Xã Hội

17 năm “cõng chữ” lên non

Thứ Sáu, 05/07/2019

Trải qua nhiều gian khó, vất vả, song suốt 17 năm qua, cô Nguyễn Thị Thu Hồng, giáo viên dạy nhạc Trường THCS xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vẫn kiên trì bám trụ, “cõng chữ” lên non đến với trẻ em vùng cao đặc biệt khó khăn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hồng luôn gần gũi, giúp đỡ các em học sinh vùng cao

Chị Hồng sinh ra và lớn lên ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường. Tình cờ trong một lần đi chơi Tết, chị Hồng gặp chàng sĩ quan biên phòng Tạ Quang Thái rồi nên duyên vợ chồng và về dạy học tại Trường THCS xã Trung Hà, huyện Yên Lạc. Tháng 7/2002, được sự động viên của chồng và gia đình, chị Hồng chuyển đến sinh sống và dạy học tại Trường THCS xã Dào San. Kể từ đó đến nay, gia đình nhỏ của chị coi nơi đây như quê hương thứ hai của mình.

Lần đầu từ quê lên xã Dào San, đường đi gập ghềnh, khúc khuỷu khiến chị Hồng say xe nên bị ốm mấy ngày liền. Thời kỳ đó, các điểm trường của xã Dào San còn rất tạm bợ, sơ sài, mái trường lợp lá, mỗi lần mưa đều bị dột, tường xung quanh thủng lỗ chỗ.Đa phần học sinh là người dân tộc Mông, Hà Nhì, Dáy, đời sống còn rất thiếu thốn. Đã thế, nhiều tập tục nơi đâycòn lạc hậu; chị cũng chưa biết tiếng để giao tiếp với bà con. Không nản chí, chị Hồng dành thời gian đi học tiếng Mông, tiếng Dao. Khi đã giao tiếp được với bà con và học sinh, những ngày nghỉ, chị Hồng lại tranh thủ đến từng gia đình trong các bản để nắm bắt việc học tập của các cháu nhỏ. Nhà ở vùng cao cách nhau hàng cây số đường rừng, chủ yếu là đi bộ, nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ, chị Hồng đã đến từng nhà, từng bản để vận động các cháu đến trường. Từ đó,tình cảm giữa cô với các cháu nhỏ và bà con các dân tộc nơi đây cứ lớn dần theo năm tháng.

Quá trình dạy học, cô Hồng cũng gặp nhiều khó khăn. Vì nạn tảo hôn ở Dào San diễn ra khá phổ biến nên nhiều cháu mới chỉ là học sinh THCS đã nghỉ học lấy chồng, sinh con. Sau mỗi dịp nghỉ hè, nghỉ lễ, Tết, các cháu cũng nghỉ học rất nhiều; rồi bố mẹ bắt các cháu nghỉ học để đi cắt lúa, làm nương mỗi khi mùa gặt đến. Nhiệm vụ của giáo viên là phải tuyên truyền, vận động từng học sinh và gia đình cho các cháu đi học. Cô Hồng đã nghĩ ra phương thức giúp gia đình các cháu thu hoạch lúa mà không phải nghỉ học. Đó là những buổi được nghỉ học hoặc thứ bảy, chủ nhật, cô huy động các cháu có sức khỏe hỗ trợ gặt luân phiên các hộ gia đình có học sinh, để ngày thứ các cháu được đến trường đông đủ hơn. Từ sáng kiến của cô Hồng, nhà trường đã nhân rộng mô hình gặt luân phiên, từ đó, tình trạng các cháu bỏ học đi gặt, làm nương đã thuyên giảm đáng kể.

Đa phần các em học sinh nói tiếng Kinh chưa thạo, phát âm còn ngọng nên việc tập hát những bài quy định của đoàn, đội gặp nhiều trở ngại. Vừa dạy nhạc, cô Hồng lại dạy luôn cả chữ, sửa từng câu, từng lời cho các em. Trong một lớp học cũng có nhiều em ở các độ tuổi khác nhau, vì có em đi học muộn, học lại hoặc đi học để biết chữ…Vượt lên trên những khó khăn, trở ngại đó, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hồng đã dành hết tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm của mình cho các em học sinh. Nhiều em có hoàn cảnh, cuộc sống rất éo le nhưng đã được cô Hồng cưu mang, giúp đỡ để tiếp tục được đến trường.

Thầy Trần Văn Duy, Hiệu trưởng Trường THCS Dào San cho biết: Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hồng là một trong những giáo viên lâu năm, giàu kinh nghiệm và rất tâm huyết với nghề. Cô Hồng còn kiêm nhiệm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của nhà trường, thường xuyên làm tốt công tác vận động các nhà hảo tâm, “mạnh thường quân” ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm nhân văn, ý nghĩa và trách nhiệm của cô Hồng đã giúp cho phong trào học tập của trường và địa phương thêm sôi nổi, hiệu quả.

Bài, ảnh Đào Duy Tuấn 

(Báo Quân khu 2)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: