Xã Hội

Hiệu quả thu hút nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Thứ Hai, 12/08/2019

Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội , tỉnh ta đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm kêu gọi, thu hút viện trợ từ các tổ chức PCPNN; qua đó, góp phần giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội.

Tổ chức phi chính phủ KFHI (Hàn Quốc) phối hợp với Trường Quốc tế Hàn Quốc (tại Hà Nội) trao tặng hộp thuốc y tế tại Trường tiểu học Đồng Tiến, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13 tổ chức PCPNN hoạt động, riêng 6 tháng đầu năm 2019, có 28 chương trình, dự án đang được triển khai với giá trị giải ngân đạt gần 700 nghìn USD. Trong đó, đáng kể nhất là dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật quý hiếm; lĩnh vực viện trợ nhân đạo, giảm nghèo (do các tổ chức KFHI, PAMWF tài trợ); lĩnh vực phát triển cộng đồng (GRET tài trợ); lĩnh vực nông nghiệp, giải quyết các vấn đề xã hội... Còn lại là các chương trình phi dự án hoặc viện trợ một lần và các chương trình thực hiện trách nhiệm xã hội của các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Đối tượng các dự án hướng tới là người nghèo, phụ nữ, người khuyết tật và trẻ em mồ côi… Hầu hết các dự án đều có hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho một bộ phận nhân dân, đặc biệt với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Là dự án được đánh giá hiệu quả, dưới sự tài trợ của tổ chức PAMWF (Hàn Quốc), Trung tâm Bảo Trợ Sao Mai (xã Hợp Thịnh) trở thành ngôi nhà ấm áp, cưu mang, nuôi dưỡng những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi. Tại đây, Trung tâm nuôi dưỡng khoảng 30 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi hoặc do gia đình khó khăn không nuôi dưỡng được. Tổ chức PAMWF tài trợ toàn bộ kinh phí ăn, ở, mua sắm quần áo, đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt cho các cháu; thường xuyên tu sửa trang thiết bị, cải tạo khuôn viên trung tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu sinh hoạt, vui chơi. Đối với các cháu có lực học yếu hoặc học lớp cuối cấp, trung tâm thường xuyên kêu gọi các đơn vị, cá nhân, sinh viên các trường đại học, cao đẳng dạy bổ túc thêm kiến thức cho các cháu. Các cháu còn được học tiếng Hàn, học nhạc và múa, hát… Nhiều năm nay, dự án này đã giúp nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, có cơ hội học tập, hòa nhập với cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, so với những năm trước đây nguồn viện trợ PCPNN có xu hướng giảm do một số tổ chức PCPNN chuyển hướng ưu tiên sang những địa phương khó khăn hơn; một số quốc gia viện trợ chính thức qua các tổ chức PCPNN đã cắt giảm ngân sách do những khó khăn chung của nền kinh tế; dòng viện trợ còn tập trung vào các điểm nóng nhân đạo trên thế giới do khủng hoảng di cư. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với người dân do bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán.

Trước những khó khăn trên và để đẩy mạnh hoạt động vận động viện trợ PCPNN, tỉnh đã thành lập Trung tâm Xúc tiến viện trợ PCP (nay là Trung tâm Thông tin đối ngoại và xúc tiến viện trợ) trực thuộc Sở Ngoại vụ - là đơn vị chuyên trách trong công tác vận động viện trợ PCP; thành lập Ban vận động viện trợ PCP xây dựng chương trình xúc tiến viện trợ PCP; ban hành quyết định về việc quy chế quản lý và sử dụng viện trợ PCP nước ngoài trên địa bàn tỉnh, là cơ sở để các cơ quan, đơn vị áp dụng thực hiện hoạt động tiếp nhận các dự án viện trợ PCP.

Sở Ngoại vụ cũng đã tổ chức hội nghị xúc tiến viện trợ PCP nước ngoài và các khóa tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng xúc tiến viện trợ, triển khai dự án. Tỉnh cũng tăng cường hợp tác với các nhà tài trợ bằng cách thường xuyên giữ liên lạc, trao đổi thông tin với các nhà tài trợ; hỗ trợ tối đa về cơ sở vật chất Trong quá trình thực hiện dự án, các cơ quan chức năng đã kịp thời hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh để đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ quản lý các cấp và toàn thể nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của viện trợ PCPNN.

Trong những tháng cuối năm 2019, công tác vận động viện trợ PCPNN của tỉnh tập trung vào các mục tiêu trong chương trình vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2016-2020 của tỉnh, ưu tiên vào các lĩnh vực: Bảo vệ môi trường, xử lý chất thải; phòng chống thiên tai biến đổi khí hậu; chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống HIV/AIDS; nâng cao chất lượng sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giáo dục-đào tạo và dạy nghề; phát triển nông thôn; giải quyết các vấn đề xã hội, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam…

Bài, ảnh Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: