Xã Hội

Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới

Thứ Hai, 08/07/2019

Để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) rèn luyện, phát huy vai trò, trách nhiệm đối với quê hương, đất nước, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, qua đó, tạo môi trường để ĐVTN cống hiến và từng bước hoàn thiện bản thân.

Do nắm bắt tốt các cơ hội, anh Nguyễn Mạnh Thắng ở xã Yên Dương (Tam Đảo) đã đầu tư chăn nuôi thỏ, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Ảnh: Kim Ly

Theo kế hoạch xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới giai đoạn 2018-2020 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hình mẫu thanh niên thời kỳ mới hội tụ 12 tiêu chí: Có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa, tuân thủ pháp luật, tiên phong hành động, sáng tạo không ngừng, học tập liên tục, có sức khỏe tốt, kỹ năng phù hợp, khát vọng vươn lên.Để mỗi ĐVTN có cơ hội “rèn tâm trong”, các cấp bộ Đoàn đã phát động phong trào thi đua “Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới” với 5 tiêu chí rèn luyện, 10 tiêu chí hành động được triển khai mạnh mẽ gắn với việc xây dựng “Chi đoàn 3 tốt” (Quản lý tốt, sinh hoạt tốt và phong trào tốt). Theo đó, các ĐVTN được rèn luyện về chính trị, đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng; chuyên môn, nghiệp vụ; sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội.

BTV Tỉnh Đoàn đã phát động và trao “Sổ vàng bình chọn những tấm gương tuổi trẻ thực hiện các tiêu chí rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh. Hàng tháng, mỗi chi đoàn bình chọn ít nhất 1 tấm gương tiêu biểu ghi vào trong Sổ vàng và tuyên dương vào dịp cuối năm, từ đó, khích lệ, động viên các ĐVTN tích cực học tập, rèn luyện. Các cấp bộ Đoàn cũng tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường, động lực để đoàn viên, thanh, thiếu niên phấn đấu, rèn luyện phẩm chất trung thực, trách nhiệm và bản lĩnh.

Những năm qua, đã có hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những khó khăn, bức xúc của cộng đồng như: “Tủ thuốc thanh niên”, “Hàng cây thanh niên”, “Thùng rác văn minh”, “Góc học tập vì bạn nghèo”, “Nồi cháo từ thiện”... Các cấp bộ Đoàn tổ chức nhiều chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp; tham gia hiến máu tình nguyện; vệ sinh môi trường; xây dựng các điểm vui chơi, sinh hoạt cho thiếu nhi; lắp đặt đèn điện chiếu sáng tại nhiều đoạn đường khu vực nông thôn; xây dựng nhà tình nghĩa tặng cựu thanh niên xung phong; quét dọn nghĩa trang liệt sĩ, làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường…

Thanh niên thời kỳ mới cần hội tụ đạo đức, trí tuệ, đồng thời phải tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động vì cộng đồng xã hội, sáng tạo trong các hoạt động và cập nhật xu thế mới của thế giới để hội nhập và phát triển. Để đạt được điều đó, thanh niên Vĩnh Phúc đã tích cực, chủ động, sáng tạo trên con đường lập thân, lập nghiệp. Nhiều học sinh, sinh viên tham gia các kỳ thi trong nước và quốc tế đạt thành tích cao; nhiều thanh niên nắm bắt cơ hội khởi nghiệp thành công; nhiều thanh niên nhạy bén bắt kịp xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để xây dựng và phát triển đất nước.

Em Nguyễn Anh Cường, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường) là tác giả của dự án “Chế tạo vật liệu sinh học thân thiện với môi trường từ cellulose vi khuẩn và nano bạc thay thế túi nilon”. Dự án của em đã đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, năm học 2018 - 2019. Cường cho biết: “Theo em,mỗi ĐVTN dù đang là học sinh, sinh viên hay đang làm việc ở bất cứ ngành nghề nào, công việc gì cũng cần tu dưỡng đạo đức, xây dựng lý tưởng, hoài bão, nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện, chung tay giúp đỡ cộng đồng”.

Thực tế hiện nay, vẫn còn một bộ phận thanh niên có lối sống thụ động, thờ ơ, thích hưởng thụ, chưa có ý thức phấn đấu và tham gia cống hiến cho xã hội. Chính vì vậy,thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động định hướng để ĐVTN thay đổi nhận thức, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện; tạo điều kiện để mỗi ĐVTN phát huy tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo và khả năng hội nhập quốc tế, qua đó, từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: