Xã Hội

Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Thứ Hai, 22/07/2019

Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên (VTN, TN) là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương trong tỉnh đã quan tâm chăm sóc SKSS VTN, TN, tạo điều kiện để thế hệ trẻ tỉnh nhà có một cuộc sống lành mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Bác sĩ Trạm y tế xã Quang Yên (Sông Lô) tư vấn kiến thức giới tính cho trẻ vị thành niên. Ảnh: Trà Hương

Thực tế hiện nay, tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV ở tuổi VTN, TN có xu hướng gia tăng, nhất là khu vực nông thôn, khu công nghiệp tập trung. Bên cạnh đó, kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, chăm sóc SKSS của VTN, TN còn nhiều hạn chế; các em vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS. Mặt khác, khi tiếp xúc, giáo dục về SKSS cho VTN, TN thì mọi người đều có ý e dè, né tránh, trong khi chính đối tượng này lại rất cần được hướng dẫn đầy đủ và sâu sắc.

Trước thực tế đó, Chi cục DS-KHHGĐ đã thành lập 95 câu lạc bộ (CLB) tiền hôn nhân tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Các CLB sinh hoạt đều đặn, cung cấp, chia sẻ các thông tin, kiến thức về chăm sóc SKSS, tình bạn, tình yêu lành mạnh, làm mẹ an toàn, hậu quả của nạo phá thai, cách phòng các bệnh lây qua đường tình dục, bình đẳng giới… cho nam, nữ VTN, TN.

Truyền thông giáo dục giới tính, SKSS tại các trường THCS, THPT cũng là hoạt động hết sức cần thiết, giúp VTN, TN nâng cao nhận thức về SKSS, giới tính, tránh được những tệ nạn xã hội và tự bảo vệ mình trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục… Chi cục DS - KHHGĐ đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 36 buổi truyền thông ngoại khóa về chăm sóc SKSS, giáo dục giới tính cho VTN, TN tại 100% trường THPT trên địa bàn tỉnh, thu hút hơn 30.000 học sinh tham gia. Cũng tại 44 trường THCS của các huyện Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô và thành phố Phúc Yên, 18.624 học sinh đã được cung cấp kiến thức về chăm sóc SKSS VTN, TN.

Em Phạm Thành Nam, học sinh lớp 10, Trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch) hia sẻ: “Qua các buổi tuyên truyền, chúng em được chia sẻ, trao đổi, tư vấn kiến thức về SKSS, các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hay sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới... Em mong muốn có thêm nhiều buổi truyền thông tư vấn về nội dung này được tổ chức để chúng em có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân”.

Ngoài việc cung cấp kiến thức trực tiếp cho đối tượng VTN, TN, Chi cục DS - KHHGĐ còn tổ chức 35 hội nghị truyền thông, tư vấn cho hơn 5.250 bậc cha mẹ, ông bà của VTN, TN về kiến thức, thông tin và những kỹ năng trong chăm sóc SKSS VTN, TN. Từ đó, trong mỗi gia đình, tùy theo lứa tuổi mà các bậc phụ huynh cần giáo dục trẻ những kiến thức, cách ứng xử phù hợp trong mọi tình huống để giúp con, cháu tránh được những nguy cơ, mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp, Chi cục DS - KHHGĐ đã in 27.400 tờ rơi, 16.000 cuốn sách bỏ túi tuyên truyền về chăm sóc SKSS cho VTN, TN cấp cho học sinh các trường THCS, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Tại các trục đường chính đông dân cư qua lại, Chi cục xây dựng 3 cụm pano tuyên truyền về tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; làm mới 88 tấm áp phích tuyên truyền về việc không mang thai ở tuổi VTN "Vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn" treo tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

Tích cực tham gia vào công tác DS-KHHGĐ, nhiều năm nay, Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện Đề án về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”. Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tăng cường hỗ trợ các bà mẹ, ông bố có thêm kiến thức, kỹ năng để chăm sóc, nuôi dạy trẻ, nhất là kiến thức về chăm sóc SKSS VTN, TN. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội duy trì và phát triển hoạt động của các mô hình nhóm, tổ phụ nữ “Nuôi, dạy con tốt”, CLB “Bà mẹ nuôi, dạy con tốt”, “Mẹ và con gái”, “Gia đình có con tuổi VTN”... Thông qua sinh hoạt tổ, nhóm, sinh hoạt CLB, các ông bố, bà mẹ đã được trang bị thêm kiến thức, được trao đổi kinh nghiệm về cách chăm sóc, nuôi dạy dạy con phù hợp theo từng độ tuổi, từ đó, cung cấp các kiến thức về SKSS, kỹ năng sống cho trẻ để các em biết cách chăm sóc bản thân.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: