Xã Hội

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ tự kỷ để can thiệp kịp thời

Thứ Tư, 21/08/2019

Trẻ bị tự kỷ không phải là khuyết tật đối với người thân trong gia đình, càng không phải một “căn bệnh” bị xã hội xa lánh. Trẻ mắc chứng tự kỷ cần sự yêu thương, lòng kiên nhẫn của cha mẹ và sự bao dung, cảm thông của cộng đồng. Phát hiện và can thiệp sớm trẻ bị tự kỷ sẽ giúp các em có cơ hội được hòa nhập với xã hội tốt hơn.

Trẻ tự kỷ cần được quan tâm đặc biệt và can thiệp kịp thời. (Ảnh chụp tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên)

Hàng năm, Khoa Nội nhi, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc tiếp nhận từ 200 - 250 bệnh nhi đến khám phát hiện sớm chứng tự kỷ và gần 100 bệnh nhi trực tiếp đến trị liệu và can thiệp. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Khoa nội nghi đã tiếp nhận 150 bệnh nhân đến khám và 60 bệnh nhân được can thiệp, trong số đó nhiều em đã hòa nhập xã hội.

Theo Bác sỹ Trần Thị Nương, Khoa Nội nhi: “Tự kỷ là bệnh lý của não do rối loạn phát triển thần kinh. Nguyên nhân của tự kỷ chưa được xác định rõ, nhưng được cho là đa yếu tố với vai trò chính là di truyền. Tuy nhiên đây chỉ là một phần rất nhỏ, xuất hiện ngay từ khi các bé sơ sinh. Chứng tự kỷ sẽ nặng lên do không có sự can thiệp sớm và tác động từ môi trường xung quanh. Trẻ mắc chứng tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống”.

Cháu Nguyễn.H.P (phường Đồng Tâm, Vĩnh Yên) bị mắc chứng tự kỷ ở giai đoạn nặng. Năm nay P đã 12 tuổi, tuy nhiên cháu không nói; việc nghe, hiểu cũng kém; cháu cũng không thể tự vệ sinh cá nhân và luôn có những hành động tự làm đau bản thân. Tìm hiểu về trường hợp của P chúng tôi được biết, khi lên 2 tuổi, P vẫn không biết nói, gia đình lo lắng cho cháu đi bệnh viện Nhi Trung ương khám, tại đây bác sỹ kết luận P đang tồn tại các triệu chứng của trẻ tự kỷ và yêu cầu gia đình nên cho cháu đi can thiệp sớm. Không chấp nhận con mình bị tự kỷ, gia đình P đưa cháu về nhà vì cho rằng “con chỉ bị chậm nói, sau này sẽ nói được”.

Nhưng khi thấy con phát triển theo chiều hướng xấu, mẹ của P đã giấu chồng, cho P đi trị liệu. Tuy nhiên, cháu P chỉ học được vài ngày, gia đình không cho tiếp tục điều trị, đồng thời gửi cháu tại một trường mầm non tư thục. 6 năm sau, các triệu chứng tự kỷ biểu hiện rõ ràng hơn, gia đình cho cháu quay lại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí để trị liệu, nhưng chứng tự kỷ của cháu đã chuyển sang giai đoạn nặng rất khó khăn để can thiệp.

Theo bác sỹ Nương, trẻ tự kỷ ở mức độ nhẹ nếu được phát hiện chữa trị sớm thì vẫn có khả năng hòa nhập xã hội. Nếu không can thiệp, khi lớn lên chứng tự kỷ sẽ có những biểu hiện rõ ràng về tâm thần, cảm xúc, trí tuệ, đôi khi còn đi kèm triệu chứng tăng động, trầm cảm, lo âu, ám ảnh... làm giảm khả năng thích ứng, khó hòa nhập xã hội.

Hiện tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí (phường Đống Đa, Vĩnh Yên) đang can thiệp và trị liệu cho 140 trẻ tại 3 cơ sở Vĩnh Yên, Lập Thạch và Phúc Yên. Trong đó trẻ tự kỷ và theo dõi tự kỷ chiếm 80%; 20% trẻ còn lại mắc dạng tật khuyết tật trí tuệ và trẻ khiếm thính.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai trí cho biết: “Hội chứng tự kỷ ở trẻ có thể xuất hiện từ rất lâu, nhưng phụ huynh chưa hiểu và còn coi nhẹ sự tồn tại của nó đối với con em mình, dẫn đến để các triệu chứng phát triển rõ ràng, khi đó rất khó khăn trong can thiệp và trị liệu. Cũng có những gia đình, bố mẹ mải làm ăn mà phó mặc con cho ông bà, cho chơi hay chiếc điện thoại, thiếu sự quan tâm tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Vô tình bỏ qua những thời điểm vàng để phát hiện ra sự thay đổi của con. Hầu hết các phụ huynh khi biết con mình mắc chứng tự kỷ đã rơi vào tâm trạng tuyệt vọng. vì không biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thiếu quan tâm đến con”.

Để hỗ trợ tích cực trong việc can thiệp và trị liệu trẻ tự kỷ, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc thường xuyên cử các bác sỹ đi học tập, tìm hiểu chuyên sâu về hội chứng tự kỷ. Đồng thời, cử các cán bộ điều dưỡng tham gia các lớp tập huấn về giáo dục đặc biệt để có những phương pháp hiệu quả áp dụng trong việc khám, can thiệp và trị liệu. Bên cạnh đó, Bệnh viện hiện đã tổ chức các giờ tư vấn dạy mẫu để phụ huynh có thể đồng hành, can thiệp và dạy trẻ khi ở nhà”.

Bác sỹ Nương khuyến cáo: “Bản thân mỗi trẻ đều có những mốc “thời điểm vàng” để bố mẹ quan sát sự phát triển của con. Theo đó, với mỗi mốc này, cha mẹ nên đưa con đi khám , đánh giá về sự phát triển của con để có sự phát hiện sớm cũng như có cơ hội can thiệp kịp thời.

Khi phát hiện con có những triệu chứng của trẻ tự kỷ, bố mẹ nên bình tĩnh phối hợp với bác sỹ, cán bộ tâm lý, giáo viên giáo dục đặc biệt để tìm hướng can thiệp cho con. Trẻ tự kỷ rất cần tình yêu thương và sự quan tâm từ bố mẹ và người thân. Do vậy không nên mặc cảm, không không để ai kỳ thị trẻ. Hãy luôn ở bên và dành thời gian dạy trẻ, giúp trẻ chiến thắng tự kỷ. Để chữa trị tự kỷ cần một quá trình lâu dài, kiên trì, bền bỉ cùng với những phương pháp khoa học. Sự phối hợp chặt chẽ của cả cha mẹ, gia đình, giáo viên, cộng đồng.. thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Bài, ảnh Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: