Xã Hội

Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết

Thứ Ba, 16/07/2019

Bệnh sốt xuất huyết đang lây lan ra diện rộng và có nguy cơ bùng phát dịch. Việc chủ động các biện pháp, quyết liệt phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp thiết trong thời điểm hiện nay.

Vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong gia đình, không để muỗi sinh sôi, phát triển là một trong các biện pháp hữu hiệu để phòng, chống sốt xuất huyết. Ảnh: Kim Ly

Thời gian gần đây, các tỉnh lân cận của Vĩnh Phúc, đặc biệt Hà Nội có số ca mắc sốt xuất huyết tăng so với cùng kỳ năm 2018. Từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 71.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, 6 trường hợp đã tử vong; so với cùng kỳ năm 2018 tăng gấp 3 lần. Tại miền Bắc, Hà Nội có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất, với hơn 1.500 ca bệnh. Vĩnh Phúc là tỉnh giáp ranh với Hà Nội, lưu lượng người đi lại cao, do vậy, việc chủ động phòng, chống sốt xuất huyết là rất cần thiết.

Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 15 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó, có 8 ca là ngoại lai. Tại các địa phương, xuất hiện 7 ca nội tỉnh, qua điều tra, giám sát đều phát hiện véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết. Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm nay, dịch sốt xuất huyết có thể xảy ra trên khắp các địa phương trong toàn tỉnh vì tất cả các huyện, thành phố đều rải rác có ca bệnh dương tính.

Trước tình hình đó, để chủ động phòng ngừa, giảm nguy cơ bùng phát dịch, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh. Ngay từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động lập kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh và huy động các ban, ngành, đoàn thể, người dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết; phối hợp với các đơn vị truyền thông như Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh… đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết... Ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch phun hóa chất cho các xã điểm trên toàn tỉnh và huy động toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện giám sát bệnh nhân và đánh giá tình hình véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết trước khi phun hóa chất diệt muỗi; tổ chức các hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân tại ổ dịch hiểu, nhằm vận động nhân dân cùng tham gia công tác phòng, chống dịch, cũng như thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân mình; cấp hóa chất, trang thiết bị, trực tiếp chỉ đạo phun hóa chất diệt véc tơ truyền bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục chỉ đạo khối y tế dự phòng,trạm y tế các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, véc tơ truyền bệnh sau phun hóa chất khử trùng để chủ động phun lại theo quy định của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ sở điều trị trên địa bàn chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời, đúng phác đồ đối với các ca bệnh được phát hiện; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, khu điều trị… để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và thu dung điều trị bệnh nhân khi xảy ra dịch; thực hiện việc phân loại chính xác, điều trị phù hợp và chuyển tuyến kịp thời (nếu cần). Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tổ chức các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về các nội dung hướng dẫn giám sát phòng, chống dịch, chẩn đoán và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chuyên môn, mỗi người dân cũng cần tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết bằng cách chủ động vệ sinh nơi ở, không tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển; buông màn khi ngủ, thực hiện các khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống sốt xuất huyết…

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: