Xã Hội

Lợi ích khi tiêm vắc xin dịch vụ tại trạm y tế tuyến xã

Thứ Sáu, 12/07/2019

Ngoài những loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện nay, nhiều trạm y tế tuyến xã trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin dịch vụ. Hình thức này đã giúp người dân có thêm cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ y tế mà không phải đi xa, tốn kém như trước đây.

Tiêm vắc xin dịch vụ tại trạm y tế tuyến xã tạo nhiều thuận lợi cho người dân. Ảnh Dương Chung

Đồng chí Nguyễn Thế Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Xuyên cho biết: "Tiêm vắc xin là phương pháp hiệu quả để giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ; đồng thời, giúp trẻ giảm thiểu những rủi ro về biến chứng khi mắc bệnh so với nhóm không tiêm phòng. Vì vậy, ngoài thực hiện tiêm chủng mở rộng, 13/13 trạm y tế xã, thị trấn của huyện đã thực hiện tiêm vắc xin dịch vụ. Các trạm y tế chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể và chọn hình thức tiêm phù hợp với đặc điểm của địa phương và nhu cầu của người dân. TTYT huyện luôn tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc tiêm chủng tại các trạm y tế; đồng thời, nhập vắc xin của công ty có uy tín đưa về các trạm y tế có nhu cầu và cử cán bộ về giám sát trong những ngày tổ chức tiêm vắc xin".

Trạm y tế thị trấn Hương Canh là một trong những đơn vị thực hiện tiêm vắc xin dịch vụ hiệu quả trong nhiều năm nay. Để thực hiện tiêm vắc xin dịch vụ, trạm y tế thị trấn chọn hình thức tiêm theo chiến dịch từng đợt. Mỗi chiến dịch kéo dài từ 15-20 ngày và được thực hiện theo 3 bước: Thống kê đối tượng; lên kế hoạch thực hiện; tổ chức tiêm. Trước chiến dịch tiêm vắc xin, cán bộ trạm y tế thông báo loại vắc xin dịch vụ sẽ thực hiện tiêm và nhận đăng ký từ người dân. Mỗi chiến dịch, trạm thường tổ chức tiêm trong 2-3 ngày, với gần 200 mũi vắc xin dịch vụ. Ngày tiêm vắc xin dịch vụ sẽ tránh với ngày tiêm chủng mở rộng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Cũng như thực hiện tiêm chủng mở rộng, trước khi tiêm vắc xin dịch vụ, cán bộ của trạm khám sàng lọc kỹ lưỡng sức khỏe của trẻ, tư vấn cho phụ huynh. Trong khi tiêm chủng, cán bộ của trạm thực hiện các bước theo đúng quy định, đảm bảo an toàn; đồng thời, nhắc nhở, yêu cầu phụ huynh theo dõi trẻ ít nhất 30 phút sau tiêm và hướng dẫn gia đình tiếp tục theo dõi trẻ ít nhất 24 giờ sau tiêm. Vì vậy, trong các chiến dịch tiêm vắc xin dịch vụ tại trạm y tế thị trấn luôn đảm bảo an toàn, không có sự cố xảy ra.

Tại một số xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, dịch vụ tiêm vắc xin cũng được nhiều người dân quan tâm. Chia sẻ về lợi ích của tiêm vắc xin dịch vụ tại trạm y tế tuyến xã, bà Nguyễn Thị Cảnh, Trạm trưởng Trạm y tế xã Như Thụy (Sông Lô) cho biết: "Trước đây, muốn con được tiêm vắc xin dịch vụ, nhiều gia đình phải đưa con lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT huyện hoặc một số phòng khám tư nhân có tiêm vắc xin dịch vụ. Mỗi lần đưa con đi tiêm, những người ở xa phải thuê xe, đem theo đồ đạc của con nên rất bất tiện. Vì vậy, để tạo điều kiện cho người dân có cơ hội lựa chọn và thuận tiện hơn trong việc tiêm vắc xin dịch vụ, trạm y tế xã đã triển khai hình thức tiêm vắc xin dịch vụ ngay tại địa phương từ nhiều năm nay".

Để khuyến khích phụ huynh cho con đến tiêm vắc xin dịch vụ, Trạm y tế xã Như Thụy định kỳ tổ chức những buổi truyền thông cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin cho trẻ. Trạm y tế xã cử nhân viên y tế thôn bản tuyên truyền, vận động người dân đưa con đi tiêm vắcxin, sau khi các phụ huynh đăng ký các mũi tiêm, trạm sẽ liên hệ lấy vắc xin ở những địa chỉ uy tín và thực hiện tiêm cho trẻ. Để đáp ứng nhu của của người dân, trạm y tế xã nhận tiêm tất cả những loại vắc xin mà phụ huynh đăng ký. Vì người dân đăng ký tiêm rải rác các mũi tiêm khác nhau, nên trạm sẽ thu gom các đơn yêu cầu của phụ huynh và tổ chức tiêm cố định vào thứ 5 hàng tuần. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, Trạm y tế xã Như Thụy tiêm khoảng 30 mũi vắc xin các loại cho trẻ, chủ yếu là viêm phế cầu, sởi - quai bị - rubella, uống rota... Chị Nguyễn Thị Huyền, người dân xã Như Thụy cho biết: "Từ khi trạm y tế xã tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ, tôi thường xuyên đăng ký và cho con đến tiêm. Tôi thấy hình thức tiêm vắc xin dịch vụ tại trạm y tế tuyến xã rất thuận tiện, giúp chúng tôi không phải đi xa, giảm được chi phí trong khi các con vẫn được tiêm thêm những mũi vắc xin dịch vụ an toàn, đảm bảo chất lượng".

Tuy nhiên, việc thực hiện tiêm vắc xin dịch vụ tại các trạm y tế tuyến xã còn gặp một số khó khăn: Nhiều loại vắc xin còn thiếu, phụ huynh phải đợi trong thời gian dài gây tâm lý sốt ruột, chán nản; tuyến y tế cơ sở không được lưu trữ vắc xin nên không chủ động được vắc xin tiêm cho trẻ... Để thực hiện hiệu quả hơn nữa việc tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ, các trạm y tế cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của tiêm chủng đối với sức khỏe của trẻ; phối hợp chặt chẽ với TTYT huyện để nhập những loại vắc xin đảm bảo chất lượng. Các TTYT huyện thường xuyên giám sát, kiểm tra hoạt động tiêm vắc xin dịch vụ tại trạm y tế trên địa bàn quản lý để hoạt động tiêm vắc xin dịch vụ được đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: