Xã Hội

“Dân vận khéo” giúp giảm nghèo bền vững ở Lập Thạch

Thứ Năm, 18/07/2019

Với phương châm hướng về cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, công tác dân vận trên địa bàn huyện Lập Thạch luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm. Trực tiếp là những người làm công tác dân vận ở cơ sở, nhiều cán bộ không chỉ khắc phục khó khăn để làm tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước mà còn có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt thông qua các mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Vườn, đồi thanh long ruột đỏ của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục (Lập Thạch) mang lại nguồn thu hơn 400 triệu đồng/năm. Ảnh Dương Hà

Về Lập Thạch những ngày tháng 7, đi từ trung tâm huyện lỵ đến một số xã của huyện, điều làm chúng tôi cảm nhận rõ là cơ sở hạ tầng đường, trường, trạm, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, TDP được xây dựng khá khang trang, sạch đẹp. Nhiều vùng đất đồi cằn cỗi vốn đã khó canh tác lại “ngủ quên” bấy lâu nay được "đánh thức" bởi những bàn tay, trí óc, sự cần cù của người nông dân địa phương đang khoác trên mình một màu xanh, sức sống mới…

Thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của những người làm công tác dân vận trên địa bàn huyện Lập Thạch. Thay vì tuyên truyền hình thức, qua loa, những cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở thường xuyên gặp gỡ, bám sát thôn, xóm, hộ gia đình để vận động người dân từng bước thay đổi nhận thức, cách làm và xóa bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỉ lại vào Nhà nước, chủ động vươn lên trong phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Nhìn cơ ngơi khang trang và trang trại, vườn cây thanh long ruột đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Châm, thôn Tam Phú, xã Vân Trục, ít ai biết được trước đây gia đình bà thuộc hộ nghèo nhiều năm ở thôn. Cuộc sống khá khó khăn khi cả gia đình bà chỉ nương nhờ vào mấy sào ruộng và ít đất đồi trồng sắn. Được sự định hướng, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và trực tiếp vận động của những cán bộ làm công tác dân vận ở thôn, bà Châm mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất đồi trồng sắn của gia đình sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Cần cù, chịu khó, sau một thời gian, vườn cây thanh long ruột đỏ của gia đình bà đã cho thu hoạch. Để mở rộng sản xuất, bà Châm cùng 2 người con trai thuê thêm diện tích đất đồi ở xã Tân Lập (Sông Lô) để trồng cây thanh long. Hiện nay, với hơn 14 nghìn trụ thanh long ruột đỏ, mỗi năm gia đình bà Châm thu nhập gần 1 tỉ đồng.

Không chỉ gia đình bà Châm, nhờ được cấp ủy, chính quyền địa phương vận động, nhiều hộ dân khác mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Đồng chí Vũ Đình Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trục cho biết: Cách đây 10 năm, Vân Trục là địa phương có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Lập Thạch. Phương thức sản xuất lạc hậu, nhận thức của người dân hạn chế. Do vậy, để thay đổi suy nghĩ, cách làm, xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỉ lại đã ăn sâu, bén rễ trong nếp sống của người dân quả không hề dễ dàng, nhất là trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, không vì khó mà địa phương không làm, cấp ủy, chính quyền xã xác định cốt lõi của vấn đề chính là công tác vận động, trực tiếp là người cán bộ làm công tác dân vận, theo phương châm "dân vận khéo, mọi việc sẽ thành công". Cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích trực tiếp để người dân hiểu, thay đổi cách nghĩ, cách làm…

Nhờ phát huy vai trò gương mẫu của những người làm công tác dân vận ở thôn, xóm, đến nay, Vân Trục xây dựng thành công nhiều mô hình trồng thanh long ruột đỏ với tổng diện tích toàn xã hơn 53 ha. Điều đáng nói, nhiều hộ dân trước đây là hộ nghèo lâu năm ở thôn, sau khi được tuyên truyền đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng thanh long cho năng suất cao; đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, huyện Lập Thạch thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách ưu đãi trong công tác xóa đói giảm nghèo bền vững. Công tác vận động, tuyên truyền luôn là một trong những nội dung được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm chỉ đạo, thực hiện nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến người dân, đặc biệt là người nghèo, hộ cận nghèo, làm chuyển biến và nâng cao ý thức thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo và ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu của nhân dân.

Huyện huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong công tác dân vận, đặc biệt là việc vận động cán bộ, đảng viên chung sức xây dựng NTM, giảm nghèo nhanh, bền vững; đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo”, thông qua việc xây dựng, nhân rộng các mô hình trong lĩnh vực kinh tế, từ đó, tạo sự lan tỏa, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: