Xã Hội

Công nhân, lao động với phong trào hiến máu nhân đạo

Thứ Ba, 23/07/2019

Phong trào hiến máu nhân đạo ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó, có công nhân, lao động. Đã có người từng hơn 10 lần tham gia hiến máu, bởi với họ, “mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”.

Công chức, viên chức, công nhân lao động hào hứng hưởng ứng Ngày hội hiến máu "Giọt hồng doanh nghiệp Vĩnh Phúc"

Có mặt tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vào những ngày cuối tháng 7, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động hăng say của các công nhân, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: “Hưởng ứng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, bên cạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, chúng tôi cũng vận động người lao động tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng, trong đó, có phong trào hiến máu nhân đạo. Công ty đã có 14 người hiến máu từ 3 lần trở lên, có công nhân đã 16 lần hiến máu, riêng Phó Tổng Giám đốc công ty cũng đã 3 lần tham gia hiến máu. Công đoàn công ty luôn phát huy tốt vai trò đưa thông điệp hiến máu đến với đoàn viên”.

Là người đã 16 lần tham gia hiến máu nhân đạo, anh Phan Văn Đoàn, 33 tuổi, quê ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường), làm ở bộ phận khuôn mẫu của Công ty TNHH Công nghệ Cosmos cho biết: “Tôi tham gia hiến máu lần đầu tiên khi 18 tuổi, lúc đó tôi đang là sinh viên. Lần đầu tham gia hiến máu tôi cũng thấy e ngại, nhưng, sau khi được các tình nguyện viên tư vấn, động viên, tôi nhận thấy hiến máu là việc làm ý nghĩa, bởi những giọt máu của mình có thể cứu sống được nhiều người… từ đó, hàng năm tôi đều tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, tôi cũng vận động anh em, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này”.

Để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa mạnh mẽ đến mỗi công nhân, lao động, bằng nhiều cách làm cụ thể, hiệu quả, các công ty, doanh nghiệp đã có những việc làm cụ thể nhằm tuyên truyền, khuyến khích công nhân tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, đặc biệt là phong trào hiến máu nhân đạo.

Anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Partron Vina cho biết: “Ngoài việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, chúng tôi muốn hướng công nhân đến những việc làm có ý nghĩa, đóng góp một phần trách nhiệm của mình đối với xã hội, trong đó, việc làm cụ thể nhất, thiết thực nhất chính là tham gia hiến máu nhân đạo. Để thuận lợi cho việc tuyên truyền, vận động, chúng tôi đã tổ chức trao đổi thông tin trên KaKao Talk, chia sẻ những câu chuyện thực tế, những con người đã được hồi sinh từ những giọt máu nghĩa tình; đồng thời, chia sẻ cảm nhận của những công nhân đã từng tham gia hiến máu...

Để khuyến khích công nhân tham gia hiến máu, công ty tạo điều kiện về thời gian, kinh phí xăng xe, bữa ăn nhẹ trước khi hiến máu… Vào dịp cuối năm, công ty biểu dương, khen thưởng những người tích cực tham gia hiến máu”.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, mới đây, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức ngày hội hiến máu “Giọt hồng doanh nghiệp Vĩnh Phúc lần thứ I, năm 2019”. Ngày hội đã thu hút hơn 1.000 đoàn viên công đoàn đến từ gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia. Qua ngày hội, ban tổ chức tiếp nhận được 1.064 đơn vị máu an toàn.

Bà Phùng Thị Hà, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: "Hiện nay, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh có 140 công đoàn cơ sở, với 65.000 đoàn viên công đoàn. Nhận thấy đây là lực lượng trẻ, năng động và có số lượng đông, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện dành riêng cho người lao động đang làm việc tại các cụm, khu công nghiệp với chủ đề "Giọt hồng doanh nghiệp".

Để ngày hội thu hút được đông đảo người lao động tham gia và là động lực để triển khai cho những năm tiếp theo, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã chủ động thông tin đến từng doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp tuyên truyền, vận động công nhân, lao động tham gia.

Qua tuyên truyền, công nhân tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp đã không còn tâm lý e dè, thay vào đó là tinh thần sẵn sàng hiến máu để cứu người, sẻ chia với cộng đồng. Các chủ doanh nghiệp cũng đã quan tâm, tạo điều kiện về phương tiện, hỗ trợ chế độ nghỉ ngơi, phụ cấp thêm cho công nhân, lao động tham gia hiến máu. Nhờ đó, ngày hội "Giọt hồng doanh nghiệp Vĩnh Phúc lần thứ I" đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên công đoàn.

Qua chương trình hiến máu nhân đạo lần này cho thấy, số người đã 2 lần tham gia hiến máu trở lên chiếm 23%. Kết quả trên là sự nỗ lực cố gắng của Công đoàn các khu công nghiệp trong việc tổ chức vận động, tuyên truyền công nhân, lao động tham gia hiến máu”.

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, ngày hội “Giọt hồng doanh nghiệp Vĩnh Phúc lần thứ I" là hành trình đỏ kết nối dòng máu Việt, cũng là hành trình kết nối trái tim, lòng nhân ái của công nhân, lao động Vĩnh Phúc đến với các bệnh nhân.

Bài, ảnh Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: