Xã Hội

Nhọc nhằn nghề thợ xây tự do

Thứ Hai, 12/08/2019

Thợ xây là một nghề vất vả, nguy hiểm, không có chế độ hưu trí, không có bảo hiểm... Song, vì "kế sinh nhai", những người làm thợ xây tự do vốn xuất thân là nông dân vẫn cố gắng bám nghề.

Thông thường, trong lĩnh vực xây dựng chủ yếu là lao động nam, do công việc nặng nhọc, phải leo trèo, khuân vác vật liệu xây dựng. Song, vẫn có nhiều chị em làm nghề. Phụ nữ chủ yếu làm thợ phụ nhưng tai nạn trong xây dựng vẫn có thể ập đến bất cứ lúc nào, bất kể đó là ai, như trường hợp của chị Nguyễn Thị An, ở xã Cao Đại (Vĩnh Tường).

Cách đây 2 tháng, khi chị An đang phụ vữa cho một công trình nhà ở thì giàn giáo sập khiến chị và một thợ xây khác bị ngã từ tầng 3 xuống đất. Theo chẩn đoán của bác sĩ, chị An bị đa chấn thương, bao gồm gãy cổ, vỡ gan, gãy xương sườn và gãy chân. Tới nay, sức khỏe của chị vẫn chưa phục hồi, mọi sinh hoạt đều do mẹ đẻ và mẹ chồng chăm lo.

Đến một công trình xây dựng nhà ở tại xã Tân Cương (Vĩnh Tường) vào buổi chiều nắng, chúng tôi gặp đội thợ xây đang miệt mài làm việc trên nóc mái. Ngôi nhà chưa hoàn thiện, lối đi lên tầng 4, tầng áp mái không có bậc, không được che chắn nhưng những nữ phụ hồ vẫn xách những thùng vữa nặng bước qua lối đi nguy hiểm này.

Đa phần, những người phụ nữ làm nghề phụ hồ vì không thể tìm được việc khác tốt hơn. Những người phụ nữ nông thôn quanh năm gắn bó với ruộng đồng, khi nông nhàn rất cần kiếm một nghề phụ để mưu sinh. Tuy nhiên, họ không có nhiều lựa chọn vì không có trình độ và tuổi cũng không còn trẻ.

Theo lời của phụ hồ tên Hương, quê ở xã Tân Cương thì chị đi làm thợ phụ xây dựng,vì đây là công việc tốt nhất chị có thể tìm được. Hồi trẻ, trên địa bàn chị ở chưa có nhiều nhà máy, doanh nghiệp như bây giờ; đến nay, tuổi cao hơn thì không công ty nào nhận vào làm, mà cuộc sống thì không thể chỉ trông chờ vào đồng ruộng nên chấp nhận đi phụ vữa. Tùy vào công trình xây dựng mà mức công chị nhận được từ 180-220 nghìn đồng/ngày. Theo chị Hương: Tuy phải leo trèo, khuân vác vất vả nhưng với mức công như vậy giúp cho vợ chồng chị có thêm "đồng ra, đồng vào" nuôi con ăn học.

Được biết, những người thợ trong các đội xây dựng tự phát hiện nay thường không ký kết hợp đồng lao động với chủ xây dựng mà hoàn toàn là thỏa thuận miệng. Việc không ký kết hợp đồng lao động có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động khi có vấn đề không mong muốn phát sinh.

Thêm vào đó, trong quá trình lao động, thợ xây tự do không có trang thiết bị bảo hộ nên luôn phải đối mặt với những nguy hiểm bất ngờ. Theo lời thợ xây Lê Xuân Long ở xã Cao Đại, nếu làm xây dựng trong các công trình Nhà nước, khi thi công sẽ có lưới bảo hộ; còn đối với những công trình dân dụng thì không ai đầu tư, nếu thợ xây bị ngã giàn giáo, ai may mắn thì nghỉ vài tháng rồi tiếp tục đi làm, không may mắn thì thành tật, thậm chí mất mạng.

Được biết, hầu hết lao động trong lĩnh vực xây dựng tự do đều tham gia bảo hiểm y tế nhưng không tham gia bảo hiểm an toàn lao động do các gói bảo hiểm đều có mức giá cao, thấp là 7 triệu đồng, cao lên tới 15 – 20 triệu đồng/năm. Số tiền lớn vượt quá khả năng chi trả của lao động nông thôn khiến cho chuyện mua bảo hiểm lao động còn là câu chuyện xa vời. Còn việc làm thợ xây, phụ hồ tuy vất vả, nguy hiểm cận kề, nhưng họ vẫn bám nghề để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống.

Diệp AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: