Xã Hội

Loay hoay bài toán xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn

Thứ Sáu, 05/07/2019

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù vấn đề bảo vệ môi trường luôn được các địa phương quan tâm, song, rác thải sinh hoạt vẫn trong tình trạng quá tải. Tại những nơi tập kết rác, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Rác thải sinh hoạt do người dân đổ ra ven đường, gây mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường

Đi ngang qua bãi rác khu vực xã Tề Lỗ (Yên Lạc) và xã Vân Xuân (Vĩnh Tường),chứng kiến khói rác bốc lên nghi ngút, không khí nồng nặc từ mùi khét lẹt của nilon, xốp cháy dở, mùi thối từ xác động vật phân hủy đến mùi thức ăn hữu cơ đang lên men khiến cho người đi đường rất khó thở! Do điểm tập kết rác của hai xã nằm hai bên bờ của một con kênh nên rác rơi xuống lòng kênh, nổi lềnh phềnh trên mặt nước là điều khó tránh khỏi, có đoạn rác ứ đọng thành từng mảng lớn, khiến ách tắc dòng chảy. Khổ nhất là những người dân nơi đây, không chỉ ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh mà còn phải hứng chịu ô nhiễm mùi khói đốt từ bãi rác sinh hoạt.

Đi qua các xã: Tề Lỗ, Yên Đồng (Yên Lạc), Đại Đồng, Lũng Hòa (Vĩnh Tường… đều có thể bắt gặp các hố rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối nồng nặc. Các bãi rác thải sinh hoạt tự phát mọc lên như nấm sau mưa, ngay dưới các chân cột ghi tên đường như: Đường Tạ Quang Bửu (khu công nghiệp Tân Tiến), đường Phan Bội Châu (thị trấn Vĩnh Tường)…

Trước thực tế trên, chúng tôi đã tìm gặp một số cán bộ các hợp tác xã (HTX) vệ sinh môi trường địa phương. Họ đều xác định việc quản lý và xử lý rác thải sinh hoạt còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ông Đường Văn Nếm, Chủ nhiệm HTX vệ sinh môi trường xã Lũng Hòa cho biết: HTX địa phương nhận thức rất rõ sự ô nhiễm từ các bãi rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, do diện tích quy hoạch còn hạn chế nên hiện chưa xây dựng được bãi rác thải tập trung cho toàn xã mà tiến hành đổ rác theo khu vực từng thôn, trong khi đó, đội vệ sinh cứ 3 ngày/lần sẽ đi thu gom rác thải. Trước thực trạng đó, HTX phải tiến hành phun thuốc khử độc 3 tháng/lần và san lấp rác thải.

Ông Nếm cho biết thêm: “Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chúng tôi đang tiến hành xây dựng lò đốt rác cho địa phương ở xứ Đồng, Đồng Sen. Tới đây, theo kế hoạch, chúng tôi sẽđưa một số hộ dân đi tham quan trực tiếp mô hình lò đốt rác ở tỉnh ngoài để người dân hiểu và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn”.

Còn ông Lê Quang Tường, Phó Chủ nhiệm HTX vệ sinh môi trường xã Vân Xuân chia sẻ: “Chúng tôi đã được tập huấn về việc quản lý vệ sinh cũng như cách phân loại rác thải. Tuy nhiên, thực tế vẫn gặp khó khăn do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn làm theo thói quen, dẫn đến tình trạng tự ý đổ rác bừa bãi, đổ trộm rác...”.

Công tác vệ sinh môi trường nói chung và việc xử lý rác thải nói riêng đều được các địa phương tuyên truyền, phổ biến thường xuyên trên hệ thống truyền thanh và các hình thức khác, song, việc tiếp thu, vận dụng của người dân vẫn còn những hạn chế.

Trước những khó khăn trong việc xử lý rác thải sinh hoạt ở nông thôn, các HTX vệ sinh môi trường mong muốn, các cấp lãnh đạo tỉnh quan tâm, hỗ trợ kinh phí hoạt động để các địa phương xây dựng những lò đốt rác hiện đại.

Bài, ảnh Diệu AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: