Xã Hội

Tam Dương tri ân các gia đình chính sách, người có công

Thứ Hai, 22/07/2019

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tam Dương đã có nhiều việc làm thiết thực nhằm động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công (NCC) bằng cả vật chất và tinh thần. Qua đó, đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho các đối tượng chính sách.

Nhờ sự hỗ trợ từ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của huyện, gia đình thương binh Đỗ Hữu Cầu, thôn Vân Tập, xã Vân Hội (Tam Dương) đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang

Huyện Tam Dương có 1.506 liệt sĩ, 520 thương binh, 233 bệnh binh, 104 cán bộ tiền khởi nghĩa, 153 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (3 mẹ còn sống), 2.068 người được hưởng trợ cấp hàng tháng… Công tác giải quyết chế độ chính sách cho NCC và thân nhân NCC được huyện chú trọng. Việc chi trả chế độ đối với gia đình chính sách được Phòng LĐ-TB&XH huyện thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng… Toàn huyện hiện có hơn 10 nghìn đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi đối với NCC, trong đó, có 2.068 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Việc tri ân các gia đình chính sách, NCC được các xã, thị trấn chú trọng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời, giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Nhiều việc làm thiết thực như: Trao tặng quà, thăm hỏi vào các dịp lễ, Tết; xây, sửa nhà cho đối tượng chính sách, NCC; tu sửa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ… được các đơn vị thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Vì vậy, trên địa bàn huyện, không có gia đình chính sách ở nhà tạm, nhà dột nát; 100% số hộ chính sách có mức sống từ trung bình trở lên.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của huyện đã vận động được gần 130 triệu đồng. Huyện đã sửa chữa, tu bổ được 7 nghĩa trang liệt sĩ; hỗ trợ xây mới 1 nhà tình nghĩa với số tiền 30 triệu đồng; trợ cấp khó khăn, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng NCC và thân nhân NCC… Cùng với xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", các cơ quan chuyên môn của huyện đã hoàn thiện hồ sơ, giải quyết chế độ cho hơn 100 đối tượng là cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, hơn 250 đối tượng là dân công hỏa tuyến; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng chính sách; xét miễn giảm học phí cho hàng chục nghìn lượt học sinh là con các đối tượng chính sách.

UBND huyện chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tổng rà soát chính sách ưu đãi NCC với cách mạng trên địa bàn, đồng thời, hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát, giải quyết dứt điểm hồ sơ của NCC và thân nhân NCC. Đến nay, trên địa bàn huyện, không còn hồ sơ tồn đọng đối với NCC với cách mạng và cũng không có đối tượng chính sách nào hưởng sai chế độ.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), huyện Tam Dương đã có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, NCC với cách mạng và viếng nghĩa trang liệt sĩ. Theo đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát,tu bổ, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ; thường xuyên cập nhật dữ liệu về mộ liệt sĩ; phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, dâng hương và thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ các xã, thị trấn.

Bài, ảnh: Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: