Xã Hội

Khởi nghiệp thành công từ nghề cơ khí

Thứ Sáu, 16/08/2019

Vốn đam mê nghề cơ khí từ nhỏ, anh Hà Văn Công ở thôn Nứa, xã Tử Du (Lập Thạch) đã mạnh dạn đầu tư vốn mở xưởng gia công cơ khí tại nhà. Với phương châm tạo dựng uy tín bằng chất lượng , các sản phẩm do xưởng cơ khí của anh Công sản xuất luôn làm hài lòng khách hàng vì vậy đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

Nhờ kiên trì theo đuổi đam mê, anh Hà Văn Công khởi nghiệp thành công từ xưởng gia công cơ khí

Xuất thân trong gia đình làm nông nghiệp, kinh tế khó khăn nên con đường lập nghiệp của anh Công cũng không mấy thuận lợi. Sau khi học xong Trung cấp nghề (ngành cơ khí), anh Công đã sang Quảng Châu (Trung Quốc) làm nghề cơ khí. Ở xứ người, tiền công lao động thấp, trong khi chi phí sinh hoạt đắt đỏ, số tiền tiết kiệm được chẳng đáng là bao. Vì vậy, năm 2010 anh quyết tâm trở về lập nghiệp trên chính quê hương.

Với số tiền 40 triệu đồng tích lũy được, anh vay mượn thêm anh em, bạn bè để làm vốn đầu tư mở xưởng. Ban đầu, xưởng cơ khí của anh Công chỉ có diện tích 100m2 và một vài máy móc thô sơ, chủ yếu sản xuất bằng phương pháp thủ công. Nhưng đến nay, anh Công đã mở rộng diện tích xưởng lên 200m2, đồng thời, đầu tư 1,2 tỷ đồng mua các loại máy móc hiện đại như: Máy cắt plasma, máy cắt nhôm 2 đầu bán tự động, , máy nén hơi công suất lớn… Hiện nay, xưởng sản xuất ra các loại sản phẩm bằng vật liệu mới, hiện đại như: Cửa nhựa lõi thép, nhôm hệ xingfa, kết cấu khung sắt công trình... Nhờ đảm bảo chất lượng sản phẩm, xưởng cơ khí của anh Công ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Anh Công cho biết: “Đặc thù nghề làm cơ khí rất nặng nhọc, đòi hỏi người thợ phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối. Để thu hút khách hàng, chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu với giá cả phù hợp. Các nguyên vật liệu phải đảm bảo đúng loại, đúng chất lượng như yêu cầu của khách hàng. Các sản phẩm như: Cửa, tủ các loại… được làm cẩn thận, có tính thẩm mỹ và độ bền cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Được biết ngay từ nhỏ, anh Công đã có năng khiếu với nghề cơ khí, do vậy, anh được gia đình tin tưởng, ủng hộ khi theo đuổi sở trường của mình. Để nâng cao tay nghề, anh Công thường đến các xưởng cơ khí ở các địa phương khác để học hỏi kinh nghiệm; đồng thời, tìm hiểu trên mạng internet những loại máy móc, công nghệ hiện đại để ứng dụng vào sản xuất, giúp tăng năng suất, giảm sức lao động tay chân và tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao.

Hiện nay, xưởng cơ khí của anh Công tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập từ 7 – 11 triệu đồng/tháng. Năm 2018, doanh thu từ xưởng cơ khí của anh đạt gần 650 triệu đồng, trừ chi phí cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Không chỉ thành công trong khởi nghiệp, lập nghiệp, anh Công còn là Bí thư Chi đoàn thôn Nứa năng nổ, sáng tạo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Bí thư Đoàn xã Tử Du cho biết, dù bận rộn công việc, song, anh Công luôn đứng ra phát động các phong trào, tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia dọn dẹp môi trường, xây dựng nông thôn mới, tổ chức thành công hội trại hè và tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi. Anh còn gương mẫu, đi đầu trong việc quyên góp tiền, hiện vật ủng hộ quỹ từ thiện giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với những thành tích đạt được, anh Công vinh dự được Tỉnh Đoàn tặng Giấy khen mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công năm 2018.

Bài, ảnh Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: