Xã Hội

Hội viên CCB tham gia “gỡ khó” cho môi trường nông thôn

Thứ Năm, 22/08/2019

Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, hội CCB các cấp đã phát động nhiều phong trào, chương trình hành động để tham gia bảo vệ môi trường; trong đó, các CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường là một trong những mô hình có hiệu quả đáng ghi nhận nhất.

Hội viên CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường xã Xuân Hòa (Lập Thạch) thường xuyên chăm sóc tuyến đường hoa do hội viên CLB trồng. Ảnh: Kim Ly

Người dân vứt rác “vô tội vạ” ven đường, bờ ruộng; đốt rác bừa bãi, khói bụi gây ô nhiễm môi trường… giờ đây đã là những hình ảnh hiếm gặp tại xã Xuân Hòa (huyện Lập Thạch). Rác thải tại xã Xuân Hòa đã được phân loại ngay từ mỗi hộ dân, để đúng nơi quy định chờ tổ thu gom rác thải vận chuyển đến nơi xử lý. Hơn 10km hành lang đường trước đây vốn chỉ toàn cỏ dại, rác thải nay được thay thế bằng những luống hoa thanh táo rực rỡ, tạo cảnh quan đẹp mắt cho làng quê. Định kỳ, vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng, ai cũng hăm hở tham gia hoạt động tổng vệ sinh, làm sạch đường làng, ngõ xóm. Đây đều là những kết quả từ hoạt động tích cực của các CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường.

Hiện tại 16/16 thôn của xã Xuân Hòa đều có CLB CCB tự quản với 681 thành viên. Ngay sau khi thành lập, các CLB đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên truyền về bảo vệ môi trường thông qua các buổi sinh hoạt, họp thôn, chi bộ tại khu dân cư; tổ chức ký cam kết, hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải với từng hộ dân; phối hợp với khu dân cư tổ chức các buổi tổng vệ sinh; cải tạo các hành lang đường, khuôn viên nhà văn hóa…

Hội CCB huyện Lập Thạch hiện đang là “lá cờ đầu”, xung kích trong bảo vệ môi trường với 196 CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường, dẫn đầu trong các huyện, thành phố. Ông Nguyễn Văn Én, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Các CLB CCB tự quản ra đời đã đáp ứng kịp thời việc thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy về bảo vệ môi trường nên nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực từ cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn. Các tuyến đường CCB tự quản với 5 tiêu chí: sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn được duy trì thường xuyên; đường làng ngõ xóm được vệ sinh hàng tháng với lực lượng nòng cốt là các thành viên CCB… Hoạt động của các CLB CCB tự quản đã góp phần làm thay đổi cảnh quan môi trường tại khu dân cư.

Qua hơn 1 năm triển khai xây dựng mô hình CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường, các cấp hội CCB trên toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các CLB không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện toàn tỉnh có 603 CLB. Hội viên các CLB CCB tự quản môi trường tại các địa phương tích cực vận động ngườidân trong khu dân cư ký cam kết bảo vệ môi trường với chính quyền địa phương; tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường đến người dân; vận động hội viên CCB gương mẫu thực hiện giữ gìn cảnh quan môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải, chất thải tại gia đình theo đúng quy định, tu sửa nhà cửa, vườn hoa, cây cảnh, trồng thêm cây xanh, xây mới, sửa chữa công trình vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải; phát động phong trào tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày…

Bên cạnh đó, nhiều CLB tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp với MTTQ và các đoàn thể trong thôn, khu phố, tổ vệ sinh môi trường tổ chức 1 – 3 buổi tổng vệ sinh môi trường mỗi tháng và nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của người dân. Một số CLB đã phối hợp triển khai xây dựng lò đốt rác, trồng hoa, cây cảnh dọc hai bên đường làng, xóm ngõ như CLB CCB bảo vệ môi trường của thôn Chùa Vàng (xã Minh Quang, huyện Tam Đảo), xã Đồng Văn (huyện Yên Lạc), xã Tử Du (huyện Lập Thạch)… Những ngày này, thực hiện chủ trương của tỉnh về xây hệ thống thoát nước thải ở khu dân cư, các CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường tại các địa phương đang tích cực vận động hội viên đóng góp tiền, ngày công xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước.

Không chỉ huy động được sự vào cuộc tích cực của các hội viên CCB, các CLB CCB tự quản còn là hạt nhân tiên phong trong bảo vệ môi trường tại khu dân cư, tạo được sự đồng thuận, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư. Các phong trào, hoạt động sôi nổi của CLB CCB tự quản đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần làm sạch môi trường, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp ở các khu dân cư.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: