Xã Hội

Bất cập trong PCCC ở làng nghề mộc Thanh Lãng

Thứ Ba, 20/08/2019

Không bình chữa cháy, không có kho chứa hóa chất dễ cháy nổ, nguồn nước chữa cháy không đảm bảo... đó là thực trạng của hầu hết các hộ dân sản xuất, kinh doanh ở làng nghề mộc Thanh Lãng trong việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Nếu sự cố cháy nổ xảy ra, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Sản xuất đồ mộc tại thị trấn Thanh Lãng bị bó hẹp bởi các kho xưởng manh mún, lộn xộn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC. Ảnh: Chu Kiều

Nghề mộc ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) hình thành cách đây vài trăm năm, phát triển theo quy mô gia đình, cha truyền con nối. Đến nay, thị trấn có gần 2.000 hộ làm nghề, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Doanh thu từ nghề mộc hàng năm ước đạt trên 300 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp, chủ xưởng mộc lớn có cửa hàng, đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố từ Bắc vào Nam, một số đồ gỗ cao cấp của Thanh Lãng đã được xuất khẩu sang nhiều nước khu vực Đông Nam Á.

Hiệu quả kinh tế từ nghề mộc truyền thống đem lại đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo của thị trấn Thanh Lãng. Tuy nhiên, vấn đề được các cấp chính quyền nơi đây đặc biệt quan tâm là công tác PCCC, bởi hầu hết, nhà xưởng được các hộ bố trí xen lẫn khu dân cư, thiếu các thiết bị PCCC, giao thông, nguồn nước chữa cháy chưa hợp lý; ý thức của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm nghề mộc chưa cao, thiếu kiến thức, lúng túng trong xử lý sự cố… Nguy cơ cháy nổ ở nhiều cơ sở rất cao.

Chúng tôi có dịp cùng cán bộ, chiến sĩ Đội Quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an huyện Bình Xuyên trực tiếp kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến gỗ tại Tổ dân phố Yên Thần, Đầu Làng. Tại cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của gia đình anh Nguyễn Công Chinh, sinh năm 1980 ở Tổ dân phố Yên Thần, xưởng sản xuất chỉ rộng khoảng 120 m2 nhưng được chất đầy những sập gỗ thành phẩm và thiết bị, máy móc đang hoạt động phát sinh nguồn nhiệt như: Máy chà, máy lu, máy đục, máy bào, máy cưa vanh…Hệ thống điện đấu nối tùy tiện; các thiết bị như: Cầu dao, Aptomat không có hộp che chắn khi đóng mở thường sinh ra tia lửa điện rất dễ xảy ra chập điện. Những phế liệu như: bụi gỗ, mùn cưa, phôi bào, đầu mẩu gỗ sau mỗi ca làm việc không được dọn dẹp, bám thành lớp trên sàn nhà và các thiết bị máy móc, dây điện. Đặc biệt, một lượng lớn hóa chất (sơn phun, xăng, dầu) sử dụng trong sản xuất không được để trong kho riêng biệt mà chủ xưởng để tùy tiện khắp nơi trong xưởng sản xuất... Đây chính là những yếu tố dễ phát sinh cháy, nổ nếu chủ cơ sở không kịp thời khắc phục.

Một số hộ sản xuất đồ gỗ khác thuộc tổ dân phố Đầu Làng cũng trong tình trạng tương tự như cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Công Chinh. Điều đáng nói là hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình ở làng nghề mộc Thanh Lãng đều không trang bị bất cứ thiết bị PCCC ban đầu nào. Thực tế trên cho thấy, chủ các cơ sở sản xuất tại đây còn thờ ơ với những cảnh báo của cơ quan chức năng như: Không lắp đặt hệ thống chống sét, hệ thống điện không đảm bảo an toàn, không mua sắm các trang thiết bị PCCC…

Ông Lưu Văn Thực, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Lãng cho biết: “Qua nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương, hiện nay, ý thức của người dân về PCCC chưa tốt, còn chủ quan, lơ là. Người dân còn nặng tư tưởng về việc công tác PCCC là của chính quyền và lực lượng chức năng. Hiện nay, chưa có chế tài xử phạt đối với hộ kinh doanh cá thể không trang bị các thiết bị PCCC nên chính quyền và cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền, vận động. Khắc phục tình trạng trên, thời gian qua, UBND thị trấn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phát động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động PCCC. Đồng thời, quản lý, vận động, không để các hộ làm mộc tự ý cải tạo, sửa chữa, cơi nới nhà xưởng, lắp đặt các máy móc, thiết bị có phụ tải lớn khi không đảm bảo yêu cầu về đường điện; tuân thủ nghiêm công tác an toàn - vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ. Các tuyến đường của thị trấn, khu vực làng nghề được dọn dẹp vật cản, cắt tỉa cây xanh đảm bảo khi có sự cố cháy, nổ, lực lượng chữa cháy dễ dàng tiếp cận hiện trường; đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Thiếu tá Lê Anh Tuấn, Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Bình Xuyên cho biết: “Nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra, thời gian từ khi báo cháy đến khi lực lượng chức năng có mặt và tiếp cận được đám cháy cũng mất khoảng 15 - 20 phút. Việc trang bị các thiết bị PCCC ban đầu như: Đầu báo cháy, bình cứu hỏa có vai trò đặc biệt quan trọng, sẽ giúp các hộ sản xuất kinh doanh xử lý một số tình huống cố định, đồng thời giảm thiểu thiệt hại khi có cháy nổ xảy ra. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, mỗi hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nghề mộc ở Thanh Lãng cần đề cao ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống cháy nổ, tự giác, chủ động phòng ngừa cháy, nổ, bảo vệ tính mạng và tài sản của mình".

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: