Xã Hội

Nét đẹp nhân văn từ hoạt động thiện nguyện tại các cơ sở y tế

Thứ Hai, 15/07/2019

Nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực để bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo yên tâm điều trị, các cá nhân, đơn vị, nhà hảo tâm đã thực hiện hoạt động thiện nguyện, phát cơm, phát cháo miễn phí, tặng quà… tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Việc làm này không chỉ giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng về kinh tế, mà còn khiến họ cảm thấy ấm lòng hơn.

Nhóm thiện nguyện Nồi cháo nhân ái Chùa An Hòa (Phúc Yên) phát cháo cho bệnh nhân Bệnh viện K74 Trung ương. Ảnh: Dương Chung

Từ năm 2017 đến nay, cứ đều đặn vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, gần 10 nhân viên của Công ty cổ phần tập đoàn Sông Hồng Thủ đô lại chở những suất cơm tới Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo để phát miễn phí cho bệnh nhân. Mỗi suất cơm trị giá hơn 30 nghìn đồng, có đầy đủ chất dinh dưỡng và thường xuyên được thay đổi thực đơn, giúp những bệnh nhân nghèo có thêm bữa cơm ngon miệng. Bệnh nhân Nguyễn Thị Huyền cho biết: "Do phải điều trị trong thời gian dài nên chi phí rất tốn kém, gia đình lại khó khăn, nên khi nhận được nhận những suất cơm miễn phí, tôi có cảm giác mình luôn được quan tâm, chia sẻ. Đó là động lực để tôi tiếp tục chiến đấu với bệnh tật”.

Không chỉ có những suất cơm miễn phí, những suất cháo nóng hổi của nhóm thiện nguyện thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Đảo cũng là món quà ý nghĩa mà các thành viên trong nhóm muốn gửi đến những bệnh nhân đang điều trị tại đây. Cứ 6 giờ sáng thứ 5 hàng tuần, nhóm thiện nguyện có mặt tại Trung tâm Y tế huyện và chuẩn bị nấu cháo cho bệnh nhân từ nguồn nguyên liệu quyên góp của các cá nhân, nhà hảo tâm. Người băm thịt, người thái rau, người nhóm bếp… mỗi người một việc, cùng tiếng nói cười rôm rả giúp không khí của khu vực nấu cháo tại khuôn viên Trung tâm Y tế huyện thêm rộn ràng hơn.

Bà Trần Thị Vĩnh, thành viên nhóm thiện nguyện chia sẻ: “Dù vất vả nhưng nhìn những bệnh nhân đón nhận cốc cháo với vẻ mặt vui tươi, chúng tôi cũng thấy ấm lòng hơn. Cuộc sống này còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, nên chúng tôi sẽ cố gắng thu xếp công việc để có thể làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa”.

Không chỉ kêu gọi các nhà hảo tâm phát cơm, phát cháo miễn phí, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo còn kêu gọi các cá nhân, tổ chức ủng hộ một số vật dụng thiết yếu cho người bệnh như ghế đá, giường bệnh… Đồng chí Viên Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo cho biết: “Là địa phương còn khó khăn nên nhiều bệnh nhân điều trị tại trung tâm thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Vì vậy, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trung tâm đã tích cực vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, nhà hảo tâm nhằm giúp đỡ họ vơi bớt khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Chúng tôi hy vọng, những suất cơm, suất cháo miễn phí sẽ góp phần giúp bệnh nhân giảm bớt lo lắng về kinh tế để chuyên tâm chữa bệnh”.

Thấu hiểu được nỗi vất vả, khó khăn của những bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, Hội Chữ thập đỏ thành phố Phúc Yên đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện tại các cơ sở y tế. Thường ngày, tại Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Bệnh viện 74 Trung ương luôn có hàng chục tình nguyện viên cùng với các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng của 2 bệnh viện có mặt từ 5 giờ sáng để nấu cháo và nấu cơm tặng bệnh nhân nghèo. Nếu như những ngày đầu, mỗi tháng chỉ có từ 300 - 400 suất cháo và 100 suất cơm, thì đến nay, mỗi tháng, hội đã phục vụ khoảng 2.500 suất cháo và 1.500 suất cơm miễn phí, trị giá hơn 45 triệu đồng.

Ngoài ra, từ tháng 5/2013 đến nay, hàng tháng, hội hỗ trợ thường xuyên cho những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng từ 5-6 triệu đồng, có tháng lên đến 15 triệu đồng. Chị Ngô Thị Tú, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Phúc Yên cho biết: “Để các hoạt động, mô hình thiện nguyện ngày càng lan tỏa, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ủng hộ, góp phần sẻ chia, động viên bệnh nhân nghèo có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật, ổn định cuộc sống”.

Khi đón nhận suất ăn, người bệnh luôn được các tình nguyện viên động viên: “Chúc bác ăn ngon miệng!”, “Chúc cô mau khỏi bệnh!”. Những câu chúc bình dị ấy như một lời động viên chân thành, tiếp thêm sức mạnh cho những người bệnh trong cuộc chiến với tử thần để giành sự sống cho bản thân.

Thúy NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: