thao, mạo hiểm; du lịch vui chơi, giải trí; tăng cường mở rộng không gian du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến và hợp tác liên kết du lịch vùng, khu vực quốc tế, tỉnh cũng quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để du lịch Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực phía Bắc, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tốc độ phát triển ngành du lịch, trong đó tập trung phát triển dịch vụ có nhiều tiềm năng, lợi thế, đem lại giá trị gia tăng cao; không ngừng nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh. Huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án lớn của khu vực dịch vụ, du lịch...

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: