Xã Hội

Chăm lo tốt hơn gia đình chính sách, người có công

Thứ Ba, 16/07/2019

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công.

Gia đình bà Nguyễn Thị Sản ở thôn Chi Chỉ, xã Đồng Cương (Yên Lạc) được hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết. Ảnh: Dương Chung

Vĩnh Phúc hiện có gần 15 nghìn liệt sĩ; hơn 1.540 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 10.000 thương binh, bệnh binh; hơn 800 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; gần 1.200 cán bộ tiền khởi nghĩa; gần 5.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; gần 200 gia đình có công với cách mạng và hơn 7.000 người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến… Phát huy truyền thống của dân tộc, tỉnh ta luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện các chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ thường xuyên, thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong tỉnh đối với những người có công với cách mạng.

Từ năm 2007 tới nay, toàn tỉnh đã xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 50 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa được hơn 5.000 nhà tình nghĩa; hỗ trợ ngân sách hàng trăm tỷ đồng cho hơn 3.000 hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; tặng hơn 3.000 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Vào dịp Tết Nguyên đán, ngày thương binh, liệt sĩ, các ngày lễ lớn của đất nước, tỉnh đã dành khoảng 30 tỷ đồng để tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, bà Nguyễn Thị Sản ở thôn Chi Chỉ, xã Đồng Cương, (Yên Lạc), thân nhân của liệt sĩ Kim Văn Hải cho biết: "Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình tôi phải sống trong ngôi nhà cũ xuống cấp. Đầu năm 2019, được huyện Yên Lạc hỗ trợ 40 triệu đồng từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xã Đồng Cương hỗ trợ 10 triệu đồng, kết hợp với nguồn vốn tích cóp, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà cấp 4 rộng hơn 70 m2".

Đồng chí Vũ Tiến Công, cán bộ LĐ-TB&XH xã Đồng Cương cho biết: "Những năm qua, đã có hàng chục gia đình chính sách, người có công được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở. Hiện tại, trên địa bàn xã không còn trường hợp hộ chính sách thuộc diện đặc biệt khó khăn".

Cùng với hỗ trợ về kinh tế, vào dịp 27/7 hàng năm, tỉnh đều tổ chức nhiều đoàn cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và thân nhân các liệt sĩ đến viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc tỉnh Hà Tĩnh; dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ,nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội. Thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, mà còn củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: