Xã Hội

Bình Xuyên tập trung phòng, chống cháy rừng

Thứ Sáu, 19/07/2019

Vào mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhận thức được mối nguy hiểm nếu xảy ra cháy rừng, huyện Bình Xuyên đã chủ động phương án phòng cháy chữa cháy rừng - bảo vệ rừng (PCCCR -BVR).

Cán bộ kiểm lâm huyện Bình Xuyên tuyên truyền, hướng dẫn chủ rừng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng Ảnh: Dương Chung

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bình Xuyên cho biết: Tổng diện tích đất rừng toàn huyện hiện có hơn 3.972ha. Trong đó, rừng đặc dụng là hơn 2,4 nghìn ha, rừng phòng hộ là 215,2ha và rừng sản xuất là trên 1,3 nghìn ha, tập trung chủ yếu ở các xã Trung Mỹ, Hương Sơn và thị trấn Gia Khánh. Nhận định tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng khô hạn kéo dài, nhiệt độ, độ ẩm không khí biến động và chênh lệch lớn so với trung bình nhiều năm, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn, khả năng cháy rừng trên diện rộng, với phương châm “phòng là chính” nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời khi xảy ra cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại, huyện Bình Xuyên đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống cháy rừng.

Huyện kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) cấp huyện, xây dựng quy chế hoạt động, phối hợp, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách địa bàn các xã trọng điểm; kiện toàn 13 Ban chỉ huy PCTT-TKCN cấp xã gồm có lãnh đạo xã, các hội, đoàn thể của xã và xây dựng 8 tổ đội xung kích và 2 tổ dân quân xung kích với hơn 120 người phân công trực gác lửa rừng hàng ngày, nhất là trong những ngày nắng nóngcao điểm.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động bám sát địa bàn, tăng tần suất kiểm tra trung bình lên 2 lần/tuần, tuyên truyền sâu rộng công tác phòng, chống cháy rừng tới nhân dân; phối hợp với các chủ rừng tuần tra bảo vệ, có phương án chủ động ứng phó, nhất là đối với địa bàn trọng điểm có diện tích rừng lớn, nguy cơ cháy rừng cao như xã Trung Mỹ, Hương Sơn.

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng cũng được huyện xây dựng kế hoạch cụ thể và cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp xã, trưởng các thôn có rừng và nhân dân biết 10 ngày/đợt để các chủ rừng phát hiện và PCCCR, BVR kịp thời; xây dựng các chốt canh lửa, tổ chức tuần tra, trực thường xuyên. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm huyện còn chủ động phối hợp với lực lượng Công an, quân đội, các cơ quan tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; điều tra, truy quét những tụ điểm vi phạm quy định pháp luật về quản lý bảo vệ rừng & PCCCR, chặt phá, hủy hoại rừng; tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập chữa cháy rừng; xây dựng các tổ, đội trực tiếp tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng ở các xã và các đơn vị có rừng.

Hiện tại, một số điểm như: rừng sản xuất và rừng phòng hộ tại thôn Thanh Lanh, Trung Mầu, Gia Khau (xã Trung Mỹ); Khu vực khoảnh: 2, 3, 4 tiểu khu 105 thuộc rừng đặc dụng tại thôn Thanh Lanh; Rừng trồng - khu vực núi Đinh, Núi Trống thuộc khoảnh 1 và 1B thuộc xã Hương Sơn... là những điểm dễ cháy rừng. Vào các đợt nắng nóng cao điểm, mùa hanh khô, lực lượng kiểm lâm của huyện đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, đặt biển báo PCCCR, nhắc nhở, hướng dẫn chủ rừng phát dọn thực bì; tổ chức tập huấn về nghiệp vụ PCCCR, BVR cho các lực lượng xung kích cấp xã và chủ rừng...

Nhờ những giải pháp tập trung và đồng bộ, công tác phòng, chống cháy rừng ở Bình Xuyên luôn đạt kết quả tốt, nhiều năm qua huyện Bình Xuyên không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Nhận thức của người dân nói chung và tinh thần, trách nhiệm của chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng đã được nâng lên rõ rệt, công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đạt được những kết quả đáng ghi nhận đã góp phần tích cực để hạn chế tối đa nguy cơ có thể xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: