Xã Hội

Lan tỏa phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

Thứ Hai, 22/07/2019

Phong trào thi đua “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” được các cấp Hội CCB thành phố Vĩnh Yên triển khai hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên CCB phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh chính trị địa phương.

Chương trình “Nồi cháo nhân ái” của hội viên CCB Bệnh viện Đa khoa tỉnh được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Ảnh: Dương Chung

Cuối năm 2016, để chuẩn bị cho việc xây dựng trụ sở mới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tạm thời di chuyển sang Bệnh viện Phục hồi chức năng. Những ngày đầu mới chuyển vị trí, bệnh nhân tới khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn do các dịch vụ phục vụ sinh hoạt, ăn uống cho người bệnh còn thiếu thốn. Trước tình hình đó, các hội viên CCB Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tham mưu, xin ý kiến Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đứng ra tổ chức “Nồi cháo nhân ái", hỗ trợ một phần cho các bệnh nhân nặng, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hàng tuần, vào các ngày thứ 4 và thứ 6, hình ảnh các y, bác sĩ mặc tạp dề phát những suất cháo cho bệnh nhân nghèo đã tạo ấn tượng đẹp đối với nhiều người.

Bác sĩ Vũ Duy Tuấn, Chủ tịch Hội CCB Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Các suất cháo đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn theo bệnh lý của người bệnh nên bệnh nhân rất yên tâm. Sau 3 năm triển khai, đến nay, dù các dịch vụ phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cơ bản hoàn thiện, nhưng Hội CCB vẫn duy trì chương trình “Nồi cháo nhân ái” mỗi tháng một lần. Ngoài ra, Hội CCB còn phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn, Tổ công tác xã hội của bệnh viện tổ chức các hoạt động như: Cắt tóc, gội đầu cho bệnh nhân; khám, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, CCB có hoàn cảnh khó khăn… Những việc làm trên tuy nhỏ, nhưng đều để lại dấu ấn tốt đẹp đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, góp thêm vào thành tích chung của bệnh viện…”.

Thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cấp Hội CCB thành phố Vĩnh Yên đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, sát với điều kiện thực tế ở từng địa phương, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước khác do Trung ương và địa phương phát động. Qua đó, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, hội viên CCB trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế; tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; tham gia giải quyết có hiệu quả những vấn đề phức tạp, nhạy cảm ở cơ sở; bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao ý thức cảnh giác cho thế hệ trẻ…

Thực hiện phong trào “CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, các CCB đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân nâng cao nhận thức và tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đồng thời, tham gia hiến 300m2 đất làm đường giao thông nông thôn; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 15 ngôi nhà; đóng góp ủng hộ 400 ngày công và 21 triệu đồng để xây dựng các công trình công cộng… Tiên phong trong phát triển kinh tế, nhiều hội viên CCB đã mạnh dạn vay vốn phát triển sản xuất, tích cực giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 63 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,kinh doanh, 59 trang trại nhỏ và vừa, hơn 1.000 cửa hàng kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ có lợi nhuận hàng năm đạt 200 triệu đồng trở lên. Để giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, các cấp Hội CCB trên địa bàn thành phố đã đứng ra tín chấp cho 293 hộ hội viên vay vốn với tổng số tiền gần 8,4 tỷ đồng; các chi hội đã xây dựng quỹ nội bộ với tổng số tiền đạt hơn 4,2 tỷ đồng, giúp những hội viên khó khăn vay vốn phát triển sản xuất với lãi suất thấp. Nhờ đó, tỷ lệ gia đình CCB khá, giàu trên địa bàn thành phố đã tăng lên 79%; tỷ lệ hộ CCB nghèo giảm còn 0,25%.

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ghi nhận những kết quả đạt được, từ năm 2014 đến nay, Hội CCB thành phố Vĩnh Yên đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 2 lần được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua; 2 lần được UBND tỉnh công nhận Tập thể lao động xuất sắc; 100% hội CCB cơ sở được công nhận trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu; hơn 100 tập thể, cá nhân được các cấp khen tặng…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: