Xã Hội

Gia tăng tình trạng sinh con thứ 3: Không chỉ ở vùng nông thôn và gia đình sinh con "một bề" là gái

Thứ Năm, 18/07/2019

Hiện nay, tình trạng sinh con thứ 3 có xu hướng gia tăng ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Điều này tác động không nhỏ tới chất lượng dân số, ảnh hưởng tới vấn đề an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình.

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Minh Quang (Tam Đảo) tuyên truyền chính sách dân số tới hội viên

Với quan niệm "thêm con là thêm phúc, thêm phần”, chị Nguyễn Thùy Trang ở khu hành chính 2, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) đã quyết định sinh thêm con thứ 3, mặc dù vợ chồng chị đã sinh 2 con (1 trai, 1 gái). Thời điểm sinh con thứ 3, chị Trang đang ở tuổi 37. Do ở độ tuổi không còn phù hợp với chuyện sinh nở, nên sức khỏe chị Trang rất yếu, lại phải chăm sóc con nhỏ nên càng thêm mệt mỏi, tiều tụy. Cũng vì giúp mẹ chăm em, nên con gái cả của chị Trang (11 tuổi) không có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi giải trí như các bạn cùng trang lứa.

Anh Nguyễn Trung Hiếu ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Trước đây, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, vợ chồng tôi chỉ định sinh 2 con rồi dừng lại, nhưng nay, kinh tế khá hơn, chúng tôi quyết định sinh thêm 1 bé nữa. Bạn bè tôi rất nhiều người cũng sinh thêm con thứ 3 khi điều kiện kinh tế khá giả lên".

Những năm qua, mặc dù công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã được tỉnh quan tâm, chỉ đạo và được các cấp, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, tuy nhiên, tình trạng sinh con thứ 3 đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh có 2.483 trẻ là con thứ 3 trở lên, tăng 328 trẻ so với năm 2017; riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 1.316 trẻ là con thứ 3, tăng 198 trẻ so với cùng kỳ năm 2018. Tình trạng sinh con thứ 3 xảy ra ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh con thứ 3 gia tăng. Trước đây, do ảnh hưởng bởi tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, nhiều gia đình muốn có con trai nối dõi, nên phần lớn việc sinh con thứ 3 chỉ xảy ra ở những gia đình sinh con một bề là gái. Thì nay, do điều kiện kinh tế khá giả, nên nhiều gia đình muốn sinh thêm con để gia đình đông vui, có người kế thừa gia sản hoặc đề phòng tai nạn, rủi ro... Trước kia, tình trạng sinh con thứ 3 chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn, đối tượng chủ yếu là người dân, thì nay, tình trạng sinh con thứ 3 phổ biến ở cả khu vực thành thị, trong đó, không ít đối tượng là cán bộ, đảng viên.

Có lẽ, do không có chế tài cụ thể, không có quy định chung của pháp luật về việc xử phạt các trường hợp vi phạm sinh con thứ 3; các địa phương chỉ xử lý theo quy ước, hương ước, tuyên truyền, vận động, nhắc nhở; đối với các đảng viên vi phạm, các hình thức xử lý cũng mang tính nhẹ nhàng hơn, bởi còn tư tưởng “nể nang”, “thông cảm” lẫn nhau... nên chưa thực sự có tính răn đe...

Câu chuyện của chị L.T.N (Vĩnh Yên) khiến ai cũng cảm thấy xót xa. Mặc dù đã 39 tuổi, đã có 2 con gái lớn, nhưng chị N vẫn tìm đủ mọi cách để sinh thêm cậu con trai. Điều đáng buồn là, cả hai lần mang thai đứa con thứ 3, chị đều bị hỏng thai ở tuần thứ 34 khiến chị suy giảm sức khỏe và suy sụp về tinh thần...

Qua câu chuyện của chị N cho thấy, việc sinh con và nuôi con là quyết định riêng của mỗi cặp vợ chồng, nhưng lại gây ra những ảnh hưởng xấu tới chất lượng sống của chính họ và xã hội. Bởi, thực tế hiện nay, phần lớn phụ nữ sinh con thứ 3 thường ở độ tuổi 35 trở lên. Ở độ tuổi đó, nếu mang thai, phụ nữ phải đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe của chính người mẹ và đứa trẻ. Việc sinh con thứ 3 cũng tạo áp lực về vấn đề an sinh xã hội, trong đó,vấn đề về giáo dục, y tế, việc làm... khi lực lượng dân số ngày càng đông, nếu không giải quyết được tốt sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Do đó, mỗi cặp vợ chồng hãy thực hiện đúng chính sách dân số, sinh đủ 2 con và nuôi dạy con tốt.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: