Xã Hội

Phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Thứ Sáu, 09/08/2019

Phân loại, cách ly bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm, thực hiện đầy đủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, thường xuyên xét nghiệm không khí, nguồn nước, phun khử khuẩn... Đó là những giải pháp mà các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhằm phòng, chống lây nhiễm chéo bệnh.

Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo vô trùng bông, băng nhằm phòng, chống lấy nhiễm chéo. Ảnh Kim Ly

Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình 100 người vào viện thì 6 người có khả năng lây nhiễm chéo các bệnh khác, Tại tỉnh ta, khảo sát ở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, cứ 100 người vào viện thì có tới 3 người nguy cơ cao bị lây nhiễm chéo khiến người bệnh phải kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, dẫn đến kháng thuốc, tăng chi phí điều trị và có nguy cơ biến chứng , kể cả tử vong

Xác định được nguy cơ trên, khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh luôn quan tâm làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo các bệnh khác. Đến khoa để điều trị, bệnh nhân và người nhà phải mặc quần áo của bệnh viện để đảm bảo tiệt khuẩn, nền nhà thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, trước và sau mỗi lần thăm khám cho bệnh nhân các bác sĩ đều rửa tay khử khuẩn... Tuy nhiên, tình trạng lây nhiễm chéo tại bệnh viện vẫn xảy ra, do bệnh nhân đa số là trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm khuẩn.

Chị Nguyễn Thị Trang, ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên), có con trai 9 tháng tuổi, đang điều trị bệnh thủy đậu tại Bệnh viện Sản - Nhi cho biết: con tôi bị sổ mũi, ho và sốt, khi vào viện khám, được bác sĩ kết luận cháu bị viêm phổi và điều trị nội trú tại đây, sau khi khỏi viêm phổi, sau đó lại phát hiện cháu bị lây bệnh thủy đậu từ các bệnh nhi khác nên phải tiếp tục ở lại viện điều trị. Không chỉ có chị Trang mà nhiều bậc cha mẹ có con đang điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh cùng chung lo lắng lây nhiễm chéo bệnh khác.

Bác sĩ Lê Đình Tuấn, Phụ trách Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm chéo trong bệnh viện là do cơ thể bệnh nhân đang mắc bệnh, sức đề kháng yếu lại phải tiếp xúc với môi trường bệnh viện có nhiều nguồn bệnh khác nhau. Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo, Bệnh viện Sản – Nhi đã tiến hành phân loại bệnh nhân cho các khoa ngay từ bước khám bệnh ban đầu. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải mặc quần áo đã được khử khuẩn của bệnh viện. Bệnh viện luôn duy trì vệ sinh giường bệnh mỗi ngày; bông, băng, đều được hấp tiệt trùng trước khi sử dụng, hàng tháng có phun khử khuẩn toàn bệnh viện.

Tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, công tác phòng, chống lây nhiễm chéo cũng được Ban giám đốc chỉ đạo các khoa thực hiện tốt khâu khám, sàng lọc bệnh nhân; giám sát chặt chẽ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó, chú trọng đến quy trình vệ sinh tay.

Bác sĩ Hồ Sỹ Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo cho biết: “Để thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo, Ban Giám đốc trung tâm thường xuyên phân công các y, bác sĩ tham gia các lớp tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn. Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo đến bệnh nhân và người nhà để mỗi người tự nâng cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly và vệ sinh tay. Bên cạnh đó, tăng cường vệ sinh, phun khử khuẩn buồng bệnh, thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt và cách lý bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm”.

Vẫn biết rằng, việc ngăn chặn lây nhiễm chéo là việc làm khó khăn, song, với các giải pháp tích cực từ phía các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh cùng sự hợp tác của bệnh nhân và người nhà thì nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh việc sẽ được đẩy lùi.

Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: