Xã Hội

Nâng cao ý thức khi sử dụng mạng xã hội

Thứ Sáu, 19/07/2019

Sự ra đời và phát triển của mạng xã hội (MXH) đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích, thì MXH sẽ gây ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và an ninh trật tự xã hội. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức khi sử dụng MXH.

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức khi sử dụng mạng xã hội. Ảnh Trà Hương

Hiện nay, ở Việt Nam, các MXH được sử dụng phổ biến là facebook, zalo, viber, zingme, you tobe, yume… Với khả năng tương tác nhanh, kết nối rộng, nguồn thông tin phong phú… MXH giúp người sử dụng tiếp nhận, chia sẻ, lưu trữ thông tin một cách dễ dàng, hiệu quả.

Tuy nhiên, mặt trái của MXH có tác động tiêu cực đến con người, nhất là giới trẻ. Nhiều thanh, thiếu niên bị ảnh hưởng bởi thông tin độc hại trên MXH dẫn đến tư duy lệch chuẩn, lối sống không lành mạnh. Nhiều người nghiện MXH, chạy theo trào lưu “sống ảo”, quên đi cuộc sống thực tại, chia sẻ lên MXH mọi thông tin, hoạt động, hình ảnh của cá nhân, gia đình, bạn bè, vô tình tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng điều đó thực hiện các mục đích sai trái. Một số người do thiếu hiểu biết đã đăng tải lên MXH những thông tin bịa đặt, không được kiểm chứng khiến dư luận hoang mang và bản thân bị xử lý theo pháp luật.

Nhằm giúp người dân tiếp cận được lợi ích, đồng thời hạn chế những tác hại của MXH, tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng MXH. Sở Thông tin và Truyền thông đã có những văn bản hướng dẫn sử dụng MXH gửi tới các sở, ngành, đơn vị, địa phương, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các cơ quan báo chí thường xuyên, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - chính trị của tỉnh để nhân dân không bị tác động từ thông tin sai lệch trên MXH; tổ chức các buổi tuyên truyền tại các nhà trường để học sinh nắm rõ mặt trái của MXH...

Các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động những văn bản pháp luật, quy định của Đảng và Nhà nước về sử dụng MXH như: Nghị định 72 của Chính phủ quy định về công tác quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định 174 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; Thông tư 09 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về công tác quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và MXH; Quyết định 31 của UBND tỉnh về quy định đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan Nhà nước...

Cùng với hoạt động tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị cũng xây dựng quy định về phát ngôn, sử dụng MXH, trong đó, nghiêm cấm các hoạt động, hành vi sử dụng MXH nhằm các mục đích chống phá Đảng, Nhà nước, tuyên truyền các nội dung xuyên tạc, hư cấu, ảnh hưởng khối đoàn kết toàn dân; chia sẻ các nội dung dâm ô, bạo lực, mê tín dị đoan và phát tán các thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận; tiết lộ các thông tin mang tính bí mật của Nhà nước, quân sự; xúc phạm nhân phẩm, uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức khác...

Đồng chí Văn Bình Trọng, Trưởng Phòng Văn hóa huyện Yên Lạc cho biết: “Là cơ quan văn hóa, chúng tôi có nhiệm vụ phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Công an huyện và Ban Chỉ đạo 94 của tỉnh theo dõi, thăm nắm tình hình và ngăn chặn một số hội, nhóm có dấu hiệu lạm dụng MXH làm mất trật tự xã hội; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ và người dân trên địa bàn huyện cách bảo mật thông tin cá nhân trên MXH, cách nhận diện những thủ đoạn của những đối tượng phạm tội thường sử dụng trên MXH, để không bị lôi kéo, lừa gạt tham gia các tổ chức vi phạm pháp luật...".

Về phía người dân, nhờ được cung cấp những kiến thức và các quy định pháp luật về sử dụng MXH nên ngày càng nâng cao ý thức khi tham gia MXH. Là người thường xuyên sử dụng MXH, chị Nguyễn Thị Hà (Vĩnh Yên) cho biết: “Khi sử dụng MXH, tôi chỉ tiếp cận những thông tin hữu ích phục vụ cho công việc và giải trí; ngăn chặn những thông tin, trang mạng độc hại, không lành mạnh; cảnh giác trước những tài khoản thông báo trúng thưởng, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân; tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ, bình luận những trang mạng, bài viết có tính chất nhạy cảm, ảnh hưởng đến chính trị, an ninh xã hội; không tiết lộ công việc, nhiệm vụ chuyên môn lên zalo, facebook… Bên cạnh đó, tôi luôn quan tâm định hướng cho con sử dụng MXH đúng quy định của pháp luật, phù hợp với lứa tuổi và phục vụ cho mục đích học tập của con”.

Để MXH luôn là một kênh giao tiếp thông tin mang lại hiệu quả tích cực trong đời sống, mỗi người dân cần ý thức rõ mình là ai, có vai trò, vị trí nào khi tham gia MXH; tự trang bị cho mình những kiến thức về bảo mật thông tin cá nhân, nhận diện thủ đoạn các đối tượng phạm tội thường hay sử dụng trên MXH; chỉ nên truy cập vào những trang mạng đáng tin cậy, không truy cập vào các trang web, đường link lạ; sử dụng MXH một cách tỉnh táo, hiệu quả, hợp lý, đúng mục đích, tuân thủ các quy định pháp luật.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: