Xã Hội

Bình Xuyên chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thứ Sáu, 05/07/2019

Cùng với đẩy mạnh phát triển KT-XH, huyện Bình Xuyên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng; tạo điều kiện để các em được học tập, vui chơi và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Em Nguyễn Bình Minh, ở thôn Quảng Khai, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) được hỗ trợ xây dựng nhà tình thương. Ảnh Dương Chung

Huyện Bình Xuyên hiện có 346 trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, có 39 trẻ mồ côi, 75 trẻ em khuyết tật nặng và 34 trẻ khuyết tật đặc biệt nặng đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Để mọi trẻ em đều nhận được sự quan tâm, các ban, ngành, đoàn thể của huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực, nhất là dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Tháng hành động vì trẻ em... Từ đầu năm đến nay, huyện Bình Xuyên đã tặng 126 suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng cho Trường mầm non Phú Xuân trị giá gần 100 triệu đồng; tặng 39 xe đạp cho trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; rà soát, lập phiếu đăng ký phẫu thuật và cấp dụng cụ chỉnh hình cho 1 em bị bệnh tim bẩm sinh, 2 em bị bệnh hiểm nghèo.

Là gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã đã nhiều năm nay, em Nguyễn Bình Minh ở thôn Quảng Khai, xã Thiện Kế rất xúc động khi được huyện Bình Xuyên, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và Công ty TNHH Jahwa Vina bàn giao ngôi nhà tình thương trị giá 100 triệu đồng. Trong ngôi nhà mới, em Minh và mẹ có thêm nghị lực, tiếp tục cố gắng vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Em Minh chỉ là một trong hàng trăm trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Bình Xuyên nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền.

Đến nay, huyện Bình Xuyên đã huy động hàng chục tỷ đồng để thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Bên cạnh hỗ trợ vật chất, huyện Bình Xuyên còn chú trọng xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em. Mỗi năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức dạy bơi miễn phí cho hàng trăm trẻ em trên địa bàn.Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao 15 suất học bổng, 20 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đạt thành tích cao trong học tập; phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tặng 30 suất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Nằm trong chuỗi các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em, cuối tháng 6/2019, UBND huyện Bình Xuyên còn tổ chức diễn đàn “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. Tại diễn đàn, trẻ em được phát biểu, trao đổi, nói lên ý kiến, bày tỏ quan điểm, nhu cầu cần được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được chia sẻ ước mơ, suy nghĩ của mình đối với lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền và tổ chức có liên quan. Qua đó, nhằm phát hiện các vấn đề và kiến nghị giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em.

Với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, 100% trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã được trợ giúp, chăm sóc, giáo dục hòa nhập cộng đồng; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Công tác tổ chức tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em được đảm bảo; không có trẻ em nghiện ma túy; số trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc xa gia đình và trẻ em vi phạm pháp luật giảm rõ rệt.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, các cấp, ngành của huyện đã tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em; tạo nhiều sân chơi phù hợp để trẻ có những mùa hè an toàn. Đồng thời, quan tâm, động viên và có chính sách hỗ trợ kịp thời đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: