Xã Hội

Nhiều trường mầm non ở huyện Sông Lô "khát" nước sạch

Thứ Ba, 16/07/2019

Mặc dù có cả hệ thống giếng khoan và giếng đào, nhưng, hiện nay, nhiều trường mầm non trên địa bàn huyện Sông Lô vẫn “khát” nước sạch do nguồn nước bị ô nhiễm.

Nhiều trường mầm non trên địa bàn huyện Sông Lô đang phải tìm mọi cách khắc phục tình trạng thiếu nước sạch. Ảnh: Kim Ly

Cô giáo Hà Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường mầm non Như Thụy cho biết: "Do số lượng học sinh ăn bán trú đông, nên nhu cầu sử dụng nước hàng ngày của nhà trường rất lớn. Tuy nhiên, chất lượng nước ở cả 2 điểm trường đều chưa đảm bảo; thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước vào mùa khô. Để khắc phục tình trạng này, những năm gần đây, nhà trường phải dùng nước đóng bình phục vụ nhu cầu ăn uống, chế biến thực phẩm cho học sinh. Mỗi năm, nhà trường phải mua từ 2.000 - 2.500 bình nước có dung tích 20 lít/bình. Cùng với nguồn kinh phí phụ huynh đóng góp 10 nghìn đồng/trẻ/tháng, trong năm học, nhà trường phải tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên để đảm bảo nhu cầu nước uống cho học sinh. Mặc dù mua nước đóng bình từ các công ty có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên, chúng tôi cũng chưa thực sự yên tâm về chất lượng nước. Cô và trò nhà trường mong muốn sẽ sớm có giải pháp triệt để nhằm giải quyết tình trạng này, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh”.

Tại Trường mầm non Nhạo Sơn, mặc dù nguồn nước lấy từ hệ thống giếng khoan và giếng đào của nhà trường đều rất trong, không có mùi lạ, tuy nhiên, khi xét nghiệm, cơ quan chuyên môn kết luận, nguồn nước này bị nhiễm sắt và tạp chất, nếu sử dụng lâu dài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, 2 năm nay, nhà trường phải sử dụng nước đóng bình phục vụ công tác nấu ăn cho trẻ. Cô giáo Lê Thị Kim Thúy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Do trường nằm trong địa bàn khu dân cư nên nguồn nước giếng của nhà trường thường xuyên chịu ảnh hưởng từ chất thải chăn nuôi của các hộ ngấm xuống lòng đất. Mặt khác, do điều kiện thổ nhưỡng và địa hình tự nhiên nên vào mùa khô, lượng nước giếng giảm rõ rệt. Đôi khi, cả 3 giếng vẫn không đủ nước dùng cho nhu cầu vệ sinh, giặt giũ, vì vậy, các cô giáo phải sử dụng nước đóng bình để vệ sinh cho trẻ".

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Lô cho biết: “100% các trường mầm non trên địa bàn huyện đều có hệ thống giếng khoan và giếng đào; trong đó, có một số trường đã được lắp đặt hệ thống lọc thô như: Trường mầm non Đức Bác, Cao Phong, Nhạo Sơn, Quang Yên, Đồng Quế. Tuy nhiên, hệ thống lọc thô lắp đặt đã lâu nên bị xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo cho việc lọc sạch nước. Các nhà trường cũng thường xuyên thiếu nước vào mùa khô. Nguồn nước tại một số trường còn có hiện tượng nhiễm sắt, nhiễm chì và tạp chất độc hại. Riêng tại Trường mầm non Đức Bác, nước bị nhiễm sắt và chì nặng. Vì vậy, khi sử dụng nguồn nước này, các thau chậu đựng nước thường xuyên bị ố vàng; khăn mặt và các loại vải trắng bị đổi màu. Do đó, nguồn nước trên chỉ dùng để rửa tay chân và tưới cây.

Hiện nay, hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện phải sử dụng nước đóng bình để phục vụ nhu cầu ăn uống và sinh hoạt cho trẻ. Do các cơ sở chủ yếu sử dụng vỏ chai nhựa tái chế để đựng nước, nên nước đóng bình cũng chưa phải là giải pháp an toàn lâu dài với các nhà trường. Chúng tôi mong muốn, các cơ quan chức năng sẽ quan tâm hơn đến vấn đề này và có giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo nguồn nước sạch cho các nhà trường".

Quỳnh HươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: