Xã Hội

Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc

Thứ Ba, 23/07/2019

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ thành phố Phúc Yên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, qua đó, giúp hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần khẳng định vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Hội viên phụ nữ phường Trưng Nhị (Phúc Yên) trao đổi kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh Kim Ly

Để hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội LHPN thành phố Phúc Yên chỉ đạo các cơ sở hội tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác gia đình thông qua các buổi tập huấn, sinh hoạt chi hội. Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ thành phố phối hợp với các phòng chức năng tổ chức 5 lớp tập huấn cho hơn 800 lượt cán bộ, hội viên về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, công tác hòa giải tại cơ sở, Pháp lệnh dân số; tuyên truyền Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” và Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”...; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh gắn với các tiêu chí "Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội", "Không có bạo lực gia đình", "Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học", "Không vi phạm chính sách dân số"... của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch". Để phát huy vai trò của gia đình trong giải quyết các vấn đề xã hội, Hội Phụ nữ các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành công an trong thực hiện Nghị quyết liên tịch về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; hướng dẫn 100% chi hội phụ nữ tổ chức cho gần 12.870 cán bộ, hội viên phụ nữ ký cam kết không có chồng, con em vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Các cấp Hội Phụ nữ thành phố Phúc Yên luôn tạo mọi điều kiện giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Hội LHPN thành phố chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện tốt chương trình hoạt động ủy thác, kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH, giúp các thành viên vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả và trả gốc, lãi đúng kỳ hạn; phối hợp với Ngân hàng CSXH kiểm tra, giám sát vốn vay tại 3 xã, phường và 23 tổ tiết kiệm và vay vốn.Đến nay, đã có hơn 1.930 gia đình hội viên phụ nữ được vay vốn với số tiền 54,5 tỷ đồng. Hội còn phối hợp với Quỹ TYM cho 1.986 thành viên vay 28,3 tỷ đồng. Ngoài ra, với số tiền tiết kiệm hơn 3,7 tỷ đồng huy động từ 9.254 thành viên, đã giúp cho 11.340 hội viên vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Từ các nguồn vốn vay ưu đãi, đã giúp nhiều hội viên có cơ hội phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em được các cấp Hội Phụ nữ thành phố Phúc Yên chú trọng. Các cấp hội đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến cho hội viên, phụ nữ về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản; kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai. Hàng năm, nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về vai trò, vị trí của gia đình và trách nhiệm của các thành viên trong xây dựng gia đình hạnh phúc; đẩy mạnh các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”...; xây dựng và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ; tư vấn, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc; quan tâm giúp đỡ những gia đình nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; tăng cường tuyên truyền, vận động, đấu tranh phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em…

Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, nhiều hội cơ sở trên địa bàn thành phố đã có những việc làm thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương, điển hình như Hội Phụ nữ phường Trưng Trắc luôn chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên chăm lo cho tổ ấm gia đình. Nhiều mô hình có ý nghĩa đã được hội duy trì và nhân rộng như: “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, hiếu học”, “Yêu thương và chia sẻ”, “Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương”... Bà Nguyễn Thị Kim Luyến, Chủ tịch Hội LHPN phường Trưng Trắc cho biết: Phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" ngày càng đi vào đời sống và tác động mạnh mẽ đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ tại địa phương. Hội phấn đấu hàng năm có hơn 95% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện phong trào thi đua, từ đó, từng bước khẳng định vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Phát huy những kết quả đạt được, các cấp Hội Phụ nữ thành phố Phúc Yên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: