Xã Hội

Đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Thứ Tư, 17/07/2019

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), cải tiến quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người tham gia BHYT khi đi KCB.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên không ngừng được tăng cường, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Ảnh Dương Chung

Sau khi nhập viện, anh Vũ Văn Vượng ở xã Hoàng Đan (Tam Dương) được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chẩn đoán bị tiêu chỏm xương đùi và có dấu hiệu hoại tử, phải thay khớp nhân tạo cả 2 bên mới có thể đi lại được. Anh Vượng cho biết: “Khi biết chi phí phẫu thuật lên tới hơn 100 triệu đồng, tôi rất lo lắng vì đây là số tiền quá lớn đối với gia đình tôi. Nhờ có thẻ BHYT do Nhà nước cấp cho hộ nghèo, tôi chỉ phải chi trả một phần nhỏ chi phí điều trị. Đúng là lúc khỏe mạnh thì thấy bình thường, nhưng đến khi ốm đau mới hiểu hết được giá trị của thẻ BHYT…”.

Xác định BHYT là một trong những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo sát sao đối với việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT trên địa bàn, đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Tính đến hết tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh có khoảng 982.00 người tham gia BHYT, chiếm 89% dân số. Quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng, thể hiện qua việc số tiền Quỹ BHYT chi trả cho người bệnh tăng qua các năm. Trong 3 năm 2016 - 2018, trung bình mỗi năm, Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB cho 1,3 triệu lượt bệnh nhân với tổng số tiền gần 930 tỷ đồng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT khi KCB, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với ngành BHXH tỉnh mở rộng hệ thống KCB BHYT trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả các cơ sở KCB công lập và tư nhân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 145 cơ sở y tế công lập thực hiện KCB BHYT (3 bệnh viện trực thuộc bộ, ngành; 6 bệnh viện tuyến tỉnh; 9 trung tâm y tế huyện; 127 trạm y tế xã, phường) và 8 cơ sở y tế ngoài công lập tham gia KCB BHYT (1 bệnh viện, 7 phòng khám đa khoa).

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh được quan tâm tăng cường. Giai đoạn 2016 - 2020, tổng mức đầu tư công cho ngành y tế được nâng lên 7% nguồn vốn đầu tư phát triển hàng năm của tỉnh (tương đương 1.037 tỷ đồng). Hiện, 2 công trình trọng điểm của tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2020. Các trạm y tế xã, phường đã cơ bản được đầu tư, xây mới, cải tạo, sửa chữa theo Nghị quyết số 94 của HĐND tỉnh với tổng kinh phí hơn 94 tỷ đồng. Từ năm 2016 đến nay, ngân sách tỉnh đầu tư hơn 220 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị y tế, giúp các đơn vị có điều kiện phát triển chuyên môn kỹ thuật trong KCB. Một số đơn vị đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa, thực hiện liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị.

Nguồn nhân lực tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh không ngừng được tăng cường, kiện toàn cả về số lượng và chất lượng. Toàn tỉnh có hơn 4.400 cán bộ ngành y tế, trong đó, có hơn 1.160 bác sĩ, đạt tỷ lệ 10,6 bác sĩ/vạn dân. Nhờ đó, chất lượng KCB tại các cơ sở y tế từng bước được nâng cao, trung bình mỗi năm, các đơn vị y tế triển khai 140 dịch vụ kỹ thuật mới. Một số kỹ thuật chuyên môn cao của tuyến Trung ương đã được triển khai thành công tại các bệnh viện tuyến tỉnh như: Chụp và can thiệp mạch máu não, nút mạch gan, phẫu thuật u tủy vi phẫu, xạ hình xương, phẫu thuật đa tạng trong ung thư… Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, giúp bệnh nhân giảm chi phí điều trị và được hưởng chi trả BHYT ở mức cao hơn.

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi KCB BHYT, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB và thanh toán BHYT; tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án… giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi. Đồng chí Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: “Để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân BHYT, bệnh viện đã áp dụng thanh toán BHYT vào tất cả các ngày trong tuần, không tính ngày nghỉ, ngày lễ. Đồng thời, cử cán bộ tư vấn, giải thích cặn kẽ các thắc mắc của người dân về dịch vụ BHYT; thực hiện chính sách BHYT theo đúng quy định; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thanh toán BHYT, đảm bảo thủ tục nhanh chóng, chuyên nghiệp. Chúng tôi cũng có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong tư vấn, hỗ trợ giải quyết vướng mắc kịp thời cho người bệnh...”.

Thời gian tới, cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với ngành BHXH kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý Quỹ BHYT; tăng cường cải cách hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: