Xã Hội

Mùa hè ý nghĩa với chiến dịch Hoa phượng đỏ

Thứ Ba, 16/07/2019

Năm học 2018-2019 khép lại, các thầy, cô giáo và các em học sinh lại bước vào một mùa hè sôi động, ý nghĩa với việc tham gia các hoạt động trong chiến dịch Hoa phượng đỏ. Thông qua các hoạt động, các em có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, cùng nhau chia sẻ yêu thương và giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn.

Trong thời gian nghỉ hè, nhiều học sinh, đoàn viên, thanh niên huyện Yên Lạc đã tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: Kim Ly

Ngay sau khi bế giảng năm học 2018-2019, hàng nghìn học sinh các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề - Giáo dục thường xuyên trong tỉnh cùng các thầy, cô giáo bắt đầu thực hiện chiến dịch Hoa phượng đỏ. Các Huyện, Thành Đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động chi tiết, triển khai tới 32 trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Mỗi trường THPT thành lập 1 đội hình triển khai chiến dịch; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt các hoạt động với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa giúp ích cho cộng đồng, xã hội.

Tại huyện Vĩnh Tường, các Đoàn trường phối hợp với địa phương bàn giao đoàn viên về sinh hoạt tại địa phương. Các em học sinh tranh thủ khoảng thời gian nghỉ hè để tham gia các hoạt động tình nguyện được tổ chức tại địa phương. Nhiều học sinh THPT là thành viên CLB thanh niên tình nguyện tuổi trẻ Vĩnh Tường đã tham gia tiếp sức mùa thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 ở 2 điểm trường THPT Đội Cấn và THPT Nguyễn Thị Giang (cơ sở 1).

Các tình nguyện viên đã đón, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; hỗ trợ đưa đón thí sinh khuyết tật, thí sinh bị thương tích đặc biệt; phát đồ ăn và nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà; phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng giao thông để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn. Hơn 90 đoàn viên, thanh niên của thị trấn Tứ Trưng đã tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường; sơn trát tường tại khu vực Trường tiểu học và THCS thị trấn; vẽ tranh cổ động, tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường…

Giữa tháng 7, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nghĩa trang liệt sĩ; thăm và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số", Huyện Đoàn Vĩnh Tường đã trao 36 suất quà cùng nhiều sách vở, quần áo tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Tường cho biết, sắp tới, Huyện Đoàn sẽ tổ chức ngày hội “Điểm đọc Việt Nam”, nhằm giới thiệu, kết nối những học sinh, sinh viên có niềm đam mê đọc sách với nhau. Mặc dù hiện nay huyện đã có hệ thống thư viện phục vụ nhu cầu đọc sách của người dân, song, nguồn sách cho lứa tuổi thanh, thiếu niên còn hạn chế. Do đó, “Điểm đọc Việt Nam” hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm mới cho các em học sinh trong dịp hè này.

Tại các địa phương khác, chiến dịch Hoa phượng đỏ cũng diễn ra sôi nổi. Thành Đoàn Phúc Yên phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng công trình thanh niên “Khu vui chơi thiếu nhi” tại tổ dân phố Bảo An, phường Đồng Xuân, bao gồm các thiết bị: Cầu trượt, xích đu, bập bênh... được làm từ các vật liệu tái chế; xây dựngcông trình khu vui chơi cho thiếu nhi trị giá 60 triệu đồng tại xã Cao Minh với chủ đề “Hành trình thứ 2 của lốp xe”. Đoàn Phường Trưng Trắc triển khai công trình “Bảng quảng cáo rao vặt miễn phí" tại 3 địa điểm trung tâm thành phố. Các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai hiệu quả. Hơn 200 đoàn viên, thanh niên tại các xã, phường trên địa bàn thành phố đồng loạt ra quân "Ngày chủ nhật xanh", vệ sinh 20 km đường giao thông, phát quang bụi rậm, thu gom được hơn 40 khối rác thải.

Cùng chung mục tiêu của chiến dịch, mới đây, Huyện Đoàn Tam Đảo và Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ từ thiện với sự tham gia của các thí sinh cuộc thi Giọng hát Việt nhí năm 2018. Số tiền thu được từ chương trình được dùng để xây dựng quỹ từ thiện “Nâng cánh ước mơ” và tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật tại các xã Đạo Trù, Bồ Lý, Yên Dương; tổ chức thăm hỏi, tặng 50 suất quà và tặng 1 công trình vui chơi cho trẻ em xã Đại Đình.

Những hoạt động tình nguyện trong ngày hè đã giúp các em học sinh, các đoàn viên, thanh niên có những trải nghiệm bổ ích, lý thú; giúp các em chia sẻ tình yêu thương đến với mọi người. Việc làm của các em đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội.

Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: