Xã Hội

Hành trình tri ân không mệt mỏi

Thứ Năm, 18/07/2019

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước. Vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Đó là hành trình tri ân không mệt mỏi, thể hiện sự biết ơn của những người đang sống đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức quy tập hài cốt liệt sĩ tại thôn Mộ Đạo, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên

Ông Hoàng Văn Thái, thôn Tân An, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên tâm sự: Khi biết về công tác tìm kiếm, quy tập HCLS của Đảng, Nhà nước, tôi để ý và phát hiện cách nhà tôi gần 100m có 2 ngôi mộ ghi tên: Vi Thanh Tuyền và Hà Văn Chi đều hy sinh tháng 4/1967. Đó cũng chính là vị trí đơn vị bộ đội ngày trước đóng quân. Tôi cung cấp thông tin trên cho các cấp, ngành và được xác định đó đúng là 2 phần mộ liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh, được chôn cất ban đầu tại địa phương. Hy vọng các đồng chí sớm được trở về với gia đình và nơi yên nghỉ cùng đồng đội”.

Thông tin mà ông Thái cung cấp là một trong số 9 thông tin ít ỏi, quý giá về liệt sĩ và mộ liệt sĩ mà thành phố Phúc Yên triển khai phiếu thu thập trong tổng số 8.000 phiếu phát ra cho nhân dân. Hiện nay, qua rà soát, toàn thành phố có 734 liệt sĩ; 552 mộ trong nghĩa trang liệt sĩ của 7 xã, phường, trong đó có 275 mộ có cốt, 277 mộ không có cốt và 4 mộ vô danh. Qua thời gian tích cực triển khai công tác thu thập thông tin, điều tra, xác minh, đối chiếu, đến nay, thành phố Phúc Yên đã thực hiện việc kết luận xong địa bàn có thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thực hiện hoàn thiện việc lập bản đồ quy tập.

Bằng tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc với các Anh hùng liệt sĩ, trong những năm qua, các cấp, ngành, tổ chức, lực lượng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai tích cực công tác tìm kiếm, quy tập HCLS. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã nghiêm túc quán triệt văn bản của cấp trên về công tác tìm kiếm, quy tập HCLS. Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 515) của tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương, nhất là các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân tham gia cung cấp, tìm kiếm thông tin liệt sĩ và mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh”.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 14.657 liệt sĩ, trong đó có 5.498 mộ liệt sĩ đã quy tập trong nghĩa trang và có đủ danh tính, 177 mộ là của liệt sĩ quê ngoại tỉnh; số chưa xác định được mộ là 8.799 liệt sĩ; mộ đã biết nhưng chưa được quy tập là 360 mộ. Qua thời gian nỗ lực thu thập thông tin, điều tra, xác minh, đối chiếu, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS đã có nhiều kết quả khả quan.

Bộ CHQS tỉnh đã rà soát, cung cấp được 125 thông tin mộ liệt sĩ cho 17 tỉnh, thành phố trong cả nước; tiếp nhận 5.920 thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ quê ở Vĩnh Phúc từ các tỉnh, thành trong cả nước và đã chuẩn hóa, xác minh cập nhật vào phần mềm lưu trữ của Bộ Quốc phòng được 3.070 thông tin; cung cấp 780 trích lục liệt sĩ cho thân nhân các gia đình liệt sĩ, hỗ trợ gia đình tìm thông tin về mộ liệt sĩ; tiếp nhận 383 thông tin liệt sĩ hy sinh và an táng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc do các đơn vị, các tỉnh cung cấp và bàn giao cho 9 huyện, thành phố khảo sát, xác minh để hoàn thiện việc lập bản đồ tìm kiếm.

Từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã đón nhận 17 bộ HCLS (6 bộ HCLS từ nước CHDCND Lào, 11 bộ HCLS trong nước) thực hiện quy tập về nghĩa trang liệt sĩ các địa phương, đáp ứng lòng mong mỏi của thân nhân liệt sĩ và nhân dân. Các cơ quan đang khớp nối, chuẩn hóa thông tin và hoàn thiện lập bản đồ quy tập trong toàn tỉnh để thực hiện công tác tìm kiếm.

Đồng chí Đinh Đức Thiện, Trưởng Ban Chính sách, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Chiến tranh đã lùi xa, vì vậy, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS ngày càng gặp nhiều khó khăn nếu không được triển khai khẩn trương. Sau chiến tranh, nhiều đơn vị quân đội đã giải thể, thay đổi phiên hiệu đơn vị nên thông tin lưu giữ tại đơn vị và các nhân chứng sống không đầy đủ. Quá trình đô thị hóa mạnh, nhiều khu vực, địa hình thay đổi, thông tin về nơi hy sinh, vị trí an táng ban đầu trên địa bàn tỉnh của các liệt sĩ ghi không cụ thể (chỉ ghi nơi an táng ban đầu là Vĩnh Phúc) khiến việc khớp nối thông tin tìm kiếm không hề đơn giản. Đó là chưa kể đến những nhân chứng cùng đơn vị chiến đấu hoặc trực tiếp sống trong những năm tháng chiến tranh tuổi ngày càng cao, trí nhớ ngày càng giảm sút, dẫn đến việc cung cấp thông tin phục vụ hoạt động tìm kiếm trở nên khó khăn hơn. Chỉ cần có một thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ, dù là ở bất cứ đâu, các cán bộ, chiến sĩ chúng tôi đều không quản ngại ngày đêm đến tận nơi để xác minh, thu thập thông tin. Tuy nhiên, nhiều chuyến đi dài ngày, vượt qua hàng nghìn cây số nhưng trở về vẫn không đủ thông tin liệt sĩ để khớp nối và thực hiện quy tập.

Khó khăn là vậy, nhưng với quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trước nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả là tìm kiếm, quy tập HCLS, các cấp, ngành đang nỗ lực từng ngày trên hành trình tri ân không mệt mỏi để sớm đưa HCLS về với gia đình, với đồng đội, đáp ứng một phần nguyện vọng, tăng niềm tin của nhân dân và đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: