Xã Hội

Cánh cửa mở đối với người nhiễm HIV

Thứ Sáu, 05/07/2019

Trước đây, nhắc đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, nhiều người cảm thấy sợ hãi và muốn tránh xa. Song, với nền y học phát triển hiện nay, những người nhiễm HIV vẫn có thể sống có ích và cống hiến cho xã hội nếu như họ nhận được sự cảm thông, chia sẻ của gia đình, người thân và cộng đồng.

Từ nguồn vốn vay của "Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS", gia đình bà Lê Thị Khánh ở xã Yên Thạch (Sông Lô) đã có nguồn thu ổn định nhờ nuôi bò sinh sản. Ảnh: Dương Chung

Trong ngôi nhà chung của CLB "Nắng cuối trời" (Vĩnh Yên ) có trưởng nhóm Nguyễn Thúy Hằng - người đã từng chìm đắm trong ma túy. Vì bị chính những người thân, hàng xóm kỳ thị nên chị ngày càng lấn sâu và trượt dài, không quan tâm đến gia đình. Chỉ đến khi biết mình bị nhiễm căn bệnh HIV, chị Hằng mới tỉnh táo và quyết tâm trở lại làm một con người đúng nghĩa, sống trách nhiệm hơn với gia đình, xã hội.

Sau những nỗ lực điều trị và sử dụng thuốc ARV, hiện nay, chị Hằng đang sống rất hạnh phúc bên gia đình nhỏ với một cậu con trai không bị lây nhiễm HIV. Chị cũng đang thực hiện trách nhiệm kết nối với những người sử dụng ma túy và bị nhiễm HIV, giúp họ tham gia khám sàng lọc phơi nhiễm để được tư vấn sử dụng thuốc ARV, cấp phát bao cao su, thu hồi bơm kim tiêm bẩn tại các điểm "nóng" mà đối tượng nghiện ma túy thường xuyên hút chích.

Chị Hằng chia sẻ: "Năm 2010, tôi tham gia dự án “Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS” tại tỉnh. Sau khi tiếp cận với các hoạt động của quỹ, tôi nhận thấy nhiều người sử dụng ma túy đã cai nghiện thành công và làm được nhiều việc có ích cho xã hội, tôi suy nghĩ rất nhiều và thấy mình cần phải đứng dậy để làm lại cuộc đời và giúp đỡ những hoàn cảnh giống mình. Năm 2011, tôi cùng 7 thành viên thành lập CLB “Nắng cuối trời”, đến nay đã có gần 600 thành viêntham gia. Mọi người cùng nhau tuyên truyền, hỗ trợ tái hòa nhập, tư vấn kết nối những người nhiễm HIV và người sử dụng ma túy tới các cơ quan chuyên môn để can thiệp giúp họ cai nghiện, tiếp cận sử dụng thuốc ARV...

Nhóm đã giúp đỡ được nhiều đối tượng cai nghiện thành công,đồng thời, kêu gọi hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động tặng quà cho con em đối tượng sử dụng ma túy, những người nhiễm HIV... Nhờ có công việc này mà tôi cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn khi có thể cùng đóng góp với xã hội đẩy lùi căn bệnh HIV".

Năm 2005, bà Lê Thị Khánh ở thôn Đại Thắng, xã Yên Thạch (Sông Lô) phát hiện mình bị lây nhiễm HIV từ người chồng quá cố. Cú sốc tinh thần quá lớn khiến bà chán nản, buông xuôi,nghĩ cuộc đời đến đây là kết thúc. Nhưng, nhờ sự giúp đỡ của nhóm đồng đẳng “Vì ngày mai”, bà Khánh đã tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe và được sử dụng thuốc ARV. Sự quan tâm, động viên của nhóm "Vì ngày mai" và sự gần gũi, động viên của hai người con trai đã tiếp thêm nghị lực giúp bà Khánh tiếp tục cuộc sống.

Năm 2011, nhờ có chương trình hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% của "Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS", gia đình bà Khánh đã mua một con bò sinh sản, mỗi năm, từ bán bê con, gia đình bà có nguồn thu từ 8-10 triệu đồng. Nhận thấy các hoạt động xã hội luôn có giá trị nhân văn, bàKhánh tích cực tham gia sinh hoạt nhóm đồng đẳng, tham gia các buổi tuyên truyền phòng chống HIV, khám sức khỏe định kỳ và sử dụng thuốc ARV. Nhờ thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, đến nay, sức khỏe của bà Khánh vẫn ổn định.

Sự kỳ thị với những người nhiễm HIV không chỉ ảnh hưởng đến chính người bệnh,mà còn khiến HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng. Do đó, những người nhiễm HIV, người từng sử dụng ma túy rất cần nhận được sự chia sẻ, đồng cảm từ gia đình và xã hội, để họ có niềm tin đứng dậy sau vấp ngã.

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: