Xã Hội

Yêu nghề sẽ có sáng kiến hay

Thứ Sáu, 09/08/2019

Gần 20 năm làm việc tại Công ty Cổ phần Prime Tiền Phong (Tập đoàn Prime), anh Trần Văn Chuyển, Tổ trưởng Tổ sửa chữa bảo dưỡng, phòng Kỹ thuật dịch vụ không ngừng tìm tòi, học hỏi nghiên cứu các đề tài, sáng kiến mới áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Những sáng kiến của anh đều được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế, được doanh nghiệp và các cấp lãnh đạo tỉnh biểu dương, khen thưởng nhiều năm liền.

Sáng kiến "Bàn vam chuyên dùng phục vụ tháo lắp đầu mài trục đầu mài" của anh Trần Văn Chuyển ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực, được doanh nghiệp đánh giá cao. Ảnh: Chu Kiều

Anh Trần Văn Chuyển sinh năm 1975, quê ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên. Năm 1997, sau khi tốt nghiệp khoa sửa chữa ô tô, máy kéo trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1, anh Chuyển xin làm việc tại Tổng công ty lắp máy Việt Nam Lilama tại Đà Nẵng. Do muốn về gần gia đình, năm 2001 anh xin chuyển về Công ty cổ phần Prime Tiền Phong ở Vĩnh Phúc và được phân công làm công nhân xưởng cơ điện. Với niềm đam mê công việc, anh Chuyển không chỉ hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao mà còn tự tìm tòi, đưa ra các sáng kiến. Được lãnh đạo công ty tin tưởng nên từ năm 2007 đến nay anh được phân công làm Tổ trưởng Tổ chăm sóc, bảo dưỡng phòng Kỹ thuật – Dịch vụ.

Từ khi nhận nhiệm vụ mới, bên cạnh niềm vui, tự hào, anh Chuyển cũng luôn tự nhủ bản thân mình không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn nữa để không phụ sự tin tưởng của ban lãnh đạo công ty. Trong quá trình lao động, anh đã đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Ban sáng kiến công ty đánh giá cao và ứng dụng vào quá trình sản xuất, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho doanh nghiệp như: sáng kiến “sàng quay nhiên liệu sản xuất gạch”, “bộ tay phòng hộ”... Đặc biệt, sáng kiến “Chế tạo bàn vam chuyên dùng phục vụ tháo lắp đầu mài trục đầu mài’’ đã đạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017.

Anh Chuyển cho biết: "Trong quá trình trực tiếp sửa chữa đầu mài trục đầu mài phục vụ cho dây chuyền mài gạch và thiết bị dự phòng, hàng ngày tôi đã chứng kiến anh em công nhân sửa chữa vất vả, gặp không ít khó khăn và nguy hiểm trong quá trình thao tác nâng, hạ đầu mài, trục đầu mài để sửa và thay thế. Tôi đã băn khoăn, trăn trở nhiều ngày và suy nghĩ làm sao để giảm các thao tác nặng nhọc, để người thợ không tốn quá nhiều sức lực và đảm bảo an toàn trong khi nâng, hạ thiết bị. Sau thời gian tư duy tôi đã đưa ra ý tưởng “Cải tiến bàn vam chuyên dùng phục vụ tháo lắp đầu mài trục đầu mài”.

Để thực hiện được ý tưởng, tôi đã nghiên cứu, tận dụng các thiết bị sẵn có của xưởng để gia công bàn vam bằng một tấm tôn có bề dày là 20mm, dài 1200mm, rộng 800mm; một đầu có mã hàn cố định, ở giữa bàn khoan 4 lỗ phù hợp kích thước của trục đầu mài cần tháo, sau có bắt định vị mã làm điểm tựa cho kích thủy lực. Tất cả các chi tiết đều được bắt bu lông khi làm song tháo gọn gàng cất vào vị trí quy định. Giải pháp cải tiến bàn vam đã khắc phục được việc phải dùng nhiều sức người để nâng và hạ thiết bị,giảm được nhiều thời gian thực hiện thao tác, đồng thời đảm bảo an toàn lao động cho người thợ tại vị trí này. Sáng kiến của tôi đã giúp giảm 2/3 số nhân lực và 70% số thời gian vận hành và làm lợi cho doanh nghiệp gần 94 triệu đồng/ năm.

Bà Trần Thị Thanh, Trưởng phòng tổ chức, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Prime Tiền Phong nhận xét “Không chỉ đam mê với công việc, tự học hỏi, nghiên cứu để khẳng định là một người thợ giỏi, anh Chuyển còn là người truyền ngọn lửa đam mê sáng tạo cho công nhân lao động trong tổ. Anh luôn chân thành, cởi mở, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ, tư vấn và cùng đồng nghiệp tham gia phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật do công ty phát động. Ngoài công việc chuyên môn, anh luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, là đoàn viên công đoàn tiêu biểu trong phong trào công nhân và người lao động"

Tiếp xúc và tâm sự với anh Chuyển về nghề nghiệp, chúng tôi luôn nhận thấy trong anh đầy ắp niềm đam mê với công việc, Anh cho rằng: “Chỉ cần yêu nghề, yêu công việc mình đang làm thì sẽ có sáng kiến hay”. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền anh Trần Văn Chuyển được Ban lãnh đạo công ty, LĐLĐ tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng. Đặc biệt năm 2018, anh vinh dự được nhận Bằng Lao động sáng tạo do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: