Xã Hội

Nhiều người dân xã Ngọc Thanh hiến đất xây rãnh thoát nước cải thiện môi trường

Thứ Hai, 12/08/2019

Với sự đồng lòng, chung sức của người dân và sự quyết tâm của chính quyền địa phương, việc xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải ở khu dân cư tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên đã đạt kết quả tích cực; trong đó, nhiều hộ dân đã hiến tổng cộng hàng nghìn m2 đất, góp phần cải thiện môi trường sống, xây dựng nông thôn ngày càng sạch đẹp.

Người dân thôn Miếu Gỗ, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) tự nguyện dỡ tường rào hiến đất để xây mới rãnh thoát nước thải

Trước đây, mặc dù đường làng, ngõ xóm tại nhiều thôn của xã Ngọc Thanh đã được cứng hóa, song chưa đồng bộ, một số rãnh chưa có nắp đạy. Vì vậy, ngay sau khi có chủ trương của tỉnh, của huyện về việc xây dựng cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, xã Ngọc Thanh đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo và quán triệt chủ trương của tỉnh đến cán bộ đảng viên và nhân nhân. Đồng chí Đỗ Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã có 21 thôn, trong đó một số thôn có mật độ dân cư thưa, đời sống người dân còn nghèo nên việc xây rãnh thoát nước thải sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, xã yêu cầu các thôn rà soát hệ thống rãnh thoát nước thải, từ đó, lựa chọn vị trí thực hiện thí điểm . Qua rà soát, toàn xã cần xây mới hơn 12km rãnh thoát nước . UBND xã đã chọn thôn Miếu Gỗ và thôn Bắc Ái để làm điểm. Đến nay, 2 thôn đang tích cực triển khai xây mới nhiều rãnh thoát nước thải tại các tuyến đường”.

Dẫn chúng tôi thăm quan công trình xây rãnh thoát nước thải, đồng chí Vũ Văn Quý, Bí thư Chi bộ thôn Miếu Gỗ cho biết: “So với các thôn khác trong xã thì Miếu Gỗ có mật độ người dân sinh sống tập trung hơn, nên việc vận động xây dựng rãnh thoát nước thải có nhiều thuận lợi, 100% người dân trong thôn đều ủng hộ và nhất trí cao với chủ trương này. Cán bộ, đảng viên trong thôn đã gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp kinh phí, ngày công lao động, cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ”. Thôn Miếu Gỗ dự kiến cần xây mới gần 3km rãnh thoát nước thải, trước mắt thôn đăng ký làm trước gần 1km tại những vị trí ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, sau đó, sẽ nhân rộng ra những tuyến đường khác.

Hầu hết các tuyến đường trong thôn Miếu Gỗ khá hẹp, nếu muốn xây mới rãnh thoát nước thải thì phải mở rộng đường, đồng nghĩa với việc người dân trong thôn phải hiến đất. Vì vậy, thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự nguyện hiến đất, góp ngày công xây dựng. Qua khảo sát, thôn Miếu Gỗ có gần 100 hộ phải thực hiện tháo dỡ tường rào, phá bỏ công trình phụ để làm rãnh thoát nước thải. Khi được vận động, đã có hơn 40 hộ dân đã tự nguyện dỡ tường rào, hiến hàng nghìn m2 đất. Nhiều hộ khác trong thôn đang tiếp tục việc hiến đất Đối với những hộ dân không phải dỡ bỏ tường rào thì tự nguyện đóng góp kinh phí để thực hiện việc di dời một số cột điện phục vụ quá trình thi công. Theo chia sẻ của đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Miếu Gỗ, thì kinh phí, ngày công lao động của người dân trong thôn đóng góp khi thực hiện việc làm này trị giá khoảng 17 tỷ đồng.

Ủng hộ chủ trương xây rãnh thoát nước của thôn, gia đình anh Nguyễn Văn Tình tự thuê nhân công và nhờ anh em họ hàng phá tường rào cũ và xây mới để hiến đất xây rãnh thoát nước thải, Anh Nguyễn Văn Tình chia sẻ: “Khi được biết chủ trương của tỉnh về việc cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, tôi rất đồng tình và ủng hộ . Gia đình tôi đã tự nguyện phá tường rào, hiến 70m2 đất, trị giá hơn 50 triệu đồng để cùng thôn xây mới rãnh thoát nước thải".

Ngoài vận động người dân hiến đất, góp ngày công, thôn Miếu Gỗ còn làm tốt công tác xã hội hóa, kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí để thuê nhân công, máy móc thực hiện việc xây rãnh. Đến nay, hơn 600m rãnh thoát nước thải của thôn đã hoàn thành, những tuyến đường trước đây chỉ rộng hơn 3m giờ đã rộng khoảng 6m. Đường làng, ngõ xóm khang trang hơn, sạch đẹp hơn.

Là một trong hai thôn của xã Ngọc Thanh thực hiện việc xây mới rãnh thoát nước thải, thôn Bắc Ái đã hoàn thành được 85m trong tổng số gần 300m rãnh thoát nước thải dự kiến xây mới trong đợt này. Đồng chí Phạm Văn Thường, Trưởng thôn cho biết: “Khi xã phát động phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong thôn, các hộ dân đều đồng thuận cao, tuy nhiên, hiện nay thôn còn gặp khó khăn do thiếu kinh phí. Thôn sẽ tổ chức họp bàn, tìm biện pháp giải quyết khắc phục vướng mắc này để thực hiện việc xây rãnh đúng tiến độ”.

Đồng chí Đỗ Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết thêm: Quan điểm của xã là không làm theo phong trào, không chạy theo thành tích mà chỉ làm đối với các thôn được nhân dân đồng tình cao. Vì vậy, sau khi thôn Miếu Gỗ và thôn Bắc Ái hoàn thành việc xây mới rãnh thoát nước , chính quyền xã sẽ tổ chức cho các thôn còn lại đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng. Xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương của tỉnh, từ đó, quyết tâm hoàn thành chủ trương xây rãnh thoát nước thải tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bài, ảnh Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: