Xã Hội

Làm mới làng quê với "Con đường bích họa"

Thứ Sáu, 19/07/2019

Thực hiện công trình thanh niên “Con đường bích họa”, các ĐVTN huyện Vĩnh Tường đã khoác "tấm áo" mới với sắc màu rực rỡ lên những bức tường cũ bong tróc, úa màu, in hằn dấu vết thời gian. Những "Con đường bích họa" không chỉ góp phần tô điểm cho cảnh sắc làng quê mà còn giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Người dân thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) phấn khởi với con đường bích họa sạch, đẹp. Ảnh: Trà Hương

Công trình “Con đường bích họa” của Đoàn Thanh niên thị trấn Tứ Trưng đã biến đoạn đường ngổn ngang cát, sỏi ở ngay khu vực trung tâm thị trấn trở thành tuyến đường sạch, đẹp, rộng rãi.

Đồng chí Đỗ Kiên Quyết, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Tứ Trưng cho biết: BCH Đoàn thị trấn đã huy động hàng trăm ĐVTN thực hiện công trình “Con đường bích họa”, vẽ tranh cổ động trên các bức tường của các trường mầm non, tiểu học và THCS. Đoạn đường này là đường trục chính của thị trấn, đồng thời là đường liên huyện, nơi có nhiều người qua lại, đặc biệt, có các em nhỏ hàng ngày cắp sách tới trường. Đoàn thị trấn đã triển khai vẽ 40 bức tranh với tổng diện tích khoảng 200 m2, chiều dài khoảng 160m. Mỗi bức tranh có nội dung khác nhau, với ý nghĩa tuyên truyền, cổ động các em học sinh và cộng đồng tránh xa ma túy và các tệ nạn xã hội; nói không với bạo lực gia đình, bạo lực học đường; chấp hành luật lệ giao thông; phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích; nâng cao ý thức tham gia bảo vệ môi trường…

Để thực hiện công trình này, Đoàn Thanh niên thị trấn Tứ Trưng đã phát động các tổ chức, cá nhân, ĐVTN tham gia đóng góp được 17 triệu đồng, thuê họa sĩ phác họa và vận động các ĐVTN có năng khiếu về hội họa tô thêm màu sắc cho các bức tranh. Trong những ngày hè nắng nóng, oi bức, hàng chục ĐVTN miệt mài vẽ tranh, trong đó có nhiều ĐVTN là sinh viên khoa Mỹ thuật của các trường đại học. Nhiều khi ban ngày không có thời gian, các ĐVTN tranh thủ thời gian buổi tối, thắp điện để vẽ tranh.

Cảm động trước tấm lòng nhiệt huyết của các ĐVTN, bà Đặng Thị Sản (khu phố 3, thị trấn Tứ Trưng) bán nước gần đó đã nhiều lần phục vụ nước mía miễn phí cho các ĐVTN. Bà Sản cho biết: Trước kia, con đường này là nơi tập kết vật liệu xây dựng, cát sỏi bày ngổn ngang trên đường khiến các em học sinh đi lại khó khăn. Nhưng từ khi xây dựng “Con đường bích họa”, không còn ai đổ cát, sỏi hay rác thải ra đây. Người dân xung quanh khu vực còn trồng hoa quanh các gốc cây để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Công trình thanh niên “Con đường bích họa” được Huyện Đoàn Vĩnh Tường phát động từ năm 2018. Theo đó, xã Bồ Sao là địa phương đầu tiên triển khai xây dựng công trình này. Các ĐVTN trong xã đã biến đoạn đường làng ô nhiễm vì rác thải trở thành đoạn đường đẹp, sạch sẽ với nhiều bức tranh phong cảnh sinh động. Từ tín hiệu tích cực đó, mô hình “Con đường bích họa” nhanh chóng được nhân rộng ở nhiều địa phương khác.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Tường cho biết: Hiện nay, công trình “Con đường bích họa” đã được triển khai xây dựng tại 6 xã, thị trấn trong toàn huyện, gồm: Bồ Sao, Nghĩa Hưng, Tam Phúc, Vũ Di, Vĩnh Thịnh,Tứ Trưng. Các ĐVTN đã vẽ hơn 1.000 m2 tranh tường ở khu vực tường rào các trường học, ngã tư, đường làng, ngõ xóm với nhiều chủ đề khác nhau như: Xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội, tuyên truyền người dân không đổ rác thải bừa bãi và dán quảng cáo đúng nơi quy định...

Tình cờ biết Huyện Đoàn Vĩnh Tường phát động xây dựng công trình thanh niên "Con đường bích họa", anh Đặng Đình Thống ở xã Hợp Lý (Lập Thạch) đã kêu gọi các thành viên CLB họa sĩ trẻ Vĩnh Phúc cùng tham gia vẽ tranh miễn phí tại các địa phương. Anh Thống đã từng theo học Khoa Mỹ thuật, Trường đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Mặc dù công việc bận rộn, song, anh luôn tranh thủ thời gian rảnh để tham gia vẽ tranh. Anh đã vẽ tranh miễn phí ở 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc.

Anh Thống cho biết: Tôi luôn mong muốn góp một phần nhỏ bé cho cộng đồng, xã hội. "Con đường bích họa" là công trình thanh niên có ý nghĩa thiết thực, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường thân thiện, sạch, đẹp. Hy vọng, thời gian tới, công trình "Con đường bích họa" sẽ được nhân rộng ở nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: