Xã Hội

Nguy cơ mất an toàn tại các khu vui chơi tự phát

Thứ Tư, 24/07/2019

Các khu vui chơi tự phát dành cho trẻ em ở những địa điểm trung tâm huyện, thành phố hay các siêu thị, trung tâm thương mại… đã góp phần đáp ứng nhu cầu giải trí cho thanh, thiếu nhi. Tuy nhiên, hầu hết những người kinh doanh dường như chỉ chạy theo lợi nhuận, nên yếu tố an toàn cho người chơi, hầu như chưa được đảm bảo.

Tại một điểm vui chơi ở thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương), hệ thống dây điện thả lộn xộn trên nền đất, tiềm ẩn mất an toàn. Ảnh: Kim Ly

Khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh (Vĩnh Yên) được nhiều thanh, thiếu niên lựa chọn làm điểm đến vui chơi mỗi buổi tối. Được xem là hoạt động hút khách nhất, dịch vụ cho thuê xe mô tô mini, ô tô điện, giày trượt patin, xe điện tự cân bằng… mỗi tối có hàng chục lượt khách, những ngày cao điểm có tới cả trăm lượt khách tham gia. Không chỉ các bạn thanh, thiếu niên, nhiều em nhỏ từ 5 - 10 tuổi cũng được phụ huynh cho phép tham gia các trò chơi tại đây. Mặc dù các loại phương tiện này đều dễ điều khiển, kể cả với những người mới sử dụng lần đầu, kích thước lại nhỏ gọn, nhưng tốc độ lại khá nhanh, khu vực chạy xe có nhiều người tham gia chơi nên tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thêm vào đó, các bạn trẻ khi sử dụng các phương tiện này cũng có khi ham vui mà mất kiểm soát, rất dễ dẫn đến tai nạn.

Chị Nguyễn Mai Phương (phố 2, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên) chính là nạn nhân của các trò chơi này. Mặc dù đã gần 1 năm trôi qua, nhưng tay của chị Phương vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau cú ngã vì trượt patin ở quảng trường. Chị Phương chia sẻ: “Mình và các bạn thường ra chơi tại Quảng trường Hồ Chí Minh vào cuối tuần. Tuy đã trượt patin từ lâu và khá thành thạo, trước đó, chưa bị ngã lần nào, nhưng, hôm đó, do mải chơi nên mình không để ý xung quanh, lúc thấy một em nhỏ trượt xe cân bằng cũng đang mất lái thì mình không kịp tránh. Sau cú va chạm, em nhỏ chỉ xước xát một chút, còn mình thì bị ngã gãy tay. Bây giờ, mặc dù đã được tháo bột nhưng tay mình vẫn còn yếu, không thể cầm vật nặng hay chơi các môn thể thao được. Tai nạn đó một phần do mình không dùng đồ bảo hộ, một phần do khu vui chơi đông người, mà mình lại chủ quan, không quan sát khi chơi nên mình cũng không dám trách ai, chỉ tự nhủ lần sau phải chọn nơi an toàn để chơi”.

Không chỉ tại Quảng trường Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều khu vui chơi tự phát tiềm ẩn nhiều mối nguy cho trẻ khi tham gia nếu không có sự giám sát của người lớn. Tại trung tâm một số xã, thị trấn, vào các buổi tối cuối tuần hoặc các dịp lễ, Tết thường có riêng một khu tổ chức các trò chơi dành cho trẻ em như: Đu quay, tàu hỏa chạy điện… Điểm chung của các khu vui chơi này là trang thiết bị rất sơ sài, hệ thống dây điện của các trò chơi không được che chắn kỹ, thả lộn xộn trên nền đất; chỉ có người vận hành mà không có nhân viên bảo vệ; không có trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy… Điều kiện khu vui chơi thì như vậy, trẻ em lại hiếu động, nên rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Chị Nguyễn Thị Hưng (thôn 4, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường) cho biết: “Thỉnh thoảng, vào ngày tiệc làng hay các ngày lễ, Tết, tại sân nhà văn hóa thôn có mở dịch vụ đu quay, tàu hỏa điện cho trẻ em đến vui chơi, mỗi cháu chỉ phải trả 10.000-15.000 đồng cho một lần chơi. Nhưng, khi cho con tham gia chơi, tôi luôn phải để ý, chỉ sợ con mải vui đùa cùng các bạn mà vướng vào dây điện, hay va phải các thiết bị của trò chơi, dẫn đến tai nạn đáng tiếc".

Mặc dù đáp ứng nhu cầu vui chơi, mang đến cho thanh, thiếu niên và các em thiếu nhi những trò chơi vận động, những phút giây thư giãn nhưng, các trò chơi tại các khu vui chơi tự phát luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do ý thức của người kinh doanh và một số người tham gia chơi chưa cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, ngoài sự tự giác của người kinh doanh các khu vui chơi, các bạn trẻ, các bậc phụ huynh cần cẩn thận trong việc lựa chọn các trò chơi, chú ý quan sát xung quanh khi chơi để tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: