Xã Hội

Xây dựng văn hóa giao thông bắt đầu từ ý thức

Thứ Năm, 15/08/2019

Vĩnh Phúc là địa bàn có nhiều tuyến quốc lộ nối liền với nhiều tỉnh, thành nên lưu lượng phương tiện vận tải hành khách (kể cả phương tiện vận tải công cộng và tư nhân) lưu thông với mật độ dày đặc. Bên cạnh việc tuân thủ chặt chẽ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, vẫn còn tình trạng một số phương tiện chở khách chở quá số người; đón, trả khách không đúng nơi quy định… gây nên tình trạng ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Một số xe khách thường xuyên đón, trả khách không đúng nơi quy định. Ảnh Trường Khanh

Đón, trả khách đúng nơi quy định; không dừng đỗ ở các địa điểm cấm là yêu cầu bắt buộc đối với phương tiện xe khách nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác. Nhưng hiện nay, vẫn có rất nhiều tài xế xe khách chưa thực hiện đúng nguyên tắc này; cố tình dừng, đỗ bất kể địa điểm nào ở trên đường để bắt khách. Theo quan sát của phóng viên tại các tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn thành phố Vĩnh Yên như: Quốc lộ 2A,2B,2C… các tuyến đường này có lưu lượng lớn các phương tiện vận tải lưu thông hàng ngày, đặc biệt tại các nút giao nhau rất dễ bắt gặp tình trạng xe khách tạt vào lề đường trả và đón khách không đúng quy định diễn ra thường xuyên.

Mặc dù đã có điểm đón, trả khách cố định được quy định rõ ràng, tuy nhiên, để tiện đâu bắt xe đấy, tiết kiệm thời gian, nhiều người bất chấp nguy hiểm chạy ra giữa lòng đường tìm, vẫy xe. Các phụ xe thường đứng ở cửa ô tô, hỏi thông tin chuyến đi của khách hàng, mời chào khách lên xe, thậm chí mặc cả hoặc thông báo giá vé cho các chặng khác nhau. Nhiều nhà xe bất chấp sự nguy hiểm của người tham gia giao thông, lấn làn, vượt làn, kể cả giảm tốc độ xe đột ngột để tranh giành, đón khách… dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn gây nên tai nạn giao thông trên tuyến đường. Anh Nguyễn Văn Dũng, dân cư phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: "Tôi làm việc ở Cầu Giấy (Hà Nội) nên thường xuyên phải đi xe khách. Nhà tôi gần quốc lộ 2, mặc dù biết không phải là điểm đón khách nhưng để tiện bắt xe khách, buổi sáng tôi thường đứng ở lề đường để đón xe".

Là người tham gia giao thông, chị Bùi Thị Nhung (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Khi tham gia lưu thông trên các tuyến đường, tôi rất hay gặp tình trạng xe khách đột ngột đánh lái táp vào lề đường, vượt lên các phương tiện khác để dừng đón, trả khách. Các hiện tượng trên có thể làm một số chủ phương tiện đang tham gia giao thông giật mình, từ đó dẫn đến mất lái, không làm chủ được tốc độ, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông”.

Theo quy định, mức phạt cho các hành vi đón, trả khách không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng, đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 – 3 tháng. Đặc biệt, hành vi đón trả khách trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt hành chính 5 – 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 – 3 tháng. Quy định đã rõ, nhưng, nhiều xe khách khi thấy bất cứ địa điểm nào tập trung đông người, không có lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, phân luồng giao thông là sẵn sàng dừng lại để mời mọc, lôi kéo và đón trả khách.

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động vận tải của các xe khách, ngành giao thông vận tải đã thực hiện cắm biển báo hiệu điểm dừng đỗ đón, trả khách trên các tuyến quốc lộ. Tuy nhiên, tình trạng đón, trả khách trái phép của các phương tiện vận tải hành khách vẫn diễn ra thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh, lực lượng tuần tra đã xử phạt 59 trường hợp vi phạm đón trả khách không đúng nơi quy định; 229 trường hợp chở quá số người quy định. Riêng trong tháng cao điểm tuần tra và xử lý vi phạm, phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) đã xử lý 68 trường hợp xe khách chở quá số người quy định; 4 trường hợp đón trả khách không đúng nơi quy định. Để giải quyết triệt để tình trạng trên, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhắc nhở, nâng cao ý thức của các nhà xe trong việc đón, trả khách đúng quy định, yêu cầu các lái xe, nhất là lái xe khách chạy tuyến cố định ký cam kết không vi phạm đỗ dừng, đón trả khách sai quy định. Đồng thời, Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để xử lý nghiêm túc, triệt để, có hiệu quả đối với những trường hợp xe khách vi phạm… góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: