Xã Hội

Bình yên nhờ các tổ liên gia tự quản

Thứ Năm, 11/07/2019

Mô hình Tổ liên gia tự quản (LGTQ) ở nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang đem lại hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ bình yên cho nhân dân. Đây cũng là mô hình điển hình nhất trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” những năm qua.

Tổ liên gia số 3, thôn Vân Nhưng, xã Tân Lập (Sông Lô) họp bàn giải pháp đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: Dương Hà

Được thành lập với 22 hộ gia đình, Tổ LGTQ số 14, thôn Yên Nội, xã Văn Tiến (Yên Lạc) đã và đang phát huy tốt vai trò trong phòng chống tội phạm và trực tiếp xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh về an ninh trật tự ngay tại cơ sở.

Bà Ngô Thị Yến, Tổ trưởng Tổ LGTQ số 14 chia sẻ: Không chỉ là những hộ dân sống gần nhau, một số gia đình trong tổ chúng tôi còn có mối quan hệ họ hàng. Trước đây, khi chưa hình thành tổ, chúng tôi vẫn gắn kết với nhau nhưng chỉ ở một góc độ nào đó, vẫn có nhà còn có tư tưởng “việc ai người ấy lo” nên thiếu sự đoàn kết, thi thoảng vẫn xảy ra trộm cắp vặt, cãi nhau giữa các gia đình. Khi thành lập tổ LGTQ, chúng tôi đặt ra quy định riêng trong hoạt động dựa trên ý kiến của tất cả các hộ gia đình trong tổ, 100% các gia đình đều có sự gắn kết.

Gần chục năm nay, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước, các thành viên tổ LGTQ đã vận động các gia đình, người dân tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương, nhất là trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đề cao cảnh giác trong đảm bảo an ninh trật tự tại khu xóm, tích cực tố giác tội phạm. Nhờ duy trì tốt hoạt động của tổ nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tổ nói riêng và ở thôn, xã nói chung luôn ổn định, không có tai, tệ nạn xã hội. Tổ còn gây quỹ giúp đỡ những gia đình khó khăn phát triển kinh tế, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho các thành viên.

Đồng chí Lê Văn Bông, Tổ trưởng Tổ dân phố Lam Sơn, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Tổ dân phố tôi có gần 400 hộ dân, chia làm 17 tổ LGTQ. Nhiều gia đình là người từ nơi khác đến sinh sống, một số khác là dân bản xứ nên ban đầu khi chưa thành lập các tổ LGTQ hầu như chưa có sự gắn kết. Bên cạnh đó, nhịp sống ở đô thị khiến nhiều người có tư tưởng “chỉ biết nhà mình” mà không có sự quan tâm và tinh thần đoàn kết. Khi tổ LGTQ đi vào hoạt động đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của người dân. Tổ LGTQ không chỉ là cầu nối tăng cường tình đoàn kết mà hoạt động của tổ đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại khu phố, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất”.

Những năm qua, thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, lực lượng công an các cấp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương xây dựng mô hình tổ LGTQ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh thành lập được gần 10.700 tổ LGTQ ở các địa bàn dân cư tại 137 xã, phường, thị trấn, trong đó có 1.282 mô hình tổ LGTQ tiêu biểu.

Theo đánh giá của Công an tỉnh, hiện nay, các Tổ LGTQ đều hoạt động theo phương thức tự nguyện, tự giác, tự phòng, tự quản, tự đảm bảo kinh phí trên tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân cư và tình làng, nghĩa xóm. Dựa vào thực tế của mỗi địa phương và nguyện vọng của nhân dân, chính quyền sẽ họp chia tổ LGTQ phù hợp, chủ yếu dựa vào vị trí địa lý, gộp các gia đình ở cạnh nhau để thành một tổ hoạt động. Tổ tự họp bầu ra tổ trưởng, tổ phó và đưa ra nội quy hoạt động riêng. Phần lớn các tổ LGTQ hiện nay đều có những nét đặc trưng như: Người dân trong tổ có mối quan hệ ruột thịt, họ hàng hoặc quen biết; sống gần gũi với nhau về mặt địa lý nên có sự gắn kết thường xuyên, đoàn kết giúp đỡ và dễ dàng chia sẻ với nhau; có tập quán và lối sống tương đối giống nhau… Do vậy, khi kết hợp thành một nhóm (tổ) thì mô hình này mang lại sức mạnh cộng đồng rất lớn.

Thông qua hoạt động của tổ LGTQ, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các chương trình hoạt động của địa phương thường xuyên được phổ biến, tuyên truyền, vận động đến người dân. Hàng năm, các tổ LGTQ đã chủ động cung cấp hàng nghìn tin báo liên quan đến tình hình an ninh trật tự, phục vụ đắc lực công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, điều tra phá án, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, các tổ LGTQ còn trực tiếp hóa giải những mâu thuẫn, bất hòa trong nhân dân ngay từ cơ sở, không để mất đoàn kết, mọi người chung tay chăm lo việc hiếu, việc hỷ hoặc khi các gia đình trong tổ có việc. Bên cạnh đó, để duy trì hoạt động, nhiều tổ LGTQ triển khai các hoạt động gây quỹ giúp đỡ các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống...

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: