Xã Hội

Tránh lãng phí trong việc đốt vàng mã dịp Rằm tháng 7

Thứ Hai, 12/08/2019

Với quan niệm “trần sao âm vậy”, mỗi dịp Rằm tháng 7, các gia đình lại đặt mua vàng mã để cúng, đốt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì việc đốt vàng mã là không cần thiết, gây tốn kém tiền của.

Cửa hàng vàng mã tại chợ Điện Lực (Vĩnh Yên) bán ra lượng lớn vàng mã vào dịp Rằm tháng 7. Ảnh Dương Chung

Ngày nay, đồ vàng mã rất đa dạng, đầy đủ như: quần áo, biệt thự, xe hơi, điện thoại, ti vi, tủ lạnh,... được làm giống như đồ thật với đủ các loại kích cỡ tùy thuộc vào giá tiền. Với mong muốn gặp nhiều may mắn, thuận lợi, được thánh thần và người âm phù hộ, mỗi gia đình lại có cách sắm vàng mã khác nhau. Có những gia đình chỉ sắm đồ hàng mã có giá trị từ vài trăm đến vài triệu đồng, nhưng cũng có không ít gia đình sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để sắm nhà lầu, xe hơi, quần áo hàng hiệu… cho người đã khuất.

Theo chủ cửa hàng vàng mã, đồ thờ cúng Khánh Thu, đường Lê Xoay, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, mỗi dịp Rằm tháng 7, lượng khách mua đồ hàng mã luôn tấp nập. Năm nay, đa số người dân thích mua loại vàng mã bằng chất liệu giấy đẹp, cao cấp để làm các vật dụng trông giống như thật dù giá rất cao. Các loại vàng mã làm theo mẫu cũ và giấy bình dân thì sức mua chậm.

Là những người làm nghề vàng mã đã nhiều năm, nhưng để chuẩn bị cho ngày Rằm tháng 7, năm nào hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Tình, ở xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường cũng phải làm tranh thủ cả ngày lẫn đêm mới đủ hàng giao cho khách. Anh Tình cho biết, hơn 1 tháng nay, xưởng làm vàng mã có diện tích gần 200 m2 của gia đình luôn chật kín đồ hàng mã. Để kịp thời gian giao hàng cho khách, ngoài việc huy động người thân làm giúp thì gia đình anh phải thuê thêm 2 nhân công. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gia đình không dám nhận thêm đơn mới vì sợ làm không kịp.

Chị Bùi Thị Nhung, ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc cho rằng: “Do gia đình chuyên kinh doanh, buôn bán nên vào các dịp lễ, Tết, ngày Rằm tháng 7 nhất định phải đi lễ, mua, đốt vàng mã. Để chuẩn bị chu đáo cho Rằm tháng 7, riêng mua sắm quần áo giấy cho tất cả ông bà tổ tiên phải chi khoảng 3 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng tôi còn sắm thêm rất nhiều vật dụng khác được làm từ vàng mã giống như trên trần gian như: ô tô, ti vi, tủ lạnh, máy giặt, xe máy... Tổng cộng, chi phí mua đồ vàng mã cũng lên tới chục triệu đồng. Mặc dù, không biết ông bà tổ tiên có nhận được hay không nhưng tôi cũng phải sắm đầy đủ để các cụ được bằng hàng xóm, láng giềng”.

Để hạn chế tình trạng đốt vàng mã của người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Theo đó, việc người dân đốt vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa và nơi công cộng, thậm chí việc rải vàng mã trong đám tang cũng sẽ bị phạt tiền từ 200 - 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, vì chưa có ai bị xử phạt nên hầu như chẳng ai quan tâm tới quy định này và việc đốt vàng mã tràn lan vẫn diễn ra.

Đại đức Thích Giác Minh, Trụ trì Chùa Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) cho rằng: tục đốt vàng mã đã ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân từ thời kỳ Bắc thuộc và ảnh hưởng tập quán văn hóa của người Trung Hoa, từ đó, nhân dân quan niệm đốt vàng mã với mong muốn những người đã khuất có một cuộc sống đầy đủ hơn. Việc làm đó không giúp được gì cho người đã khuất, vì chết là giải thoát, không cần đến những vật chất như nơi trần gian. Vì thế, việc đốt vàng mã không có tác dụng gì mà chỉ tốn kém về tài chính và ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, để người dân không đốt vàng mã chưa thể thực hiện một sớm, một chiều khi tập tục này đã trở thành thói quen tâm linh của người Việt. Công việc thường xuyên là cần đẩy mạnh tuyên truyền để việc đốt vàng mã chỉ nên mang tính hình tượng, tránh sa đà vào mê tín, dị đoan, gây lãng phí. Thực tế, từ nhiều năm nay, nhà chùa đã khuyên bảo Phật tử, người dân đến làm lễ hạn chế, không đốt vàng mã; thay vì dùng tiền thật mua tiền giả để đốt, người dân nên dùng tiền thật để trợ giúp người khó khăn, đó mới là việc làm thiết thực nhất”.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: