Xã Hội

Khó quản lý dịch vụ thể thao tư nhân ở Yên Lạc

Thứ Tư, 07/08/2019

Dịch vụ thể thao tư nhân trên địa bàn huyện Yên Lạc đang phát triển khá rầm rộ, tạo điều kiện cho nhân dân rèn luyện sức khỏe, song, bên cạnh đó, còn nhiều bất cập gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước…

CLB Taekwondo Yên Lạc thu hút nhiều học viên tham gia vào dịp hè. Ảnh Kim Ly

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc có 34 cơ sở kinh doanh thể thao trong đó: 18 cơ sở bể bơi, 8 thể dục thể hình, 4 nơi dịch vụ sân bóng đá, 2 cơ sở tập thể dục thẩm mỹ và 2 cơ sở luyện Yoga, các cơ sở kinh doanh thể thao tập trung chủ yếu ở các xã Tam Hồng, Trung Nguyên, Tề Lỗ, Đồng Cương, Bình Định, Yên Phương, Đại Tự, Liên Châu và thị trấn Yên Lạc. Các điểm kinh doanh này đã góp phần đa dạng hóa nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân và thúc đẩy phong trào thể thao cộng đồng phát triển.

Tuy nhiên, theo đồng chí Kiều Như Khắc, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Lạc: “Hầu hết các cơ sở hoạt động kinh doanh thể thao trên địa bàn huyện đều mang tính tự phát, chưa đảm bảo điều kiện hoạt động. Trong 18 cơ sở, chỉ có 9 cơ sở có giấy phép, vì vậy ảnh hưởng không nhỏ tới công tác quản lý nhà nước. Điều này cũng tiềm ẩn nhiều bất lợi và nguy hiểm cho người dân”.

Theo Nghị định 106 của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải có các tiêu chuẩn như: nguồn tài chính đảm bảo hoạt động, có nhân viên chuyên môn, người hướng dẫn tập luyện, cung cấp dịch vụ hướng dẫn. Nhân viên chuyên môn phải là huấn luyện viên hoặc vận động viên phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh, có đẳng cấp từ cấp 2 trở lên hoặc tương đương; có bằng cấp về chuyên ngành thể dục, thể thao từ bậc trung cấp trở lên và phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh; được tập huấn chuyên môn thể thao theo quy định của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL… Với những dịch vụ thể thao mạo hiểm, phải có nhân viên cứu hộ, y tế.

Cũng theo quy định, hoạt động thể thao trong nhà hoặc sân tập, yêu cầu phải có đủ diện tích sàn tập… Nhưng thực tế, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao hiện nay, chưa đủ tiêu chuẩn trên do mức đầu tư lớn, một tư nhân muốn có được cơ sở kinh doanh đáp ứng được các yêu cầu theo quy định thì phải đầu tư hàng chục tỷ đồng. Nhưng thực tế khi “mở cửa” các cơ sở chỉ thu khoảng 10 - 30 ngàn đồng/ vé vào cửa, từ lợi nhuận trong kinh doanh đòi hỏi phải tính toán kỹ trong việc đầu tư. Đặc biệt, với địa bàn huyện Yên Lạc, là địa phương thuần nông, hầu hết các cơ sở dịch vụ thể thao đều phát triển tự phát, mức đầu tư không lớn, do vậy, để đáp ứng đúng theo quy định thì rất khó thực hiện, còn nếu cơ quan quản lý “tuýt còi” không cho hoạt động sẽ “bóp nghẹt” sự phát triển của các phong trào. Vậy nên, thực tiễn đặt ra, cần có sự điều chỉnh quy định thế nào cho phù hợp?

Cũng theo đồng chí Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Lạc: “Nghị định 106 của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao nhưng các cơ sở không thể thực hiện; trong khi đó, Thông tư 03 của Bộ VH, TT & DL lại chỉ đề cập đến yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Bơi, Lặn; còn lại chưa có thông tư, hướng dẫn nào về các bộ môn thể thao khác nên gây khó khăn cho việc xét tiêu chí, tiêu chuẩn cấp phép với những bộ môn như: thể dục thể hình, bóng đá, thể dục thẩm mỹ và Yoga… Thêm nữa, việc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền cấp trên cho các cơ sở đang hoạt động lại là một rào cản cho công tác quản lý”.

Khó khăn nữa là do chưa có quy định cụ thể đối với việc quản lý, chưa chi tiết đến nhiệm vụ của các phòng VH & TT huyện khi quản lý dịch vụ kinh doanh thể thao. Ngoài ra, do nhận thức của chủ các cơ sở kinh doanh, không hợp tác khi đoàn kiểm tra đến nên càng gây khó khăn cho công tác quản lý.

Khắc phục tình trạng này, UBND huyện Yên Lạc đã có nhiều văn bản, yêu cầu các xã, thị trấn tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở dịch vụ thể thao chấp hành các điều kiện kinh doanh. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các cơ sở dịch vụ thể thao phát hiện và chấn chỉnh các cơ sở hoạt động chưa đúng theo quy định của nhà nước, ngăn chặn kịp thời những vi phạm hành chính và yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh thể thao khắc phục tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao, nhân viên chuyên môn.

Thu ThủyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: