Xã Hội

Sức bật ở xã nghèo Hướng Đạo

Thứ Tư, 21/08/2019

Là một trong số những xã nghèo nhất của huyện Tam Dương, song năm 2018, Hướng Đạo đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đó là thành quả của sự đồng thuận giữa ý đảng, lòng dân và những giải pháp phù hợp trong quá trình thực hiện từng tiêu chí.

Cơ sở vật chất y tế của xã Hướng Đạo (Tam Dương) đảm bảo cho công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân

Là xã miền núi, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nguồn thu lại rất hạn hẹp nên việc hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM quả thực là điều không hề dễ dàng đối với Hướng Đạo. Trước những khó khăn đó, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân hiểu được lợi ích, nội dung, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở để người dân được biết, được bàn và cùng tham gia. Nhờ đó,người dân đã tự nguyện hiến gần 20.000m2 đất, đóng góp hơn 7.300 ngày công lao động để làm đường giao thông, nhà văn hóa thôn và các công trình công cộng khác.

Xác định xây dựng NTM muốn bền vững phải nâng cao được đời sống của người dân, chính quyền xã đề ra nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo cho biết: Là địa phương không có nghề truyền thống nhưng bù lại, Hướng Đạo lại có lực lượng lao động khá dồi dào và diện tích đất rộng nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, nhất là các gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Để phát huy những lợi thế này, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con đưa những cây, con có giá trị kinh tế cao, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT ký kết ủy thác, tín chấp để người dân có vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt; tạo mọi điều kiện để bà con triển khai, mở rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại.

Trên địa bàn xã Hướng Đạo đã hình thành vùng chuyên canh một số cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như: Dưa chuột, ngô nếp, rau ăn lá,… Toàn xã có hơn 30 hộ chăn nuôi gà với quy mô từ 3.000 - 100.000 con; gần 30 hộ chăn nuôi lợn với quy mô từ 100 - 300 con. Tiêu biểu là trang trại của gia đình ông Phùng Văn Sơn, thôn Giếng Mát. Với diện tích vườn đồi rộng, gia đình ông Sơn nuôi gần 1.000 con gà theo hướng an toàn sinh học, gần 200 đôi chim bồ câu cho thu nhập hơn 120 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh phát triển nông nghiệp, các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ được địa phương chú trọng. Xã có hơn 20 hộ làm nghề mộc, tập trung chủ yếu ở thôn Mới và thôn Quế, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Những ngành nghề khác như: Cơ khí, điện dân dụng,… thu hút khá nhiều hộ dân tham gia.

Chia sẻ về những thành quả đạt được trong chương trình xây dựng NTM, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo cho biết thêm: Từ xã khó khăn của huyện với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 25%, cơ sở hạ tầng thiếu và yếu, đến nay, Hướng Đạo đã có 100% đường trục xã, gần 88% đường trục thôn và gần 54% đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa; 3/3 trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia; 15/15 thôn đều có nhà văn hóa; không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 3,11%; phấn đấu giảm xuống dưới 3% vào cuối năm 2019.

Cũng như bao người dân khác trong xã, ông Phùng Văn Lâm, 75 tuổi không giấu được niềm vui khi địa phương hoàn thành chương trình xây dựng NTM, ông Lâm chia sẻ: Tôi cảm thấy rất tự hào khi quê hương mình ngày càng đổi mới. Và tôi cũng thấy được sự năng động của đội ngũ lãnh đạo địa phương, nhất là sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể nhân dân khi thực hiện xây dựng NTM. Chính điều đó đã tạo nên sức mạnh để địa phương chúng tôi có được thành công như ngày hôm nay. Quả thật“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Hướng Đạo đã đề ra những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Từ khi đạt chuẩn đến nay, xã huy động các nguồn lực để cứng hóa thêm 2km đường giao thông nông thôn ở thôn Dộc Sau và thôn Thông; lắp đặt thêm 1,5km đường điện chiếu sáng ở các ngõ, xóm. Các điểm trường tiếp tục được đầu tư nâng cấp, cải tạo... phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM của xã theo tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020.

Bài, ảnh Ngọc MaiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: