Xã Hội

Thận trọng khi mua thuốc chữa bệnh trên mạng xã hội

Thứ Hai, 12/08/2019

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo từ các cơ quan chức năng về việc thuốc chữa bệnh được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều người bệnh vẫn tự ý mua các loại thuốc này, mà không lường đến hậu quả khi sử dụng.

Chỉ cần vào các trang mạng xã hội tìm kiếm cụm từ “thuốc chữa bệnh dạ dày”, “thuốc chữa bệnh xương khớp” hay thuốc chữa bất kỳ một loại bệnh nào, kết quả sẽ cho ra hàng chục địa chỉ bán thuốc với các tên gọi như: thuốc nam gia truyền, thuốc nam dân tộc, đông y gia truyền, phòng khám đông y… Mỗi trang bán thuốc lại có một cách quảng cáo khác nhau, nhưng có điểm chung là đều dùng những lời “có cánh” để đánh vào tâm lý của bệnh nhân như: chữa khỏi ngay; khỏi bệnh chỉ sau 2 tuần sử dụng; không khỏi hoàn tiền… nên bài thuốc nào người bệnh đọc cũng thấy hay, cũng muốn mua về dùng thử, nhưng không hề biết rằng việc làm này rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Tới, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc cho biết: mẹ tôi bị mắc bệnh xương khớp nên nghe thấy ai nhắc bài thuốc gì tôi cũng đi tìm về cho cụ uống. Được mọi người mách lên mạng có nhiều bài thuốc hay, tôi cũng vào Facebook tìm hiểu và đặt 1 liệu trình của một nhà thuốc Đông y gia truyền chuyên đặc trị các bệnh về đau nhức xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp, đốt sống với giá bán là 550 nghìn đồng. Uống được 10 ngày, thấy cụ tôi ăn ngủ tốt, béo lên trông thấy. Tuy nhiên, sau khi uống hết một liệu trình, bệnh của cụ tôi vẫn không hết mà lại tăng cân không kiểm soát. Thấy không bình thường, nên tôi không tin vào nhà thuốc nữa”.

Thạc sĩ y học Lê Đình Học, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh cho biết: “Có rất nhiều người bệnh mua thuốc về điều trị bệnh lý cơ, xương khớp thấy người béo lên nhưng thực chất là do quá trình tích nước. Ở những trường hợp này, người bán đã trộn thêm các thành phần khác vào thuốc, không chỉ đơn giản là thuốc đông y nữa. Là những người có chuyên môn, chúng tôi không đánh giá cao bất kì bài thuốc nào khi chưa có khoa học chứng minh và thực tế thì rất rõ ràng. Nhiều bệnh nhân tin vào lời quảng cáo trên mạng mua thuốc về sử dụng, như vậy là không an toàn. Hiện nay, chưa có một cơ quan nào kiểm chứng, giám định những bài thuốc đó. Vì thế, người dân nên thận trọng, nên đến các cơ sở uy tín để điều trị, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang.

Thậm chí, hiện nay, có nhiều trang mạng xã hội còn “lợi dụng” hình ảnh của các bệnh viện lớn, bác sĩ, nhà khoa học, người nổi tiếng để đưa ra lời khuyên, cách điều trị cho người bệnh, khiến người bệnh nghĩ rằng các chia sẻ, lời khuyên đó đáng tin và mua thuốc về sử dụng. Tuy nhiên, người bệnh không biết rằng hầu hết các tài khoản đó đều là giả mạo.

Để hiểu hơn về các loại thuốc được bán trên mạng xã hội, chúng tôi đã tìm đến một số trang đăng bán thuốc do Viện Y học cổ truyền Quân đội (Bộ Quốc phòng) sản xuất. Sau một hồi nhắn tin qua lại, người bán hàng yêu cầu chúng tôi cung cấp số điện thoại để gọi điện tư vấn cụ thể. Khi vừa nhập xong số điện thoại để gửi cho người bán hàng thì tin nhắn của chúng tôi báo lỗi do người bán hàng đã chặn tài khoản. Nguyên nhân có lẽ là do chúng tôi để lộ nghề nghiệp

Nghi ngờ xuất xứ của các loại thuốc đang được đăng bán trên mạng xã hội mang tên Viện Y học cổ truyền Quân đội, chúng tôi đã gọi điện thoại đến đường dây nóng của viện theo số máy 069.569.800. Người trực điện thoại của viện khẳng định, viện có bán rất nhiều loại thuốc , tuy nhiên, từ trước đến nay, viện chỉ bán trực tiếp cho người bệnh tại viện, chưa bao giờ đăng bán thuốc trên mạng. Đồng thời, chủ trương của viện là không cho phép bất cứ bác sĩ nào trong viện bán thuốc trên mạng, do đó, tất cả các trang mạng đang rao bán thuốc mang tên Viện Y học cổ truyền Quân đội đều là giả mạo.

Thạc sỹ y học Lê Đình Học cho biết thêm, qua khai thác tiền sử của bệnh nhân tới bệnh viện điều trị cho thấy, có rất nhiều người dễ dàng tin vào những lời quảng cáo của các loại thuốc chữa bệnh trên mạng xã hội và mua về sử dụng. Tuy nhiên, do hiệu quả của thuốc không đúng như quảng cáo và mong đợi của người bệnh nên người bệnh sẽ tự bỏ thuốc sau một thời gian sử dụng thấy không hiệu quả. Tác hại trước mắt chưa thể nhìn thấy, nhưng về lâu dài sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong thời đại hiện nay, không thể phủ nhận sự tiện lợi của các trang mạng xã hội, tuy nhiên, trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, lợi dụng danh nghĩa của các tổ chức, cá nhân có uy tín để bán hàng, do vậy người dân cần hết sức thận trọng khi mua hàng trên mạng. Đặc biệt, khi cần chữa bệnh, cần đến các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: