Xã Hội

Đại hội của trí tuệ và sự đồng thuận

Thứ Năm, 11/07/2019

Với chủ đề “Đoàn kết - dân chủ - đồng thuận - phát triển”, sau 2 ngày (9 - 10/7/2019) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo các yêu cầu đề ra. Đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng là những gì chúng tôi ghi nhận được từ hơn 250 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết và thống nhất ý chí của các dân tộc, tôn giáo và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về dự đại hội.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh hoạt động của thành viên MTTQ Việt Nam tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Ảnh Hà Phương

Sáng 10/7/2019, phiên chính thức của Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024 được khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Ngay từ sáng sớm, các đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã có mặt đông đủ tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Trước thềm đại hội, mỗi đại biểu đều có những tâm tư, nguyện vọng riêng, nhưng, tựu chung, họ đều có cùng quyết tâm nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc nghiêm túc để đại hội thành công tốt đẹp.

Đại biểu Đàm Thị Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đạo Trù (Tam Đảo) chia sẻ: “Vinh dự được lựa chọn là đại biểu tham dự Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV, tôi sẽ cố gắng hết sức, phát huy trí tuệ và tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận các báo cáo, văn kiện, tham luận tại đại hội để góp ý, đưa ra những giải pháp thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu và 5 chương trình hành động của đại hội”.

Dự đại hội lần này, đại biểu Phạm Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) không giấu được niềm vui khi Nghĩa Hưng là một trong những địa phương được chọn thí điểm xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường. Sau gần 2 tháng triển khai, đến nay, toàn xã đã xây dựng được 604m rãnh thoát nước. Trong đó, nhân dân đóng góp 169 triệu đồng và gần 400 ngày công, vận chuyển gần 500m3 đất, bê tông móng rãnh cũ. Đại biểu Phạm Văn Hải chia sẻ: “Tôi tin rằng, Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV sẽ tiếp tục đề ra những giải pháp, chương trình hành động để tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…”.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, trong nhiệm kỳ vừa qua, MTTQ tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đa dạng hóa các hình thức tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, quan tâm giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Giai đoạn 2014 - 2019, MTTQ các cấp đã vận động, hỗ trợ xây dựng 1.500 nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ hàng nghìn hộ khó khăn về cây, con giống, vốn, tư liệu sản xuất… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 2,11%. MTTQ đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Qua các hoạt động đó, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã thể hiện rõ nét vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân; củng cố niềm tin của nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc, 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “Quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm, hành động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện đường lối chiến lược của Đảng về tăng cường phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về vị trí, vai trò của MTTQ trong giai đoạn mới. Đồng thời, cũng là quá trình MTTQ các cấp đề ra các giải pháp thiết thực nhằm củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ. Hướng tới đại hội, các cấp, ngành đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, rộng khắp, tạo không khí thi đua sôi nổi trên mọi lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…”.

Trước đó, để tiến tới Đại hội MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024, Đại hội MTTQ cấp xã trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành xong trong tháng 3, Đại hội MTTQ cấp huyện hoàn thành xong trong tháng 5. Quá trình tổ chức Đại hội MTTQ các cấp đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các cấp. Song song với việc chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp xã, cấp huyện, Ủy ban MTTQ tỉnh đã sớm triển khai công tác chuẩn bị cho Đại hội MTTQ cấp tỉnh; thành lập Ban tổ chức đại hội và 3 tiểu ban phục vụ đại hội, gồm: Tiểu ban văn kiện - cơ sở vật chất; tiểu ban tuyên truyền và tiểu ban nhân sự. Việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho các dự thảo văn kiện đã được MTTQ tỉnh tiến hành bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đảm bảo dân chủ, có sự tham gia rộng rãi của các tổ chức thành viên, cán bộ mặt trận đương nhiệm, các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ mặt trận các thời kỳ, các nhà khoa học, lãnh đạo, quản lý…

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV đã diễn ra thành công, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ và tập trung trí tuệ. Đại hội đã nghiêm túc đánh giá những kết quả đạt được và thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, cũng như nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2014 - 2019. Từ đó, đề ra những mục tiêu, phương hướng và chương trình hành động trong nhiệm kỳ tới; hướng tới hoạt động đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả, để MTTQ thực sự là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện rộng lớn, tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh.

Tin rằng, Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV sẽ là dấu mốc mới, tiếp tục khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tăng cường mối quan hệ gắn bó “máu thịt” giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: